PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Những công sức âm thầm vì Chương trình tặng bánh Trung thu và “ Đêm hội Trăng Rằm PV GAS 2015”

Được sự cho phép và hỗ trợ của Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Đoàn Thanh niên PV GAS đã phối hợp với Văn phòng, các đơn vị trực thuộc và thành viên tổ chức Chương trình “Vui Trung thu 2015” với nhiều nội dung thiết thực.

Ngày 19/9/2015 đã trở thành “Thứ Bảy Vì trẻ thơ” thật rộn ràng và thơm ngọt ở tòa nhà PV GAS. Những chiếc áo xanh tình nguyện từ hầu hết các đơn vị thuộc PV GAS đều có mặt. Đồng hành cùng các bạn là lực lượng thanh niên của Huyện Đoàn Nhà Bè, cùng tham gia vào một sự kiện thật ấm áp tình người: hoàn thành 2.000 bánh trung thu để tặng cho các em bé có hoàn cảnh khó khăn huyện Nhà Bè, TP.HCM và con CBCNV PV GAS.

Một cuộc chuẩn bị âm thầm cho ngày vui đã được khởi động từ rất nhiều ngày trước đó. Kế hoạch được các bên tham gia thống nhất, lên chương trình, phân công nhiệm vụ khá chi tiết. Lượng nguyên liệu được tính toán, đặt mua và tập kết về tòa nhà đúng ngày, đảm bảo chất lượng tươi tốt. Ở đây, cần nhắc đến vai trò “Tổng chỉ huy” rất thầm lặng và tự nguyện của chị Đoàn Thanh Huyền, Ủy viên BCH Công đoàn Cơ quan Điều hành, Ủy viên Ban Nữ công PV GAS, người đã tham gia điều hành “Xưởng bánh đột xuất” mỗi mùa Trung thu 3 năm nay của PV GAS. Là một “hoa tay” khéo léo của TCT, chị Huyền đã tự mày mò học hỏi và thực hiện thành công hầu hết các loại bánh dân tộc truyền thống, trong đó, bánh Trung thu là một trong những sản phẩm ưng ý nhất mà chị Huyền có khả năng điều hành, sản xuất với số lượng lớn. 

Dưới sự chỉ đạo của chị, tổng số 4.000 quả trứng vịt muối đã được rửa sạch, sơ chế và nướng chín trong vòng 5 tiếng từ ngày hôm trước. Một khối lượng khổng lồ bột, đường, trứng, đậu, phụ gia tiêu chuẩn, vỏ hộp, bọc nilon.... được tổng hợp, tính toán và chuyển về đúng thời gian quy định. Nhân bánh được làmvới 250 kg đậu xanh, 60 kg nước đường, 15 lít dầu ăn và 4.000 trứng muối. Vỏ bánh bao gồm 95 kg bột mì (vừa bột áo, vừa bột vỏ), 450 lòng đỏ trứng gà,  80 trứng vịt, 3 chai dầu mè và 1 chai rượu quế để phết mặt bánh.

Ngay từ sáng sớm 19/9, toàn bộ lực lượng tham gia đã tề tựu đông đủ ở tầng 1 của tòa nhà PV GAS, sẵn sàng đứng vào vị trí như những nhà sản xuất không chuyên, nhưng nhiệt thành và học việc cực nhanh. Việc huấn luyện các “thợ bánh” diễn ra cấp tốc tại chỗ. Một dây chuyền được thiết lập và triển khai khá nhuần nhuyễn từ khâu nhào bột, cân bột, làm nhân, gói vỏ bánh, ép khuôn, nướng bánh, làm nguội bánh, đóng hộp, đóng thùng. Đặc biệt, dây chuyền sản xuất được đảm bảo vệ sinh nghiêm ngặt với bàn làm bánh sạch, yêu cầu đeo bao tay suốt thời gian làm bánh, khu làm bánh được đặt cách biệt để tránh nhiễm bẩn... 

Ở từng công đoạn làm bánh, dù nhanh hay lâu đều phải thực hiện cẩn trọng, đúng yêu cầu, nếu muốn thành quả cuối cùng được chiếc bánh tròn đẹp và ngon thơm. Các thanh niên khỏe nhất được phân công nhào bột, sao cho các nguyên liệu hòa quyện thật đều. Các chàng trai nói đùa với nhau là sau 1 ngày thôi, họ có thể trở thành các vận động viên thể hình hoặc đẩy tạ, với sự khéo léo hơn hẳn. Khâu chuẩn bị bánh lại cần những bàn tay khéo léo để nhân đậu xanh 2 trứng được nằm chính giữa chiếc bánh, ép khuôn không nứt, bể. Riêng phần nướng bánh thôi cũng không dễ dàng gì. Dưới sự giám sát kỹ lưỡng và liên tục, 7 chiếc lò nướng liên tục “đỏ lửa” trong 15 tiếng đồng hồ. Một mẻ bánh khoảng 12 - 16 chiếc bánh được nướng thành 4 công đoạn: hong đáy, hong mặt, đưa khay bánh ra quét trứng 2 lần...

Âm thầm nhất, đáng trân trọng nhất là công sức của bao nhiêu con người đứng suốt hàng tiếng đồng hồ, làm việc chăm chỉ và cần mẫn như những công nhân thực thụ trong nhà máy sản xuất. Cuộc “trường chinh” nướng bánh chỉ kết thúc vào lúc...2h sáng Chủ nhật 20/9/2015, và trong buổi sáng của ngày sinh nhật lần thứ 25 PV GAS, công cuộc đóng gói cuối cùng mới hoàn thành.

Cả chặng đường dài ấy ghi dấu lên những gương mặt thoáng mệt mỏi nhưng luôn cười vui. Ai cũng cảm thấy hân hoan trong lòng dù chân tay mỏi rời, chỉ kịp thay nhau ăn cơm trong vòng vài mươi phút. Trong đám đông nhiệt thành ấy, có thể nhắc đến những tấm gương tận tâm như bạn Phùng Thị Linh, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn cơ sở PV GAS, bạn Tăng Thụy Thanh Phương – cô dâu sắp đến ngày cưới, chị Phạm Thị Đào – nữ cán bộ đã nghỉ hưu mà vẫn hăng hái, chị Trần Thị Hương Liên - Chủ tịch Công đoàn KVT đưa một đội tình nguyện dễ thương áo vàng đồng phục, và rất nhiều những gương mặt PV GAS, tuy không còn mặc áo xanh tình nguyện, nhưng tinh thần nhiệt thành thì vẫn nguyên vẹn vì đàn em. Đặc biệt trong năm nay là cả các thành viên đội văn nghệ của nhiều đơn vị đang chuẩn bị cho Hội diễn PV GAS cũng chung lòng với...bánh. Bí thư Đoàn cơ sở PV GAS – anh Nguyễn Công Luận cũng có mặt động viên, cổ vũ anh chị em. Trong ngày thứ Bảy ấy, có nhiều em nhỏ là con CBCNV PV GAS cũng tham gia những việc phụ để giúp các cô chú anh chị. Lần đầu tiên bước vào dây chuyền sản xuất, các em không những chỉ học được những bước làm bánh thật bổ ích mà còn được truyền tiếp lòng tận tâm vì cộng đồng, tạo nên một tình cảm đoàn kết gắn bó giữa các thế hệ PV GAS.

600 chiếc bánh cùng 600 lồng đèn sẽ được Đoàn PV GAS và Huyện Đoàn Nhà Bè tổ chức lễ trao tặng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong toàn huyện vào ngày 25/9/2015. 1.400 chiếc bánh ngon thơm sẽ tặng cho con CBCNV PV GAS trong “Đêm hội Trăng Rằm” được đồng loạt tổ chức tại TP.HCM, Vũng Tàu, Cà Mau và một số đơn vị vùng sâu xa, góp thêm vào mâm cỗ trông Trăng ở mỗi gia đình PV GAS. 

Tình người lan tỏa ấm áp và ngọt lành, theo ánh trăng về chia vui với nhiều gia đình. 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên