PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Diễn tập chữa cháy tại kho LPG Dung Quất

Sáng 24/2/2017, Cục Cảnh sát PCCC & CNCH – Bộ Công an, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã phối hợp diễn tập chữa cháy nhiều lực lượng tại kho Khí hóa lỏng (LPG) Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Tình huống diễn tập là vào hồi 8 giờ 30, ngày 24/2, tại kho LPG Dung Quất, trong lúc đang cấp hàng cho xe bồn thì trời có mưa dông, một tia sét đã đánh trực tiếp vào bồn chứa LPG TK-101. Hệ thống thu lôi chống sét đang trong thời gian bảo trì nên không có tác dụng thu sét. Cú sét đánh làm nứt vỡ một phần phía trên bồn và làm tê liệt hệ thống phun nước làm mát tự động của bồn này, LPG trong bồn hóa hơi phun ra và cháy thành ngọn đuốc có chiều cao nhiều mét. 

Tình huống diễn tập là vào hồi 8 giờ 30, ngày 24/2, tại kho LPG Dung Quất, trong lúc đang cấp hàng cho xe bồn thì trời có mưa dông, một tia sét đã đánh trực tiếp vào bồn chứa LPG TK-101. Hệ thống thu lôi chống sét đang trong thời gian bảo trì nên không có tác dụng thu sét. Cú sét đánh làm nứt vỡ một phần phía trên bồn và làm tê liệt hệ thống phun nước làm mát tự động của bồn này, LPG trong bồn hóa hơi phun ra và cháy thành ngọn đuốc có chiều cao nhiều mét. Hai bồn chứa LPG TK-101 và LPG TK-102 có dạng hình cầu, đường kính 16 m, dung tích 2.150 m3 khí hóa lỏng. Tại thời điểm xảy ra sự cố, mỗi bồn chứa khoảng 30% dung tích, áp suất vận hành 5 bar.

Diễn biến tiếp theo là: Công nhân và lái xe bồn mất bình tĩnh, thực hiện sai quy trình vận hành đã làm LPG bị rò rỉ và bốc cháy tại họng nạp khiến 1 công nhân bị thương. Ngoài ra, 2 công nhân khác bị kiệt sức, ngất xỉu vì tác động nhiệt của đám cháy khi đang điều khiển lăng giá cố định chữa cháy. Phát hiện sự cố, lực lượng cơ sở tổ chức cứu chữa theo quy trình ứng cứu khẩn cấp tại chỗ; đồng thời báo ngay cho Cảnh sát PCCC gần nhất để yêu cầu trợ giúp. Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi đã lập tức huy động tất cả các phương tiện và lực lượng sẵn có, đồng thời huy động thêm lực lượng và phương tiện chữa cháy của NMLD Dung Quất, Công ty Doosan Vina và Công ty VSIP Quảng Ngãi. Sau nhiều giờ nỗ lực thực hiện các biện pháp nghiệp vụ với lực lượng tham gia gần 300 người cùng gần 35 phương tiện, trang thiết bị chữa cháy chuyên dụng, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Đây là hệ thống kho được xây dựng với mục đích tiếp nhận và phân phối sản phẩm LPG từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cho khu vực duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên, góp phần tích cực vào việc điều tiết, bình ổn thị trường LPG trong nước, cũng như đảm bảo cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vận hành liên tục và ổn định.

Phát biểu tổng kết diễn tập, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) khẳng định: Đợt diễn tập lần này nhằm mục đích nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC. Bên cạnh đó, đợt diễn tập còn là cơ hội để đánh giá hiệu quả, tính năng tác dụng của các phương tiện chữa cháy; nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Cảnh sát PCCC ở tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Bình Định.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên