PV GAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Tổng kết công tác thực hiện kế hoạch 2008

Ngày 6/01/2009, Tổng Công ty Khí Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác thực hiện Kế hoạch 2008, phương hướng năm 2009. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Văn Minh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Tổng kết công tác thực hiện kế hoạch 2008

Trong năm 2008, công tác thực hiện kế hoạch của TCT Khí Việt Nam triển khai với nhịp độ cao, luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tập đoàn, hỗ trợ tích cực của các cấp chính quyền địa phương và đặc biệt là sự đóng góp tích cực của đội ngũ CBCNV PV Gas. Bên cạnh đó, nhu cầu khí của các hộ tiêu thụ khu vực miền Đông Nam Bộ ở mức cao, việc sớm thuê và đưa tàu nổi lạnh vào hoạt động từ tháng 4/2008, công tác ĐTXD và nhập khẩu khí được Tập đoàn, TCT chỉ đạo quyết liệt đã góp phần đem lại những kết quả khả quan trong năm 2008. Về khó khăn, tình hình kinh tế thế giới suy thoái, mức độ gia tăng lạm phát trong nước, chỉ số giá tiêu dùng tăng ảnh hưởng đến yếu tố đầu vào của quá trình sản xuất; công tác tiêu thụ khí PM3-Cà Mau không ổn định; những biến động lớn về giá LPG trên thế giới gây khó khăn trong khâu xác định giá cũng như hoạt động kinh doanh LPG; nhiều dự án lớn liên quan đến nhiều cấp và yêu cầu cao về mặt tập trung, huy động nguồn lực mới đảm bảo tiến độ.

Trong hoàn cảnh đó, tập thể CBCNV PV Gas với tinh thần và trách nhiệm cao, không ngại khó khăn, tăng cường đoàn kết, tranh thủ thuận lợi, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, hầu hết các chỉ tiêu chính đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2008. Cụ thể: doanh thu đạt 23.490 tỷ đồng, bằng 125%KH năm; lợi nhuận sau thuế đạt trên 2.698 tỷ đồng, bằng 131%KH năm và nộp ngân sách đạt 3.960 tỷ đồng, bằng 256% KH năm.

Trong năm 2008, PV GAS luôn ý thức đưa công tác an toàn đặt lên hàng đầu, được các cấp lãnh đạo đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao, với kết quả là các cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động an toàn, không để sự cố đáng tiếc nào xảy ra gây ảnh hưởng đến con người, tài sản cũng như uy tín của PV GAS. Trong năm 2008, TCT Khí đã thực hiện một số công việc như: Hoàn thành xây dựng, trình duyệt phương án PCCC cho các công trình khí tại Cà Mau, Đồng Nai, Tàu Chelsea Bridge, tổ chức diễn tập PCCC cho công trình khí Cà Mau; nhận giấy chứng nhận kiểm định an toàn hệ thống đường ống biển Rạng Đông – Bạch Hổ; Bạch Hổ - Long Hải và giàn ống đứng mỏ Bạch Hổ; nhận chứng chỉ AT-PCCC và trật tự an ninh cho công trình khí tại Vũng Tàu, Cà Mau; Tổ chức thành công hội nghị AT-SK-MT TCT Khí lần thứ 5 năm 2008; Phối hợp tổ chức chương trình truyền thông về công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho hành lang tuyến ống; Tích cực phối hợp Bộ Công Thương lập đề cương soạn thảo Nghị định đảm bảo an toàn công trình Dầu khí trên đất liền.

Trong công tác sản xuất và tiêu thụ khí khô: Hệ thống khí Cửu Long và Nam Côn Sơn đạt sản lượng khí đưa vào bờ đạt thấp hơn so với dự kiến đã làm ảnh hưởng đáng kể đến thực hiện chỉ tiêu kế hoạch sản lượng. Tuy nhiên, PV Gas vẫn cố gắng khắc phục trở ngại, hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch năm 2008. Cụ thể: khí Cửu Long tiêu thụ đạt 1.160 triệu m3, bằng 109%KH (bằng 94% so với năm 2007); khí NCS tiêu thụ đạt 5.189 triệu m3, bằng 109%KH (tăng 11% so với năm 2007). Với Hệ thống khí PM3-Cà Mau, PV GAS đã chủ động và tích cực trong việc phối hợp giữa các bên trong dây chuyền khí nhằm đảm bảo tiêu thụ tối đa theo kế hoạch. Tuy nhiên, với nhiều nguyên nhân khách quan đã ảnh hưởng lớn đến kế hoạch tiêu thụ khí Cà Mau. Cụ thể: tiêu thụ đạt 650 triệu m3, bằng 56%KH.

Đối với các hợp đồng mua bán khí: phần lớn các hợp đồng đã ký được các bên thực hiện nghiêm túc; hoàn thành chỉ tiêu tổng sản lượng khí khô cũng như doanh thu năm 2008 như sau: về sản lượng đã cung cấp 6.987 triệu m3, bằng 100%KH năm (tăng 15% so với năm 2007); Doanh thu thực hiện đạt 15.263 tỷ đồng, bằng 108%KH năm (tăng 28% so với năm 2007).

Về sản xuất và kinh doanh sản phẩm lỏng: PV GAS luôn xác định và thực hiện chế độ vận hành tối ưu, đảm bảo chất lượng và sản lượng theo kế hoạch. Cụ thể: sản lượng LPG đạt 270.000 tấn, bằng 129%KH năm; Condensate đạt 72.000 tấn, bằng 120%KH năm. Về kinh doanh: thực hiện thành công việc thuê và đưa tàu lạnh chứa LPG vào hoạt động từ tháng 4/2008, đảm bảo luôn chủ động nguồn hàng cung cấp ra thị trường. Mặc dù thị trường có nhiều biến động về giá, nhưng PV Gas vẫn đảm bảo duy trì được mức sản lượng tiêu thụ cho cả năm. Cụ thể, cùng với sản lượng nhập khẩu, PV Gas đã cung cấp ra thị trường 474.000 tấn LPG, bằng 139% KH năm (tăng 53% so với năm 2007), chiếm trên 50% thị phần cả nước và 72.000 tấn condensate, bằng 120% KH năm 2008.

Với việc hoàn thành kế hoạch sản lượng tiêu thụ đã góp phần hoàn thành chỉ tiêu doanh thu lĩnh vực kinh doanh sản phẩm lỏng của PV Gas như sau: doanh thu kinh doanh LPG đạt 6.181 tỷ đồng, bằng 214% KH năm (tăng 79% so với năm 2007) và condensate đạt 206 tỷ đồng, bằng 112% KH năm 2008.

Nhận thức được tầm quan trọng của công trình khí, PV GAS đã rất quan tâm, chú trọng đến công tác bảo dưỡng sửa chữa, đưa phương pháp quản lý mới (phần mềm MAXIMO) vào áp dụng, kết quả là hoạt động bảo dưỡng sửa chữa luôn bám sát kế hoạch, chuẩn bị đủ nguồn lực, thực hiện đúng qui trình, có chất lượng và đảm bảo hoàn thành ở mức tối đa, tiết kiệm chi phí.

Với mục tiêu năm 2013 bắt đầu nhập khẩu khí để bổ sung nguồn thiếu hụt trong nước, trong năm qua, các công việc liên quan được triển khai tương đối đồng bộ và quyết liệt, cụ thể: ký hợp đồng thuê tư vấn Wood Mackenzie xây dựng chiến lược quy hoạch/báo cáo đầu tư nhập khẩu khí đường ống và LNG; triển khai công tác xây dựng/xác định thị trường tiêu thụ LNG: ngoài việc PVGAS và Gannon Power Pte Ltd. đã ký kết Hợp đồng nguyên tắc (HOA) về cung cấp khí cho các khu công nghiệp và nhà máy điện chạy gas tại tỉnh Đồng Nai do Gannon đầu tư, PV GAS đang tích cực khảo sát, xác định khả năng có thể sử dụng LNG nhập khẩu của các khách hàng khác (tập trung chủ yếu các khách hàng đang sử dụng nhiên liệu LPG, DO, FO); Dự án LNG với tập đoàn XinAo; Dự án mua khí đường ống (PNG) từ mỏ Natuna D Alpha: “Lập báo cáo phương án mua khí mỏ Natuna D-Alpha, Indonesia” theo ủy quyền thực hiện hợp đồng của Tập đoàn; Hoàn thành lập Văn phòng đại diện của PVGAS tại Indonesia trong tháng 10/2008, đồng thời chuẩn bị ký kết hợp đồng thuê đại diện phối hợp (Local Coordinator) tại Indonesia để tiếp tục theo dõi và kịp thời phản ứng với mỏ Natuna D-Alpha, các dự án khí tiềm năng và các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực khí tại Indonesia.

Ngoài việc nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn là rà soát, cắt, giãn các dự án ĐTXD, cũng như vốn thực hiện căn cứ tính cấp bách của từng dự án, các chỉ đạo/giải pháp quyết liệt khác cũng được áp dụng đối với công tác ĐTXD như: phê duyệt tiến độ cấp 3 cho các DA, thường xuyên làm việc với các đơn vị để tháo gỡ khó khăn, lựa chọn các hình thức thực hiện phù hợp để rút ngắn tiến độ. Hầu hết các công ty trực thuộc, công ty liên kết đều tích cực triển khai các công việc theo kế hoạch đã được chấp thuận và mang lại hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị do gặp khó khăn nên hoạt động chưa theo mong đợi. Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, PV GAS cũng rất quan tâm và coi trọng công tác quản lý đổi mới doanh nghiệp, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, coi đây là giải pháp hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm.

Đối với các phong trào từ thiện xã hội hàng năm như đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, các hoạt động từ thiện, PV GAS luôn được duy trì, thực hiện tích cực. Cụ thể: ủng hộ đóng đóng góp 02 ngày thu nhập cho quỹ tương trợ Dầu khí và ủng hộ địa phương với số tiền là 848 triệu đồng; xây dựng nhà Đại đoàn kết tại các tỉnh thành theo sự phân công của Tập đoàn với số tiền 3.050 triệu đồng; ngoài ra, còn ủng hộ quỹ người cao tuổi, quỹ nạn nhân chất độc gia cam, quỹ vì bộ đội Trường Sa, ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão lụt, người nghèo, trẻ em khuyết tật, chính quyền địa phương, gia đình cán bộ công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn...với số tiền 865 triệu đồng.

PVGAS đạt được những kết quả trên, ngoài các yếu tố khách quan, còn nhờ những nguyên nhân nổi bật là:

Thứ nhất: được sự chỉ đạo sâu sát của Tập đoàn và sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các Ban của Tập đoàn, các địa phương, các đơn vị trong ngành.

Thứ hai: tập thể lãnh đạo PVGAS đã đoàn kết, với sự quyết tâm cao trong việc thực hiện chiến lược phát triển PVGAS đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025, giải pháp tăng tốc phát triển và giải pháp tăng tốc đầu tư PVGAS đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025. PVGAS tập trung thực hiện các mục tiêu của chiến lược phát triển đã đề ra, tăng cường công tác theo dõi đánh giá thực hiện kế hoạch, đề ra các giải pháp kịp thời để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy đầu tư và sản xuất phát triển.

Thứ ba: việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát của PVGAS đối với mọi mặt của PVGAS và các đơn vị trực thuộc, liên doanh, liên kết góp phần quan trọng vào thực hiện các mục tiêu kế hoạch đề ra.

Trong năm 2008, mục tiêu được xác định như sau:

1. Thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các qui định, qui trình của nhà nước, PVN và PV GAS, đảm bảo vận hành an toàn các công trình khí, kéo dài tuổi thọ các công trình đang khai thác.

2. Sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm khí ở mức tối đa trong khả năng và đảm bảo hiệu quả, phấn đấu đạt các sản lượng khí khô cung cấp gần 7,57 tỷ m3, LPG 330.000 tấn (sản xuất trong nước + nhập khẩu) và 74.000 tấn condensate.

- Phối hợp chặt chẽ với các bên trong dây chuyền khí, huy động tối đa công suất hệ thống các bên, đặc biệt vào những thời điểm NCS có thể vận hành ở công suất 20 triệu m3/ngày đêm và phần khí PM3 được nhận ở mức cao.

- Tìm nguồn và xây dựng kế hoạch nhập khẩu LPG dài hạn. Thực hiện nhập khẩu ngay từ đầu năm, phấn đấu trên 200.000 tấn LPG, đảm bảo hiệu quả kinh doanh đồng thời cùng với sản lượng nội địa duy trì là nhà cung cấp LPG số 1 trên thị trường Việt Nam.

3. Tăng cường công tác chuẩn bị nhập khẩu và kinh doanh khí khô PNG/LNG, để phát triển thị trường kinh doanh khí, đảm bảo cung cầu cho các hộ trong nước.

4. Kiểm soát và đẩy mạnh công tác triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, đặc biệt là các dự án thu gom, chế biến, tàng trữ và phân phối khí, phấn đấu:

- Thực hiện 70% hợp đồng FEED của dự án đường ống khí Lô B- Ô Môn. Trong quý I/2010 hoàn thành kho LPG Dung Quất và quý IV/2011 hoàn thành kho lạnh chứa LPG.

- Trong quý II/2009 hoàn thành đưa vào sử dụng dự án đường ống khí Sư Tử Đen/Sư Tử Vàng về Rạng Đông.

- Hoàn thành dự án thu gom khí mỏ Rồng và Đồi Mồi, đảm bảo quý I/2011 đưa dự án vào vận hành.

- Các dự án khác như Thu gom khí mỏ Vòm Bắc Bạch Hổ, Ruby lần lượt đưa vào sử dụng năm 2010, 2011.

5. Sắp xếp kiện toàn công tác tổ chức cơ quan Tổng công ty khí Việt Nam, các đơn vị thành viên. Hoàn thành xây dựng phương án cổ phần hóa Tổng công ty Khí Việt Nam.

6. Rà soát, hoàn thiện định mức kinh tế kỹ thuật của PV Gas và các đơn vị thành viên.

7. Hoàn thành qui hoạch phát triển PV GAS theo chiến lược và định hướng được duyệt.

8. Tập trung đầu tư xây dựng và phát triển thương hiệu PV GAS trong và ngoài nước

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên