PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Khánh thành tổ hợp Nhà máy điện Cà Mau

Sáng 27/12, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Điện Cà Mau 1, Cà Mau 2 và Đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau tại xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Với tổng mức đầu tư gần 1,2 tỷ USD, Cụm dự án công nghiệp này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Cà Mau mà còn có ý nghĩa chiến lược về kinh tế, xã hội của cả khu vực Tây Nam Bộ.

Khánh thành tổ hợp Nhà máy điện Cà Mau

Nhà máy điện Cà Mau 1, Cà Mau 2 và đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau thuộc tổ hợp dự án cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau là một trong những công trình dầu khí trọng điểm quốc gia do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư. Kể từ nay, các nhà máy Điện của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tại Cà Mau và Đồng Nai có thể cung cấp cho nền kinh tế quốc dân trên 10 tỷ kWh điện/năm, chiếm 15% tổng sản lượng điện toàn quốc. 

Tổ hợp dự án trọng điểm Quốc gia Khí - Điện - Đạm Cà Mau được xây dựng tại xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, trên một diện tích hơn 200 ha, bao gồm các dự án: đường ống dẫn khí PM3-Cà Mau; các nhà máy Điện Cà Mau 1 và Cà Mau 2; nhà máy Đạm Cà Mau (đang được triển khai xây dựng) cùng các công trình công nghiệp quan trọng khác của địa phương như: cơ sở hạ tầng phụ trợ, khu dân sinh phục vụ tái định cư và khu đô thị mới cho CBCNV trong khu công nghiệp.

Nhà máy điện Cà Mau 1, Cà Mau 2 (tổng mức đầu tư trên 860 triệu USD) có tổng công suất 1500MW do Tổng công ty Lắp máy Việt Nam làm tổng thầu EPC và nhà thầu Siemens (Đức) cung cấp thiết bị nhà máy chính, sử dụng công nghệ tua-bin khí chu trình hỗn hợp thế hệ mới, chủ yếu sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên khai thác từ khu vực chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia qua hệ thống đường ống PM3-Cà Mau.

Tổng Công ty Khí Việt Nam quản lý Trung tâm phân phối khí Cà Mau với hệ thống đường ống dẫn khí PM3-Cà Mau - đường ống dẫn khí lần đầu tiên được nhà thầu Việt Nam là Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Việt-Xô làm tổng thầu EPC - dài trên 300km với công suất vận chuyển hơn 2 tỷ m3 khí/năm, tổng mức đầu tư khoảng 300 triệu USD.

Bắt đầu được triển khai từ năm 2005, đến nay các dự án nói trên đã hoàn thành. Trước ngày khánh thành, Dự án đã đưa các công trình này vào vận hành thương mại trong mùa khô 2007/2008. Kể từ ngày phát điện đầu tiên (4/4/2007) đến nay, tổng sản lượng của Nhà máy điện Cà Mau 1 và Cà Mau 2 phát lên lưới điện quốc gia là hơn 3,5 tỷ KWh. 

Ngày 25/12/2008, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước đã họp tại Nhà máy Điện Cà Mau để nghiệm thu xác nhận chất lượng công trình xây dựng đường ống dẫn khí PM3-Cà Mau và Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2. Hội đồng kết luận cho phép đưa vào vận hành các công trình trên và tiến hành hoàn thành các thủ tục cần thiết. Theo kết luận của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước, Chủ đầu tư đã tuân thủ quy định quản lý chất lượng công trình xây dựng, chất lượng phù hợp với yêu cầu thiết kế và chấp thuận đề nghị của Hội đồng nghiệm thu cơ sở về kết quả nghiệm thu đối với công trình đường ống PM3-Cà Mau, Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2. Việc tổ hợp đi vào hoạt động sẽ góp phần hạn chế những thiếu hụt về điện của cả nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời góp phần giải quyết các vấn đề về kinh tế xã hội cho khu vực miền Tây Nam bộ, đặc biệt là tỉnh Cà Mau.

Trong quá trình triển khai xây dựng dự án cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng đã tích cực tham gia vào các chương trình an sinh xã hội của tỉnh Cà Mau cũng như các dự án hỗ trợ tỉnh xây dựng cơ sở hạ tầng với tổng số tiền khoảng 600 tỷ đồng. Đó là các dự án: đường từ thành phố Cà Mau đến khu công nghiệp Khí-Điện-Đạm Cà Mau với tổng chiều dài 14,25km (hơn 444 tỷ đồng); Đường vào xã anh hùng Hồ Thị Kỷ (gần 30 tỷ đồng); Khu tái định canh định cư Khánh An (gần 100 tỷ đồng); Trường THPT Đất Mũi (trên 13 tỷ đồng); Trường THPT Khánh An (13 tỷ đồng); Trường tiểu học ấp Bào Nhàn (2,1 tỷ đồng); Xây dựng 45 căn nhà tình nghĩa và 95 căn nhà tình thương (2,3 tỷ đồng); tiếp tục hỗ trợ xây dựng 48 căn nhà cho các hộ chính sách trong dự án và 52 căn nhà cho các hộ chính sách ngoài dự án, 70 căn nhà đại đoàn kết (4,1 tỷ đồng)…

Cũng tại Lễ khánh thành, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã phát động chương trình “An sinh xã hội năm 2009”, theo đó trong năm 2009 Petrovietnam sẽ huy động nguồn kinh phí là 205 tỷ đồng từ các đơn vị và toàn thể CBCNV trong Tập đoàn để cùng với Chính phủ thực hiện công tác an sinh xã hội. Trong đó, Tập đoàn cam kết dùng 100 tỷ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết như đã đăng ký với Chính phủ và UBTWMTTQVN. Việc làm này của Petrovietnam đã thể hiện trách nhiệm cộng đồng, lòng tương thân tương ái, chung vai góp sức cùng Chính phủ thực hiện chương trình an sinh xã hội và phát triển kinh tế; tiếp tục tham gia các chương trình xây dựng nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo, ủng hộ kịp thời nhân dân các địa phương khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra; tham gia và hưởng ứng tích cực công tác “đền ơn, đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”; hỗ trợ y tế, giáo dục và các công tác từ thiện, nhân đạo khác.

Đại diện cho Tổng Công ty Khí Việt Nam, ông Trần Văn Vĩnh, Tổng Giám đốc đã ký cam kết tham gia Chương trình “An sinh xã hội năm 2009” của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên