PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Danh hiệu Anh hùng Lao động đánh dấu mốc son lịch sử trên chặng đường phát triển của Tổng công ty Khí Việt Nam

Diễn văn tổng kết chặng đường 25 năm, xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lao động của PV GAS, do Tổng Giám đốc Dương Mạnh Sơn trình bày, là một trong những điểm nhấn của buổi Lễ đón nhận Danh hiệu cao quý mà Chính phủ đã trao tặng cho PV GAS, thể hiện mục tiêu phát triển bền vững nền công nghiệp khí Việt Nam trong tương lai.

Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

Kính thưa đồng chí Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ!

Kính thưa đồng chí Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh! 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước!

Kính thưa các vị khách quý!

Kính thưa quý vị đại biểu!

Trong không khí cả nước hân hoan chào mừng kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, hôm nay Tổng công ty Khí Việt Nam long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu cao quý – danh hiệu Anh hùng Lao động do Đảng, Nhà nước phong tặng. Đây thật sự là một ngày hội lớn của các thế hệ cán bộ, đảng viên và toàn thể những người lao động của Tổng công ty Khí Việt Nam qua các thời kỳ, những người đã lao động hăng say, góp phần xây dựng, phát triển Tổng công ty lớn mạnh như ngày hôm nay.

Trước hết, thay mặt ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Khí Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các đơn vị bạn trong ngành, các đối tác, khách hàng thân thiết và đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông đã đến dự Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động và chia vui với tập thể người lao động của Tổng công ty Khí Việt Nam. 

Kính thưa các đồng chí và quý vị đại biểu!

Ngày 20 tháng 9 năm 1990, Tổng Công ty Khí Việt Nam với tên gọi ban đầu là Công ty Khí đốt được thành lập, với nhiệm vụ chính là thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí. Từ một đơn vị chuyên về quản lý đầu tư và xây dựng, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã bước vào một lĩnh vực hoạt động hoàn toàn mới trong điều kiện thiếu thốn về mọi mặt. Nhưng với quyết tâm cao, với tinh thần năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đồng thời được sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, chính quyền và nhân dân địa phương nơi có các công trình khí, sự hợp tác tích cực của các đối tác, PV GAS đã dần lớn mạnh, trở thành một trong những đơn vị thành viên chủ lực của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. 

PV GAS đã xây dựng được cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp khí tương đối hoàn chỉnh từ thu gom, chế biến, vận chuyển, tàng trữ và phân phối; Quản lý 4 hệ thống khí với trên 1.200 km đường ống biển bờ, 2 nhà máy xử lý khí, nhiều trạm phân phối khí, 12 kho chứa LPG với công suất gần 100.000 tấn (bằng 58% công suất kho cả nước). Việc đưa những công trình khí vào vận hành không những sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các dự án khác trong khu vực, nhất là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Để đảm bảo sự phát triển vững chắc và ổn định của PV GAS, góp phần thỏa mãn tối đa nhu cầu ngày càng tăng về khí và các sản phẩm khí của đất nước, ngoài việc khai thác an toàn, hiệu quả 4 hệ thống khí, PV GAS đã, đang và sẽ tập trung phát triển hệ thống kinh doanh, phân phối sản phẩm khí trên địa bàn cả nước bằng hình thức tự đầu tư hoặc thông qua các đơn vị thành viên như đầu tư, xây dựng hệ thống phân phối khí thấp áp cho các khu công nghiệp, hệ thống kho chứa, trạm nạp LPG trên khắp các miền đất nước, các phương tiện vận chuyển như tàu, xe bồn chở LPG và các cơ sở hạ tầng khác. Bên cạnh đó, PV GAS cũng đang triển khai các dự án nhập khẩu LNG nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khí trong nước ngày càng tăng, đảm bảo nguồn cung khí ổn định cho các khách hàng tiêu thụ khí khi các nguồn cung khí trong nước suy giảm sản lượng trong tương lai, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Thực hiện chủ trương đổi mới doanh nghiệp của Nhà nước, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam, trong điều kiện thị trường chứng khoán Việt Nam và thế giới đều suy thoái, năm 2010, PV Gas đã tổ chức IPO thành công, với thị giá gấp trên 3 lần, chứng tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng rất lớn của các cổ đông, cũng như mang lại nguồn thu đáng kể cho Ngân sách Nhà nước. Từ ngày 16/05/2011, PV Gas chính thức hoạt động theo hình thức công ty cổ phần, trong đó Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam đại diện Nhà nước đóng vai trò chi phối. Với mô hình hoạt động mới, PV Gas tự chủ hơn, nhưng cũng phải tăng cường công tác quản trị hơn nữa nhằm đáp ứng yêu cầu công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý và nâng cao năng lực cạnh tranh, vị thế của PV Gas trên thị trường. Chính vì vậy, mặc dù từ cuối năm 2014, giá dầu diễn biến phức tạp, liên tục suy giảm, nhiều công ty Việt Nam và thế giới ảnh hưởng nặng nề, tuy nhiên bằng những giải pháp quyết liệt nhằm tiết giảm chi phí, gia tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh, giai đoạn 2011 – 2015, PV GAS đã đạt được tỷ suất Lợi nhuận sau thuế/Vốn điều lệ trung bình trên 55%/năm, đảm bảo lợi ích cho cổ đông với cổ tức trung bình trên 30%/năm. 

Riêng năm 2015 là năm đặc biệt rất nhiều khó khăn thách thức, tuy nhiên, hết năm 2015, tổng tài sản của PV GAS đạt 56.700 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 42.984 tỷ đồng, gấp 2 lần năm 2010, lãi cơ bản trên cổ phần (EPS) đạt 4.370 đồng/cổ phiếu, giá trị vốn hóa thị trường hiện tại là 86.500 tỷ đồng.

Qua hơn 25 năm hình thành và phát triển, PV GAS đã đạt được những kết quả đáng kể, xứng đáng trở thành Nhà cung cấp khí khô, LPG số 1 tại Việt Nam; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Nhà nước giao cho là góp phần đảm bảo an ninh năng lượng/an ninh lương thực quốc gia; đảm bảo nguồn cung ổn định cho thị trường LPG và góp phần bình ổn giá LPG trong nước. Hàng năm, PV GAS đã đóng góp khoảng 10% doanh thu toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và trên 2% GDP cả nước. PV GAS đã luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, các chỉ tiêu chính của PV GAS không ngừng tăng trưởng qua các năm. Kết quả cụ thể các chỉ tiêu chính mà PV GAS thực hiện lũy kế từ thời điểm đưa dòng khí đầu tiên vào bờ đến nay như sau:

- Về sản lượng, đã cung cấp 102,4 tỷ m3 khí khô, 10,5 triệu tấn khí hóa lỏng và 1,6 triệu tấn condensate.

- Tổng doanh thu đạt 519,2 nghìn tỷ đồng.

- Nộp ngân sách 55,4 nghìn tỷ đồng.

- Lợi nhuận sau thuế 82,3 nghìn tỷ đồng.

Những kết quả đạt được như trên PV GAS đã liên tục được Nhà nước, các tổ chức tài chính, kinh tế, tạp chí trong và ngoài nước bầu chọn/xếp hạng trong Top đầu về giá trị, sự lớn mạnh, đóng góp cho NSNN …, trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành Dầu khí về tổng doanh thu, nộp ngân sách và là một trong những đơn vị dẫn đầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng như trên sàn giao dịch chứng khoán về lợi nhuận, đóng góp đáng kể vào ngân sách Quốc gia, tham gia cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam góp phần ổn định kinh tế vĩ mô của cả nước. 

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, PV GAS còn tích cực hưởng ứng, tham gia các chương trình an sinh xã hội. Hàng năm PV GAS đã tài trợ, ủng hộ cho công tác An sinh xã hội trên 100 tỷ đồng, bao gồm tài trợ xây dựng trạm y tế, mua trang thiết bị cho các bệnh viện, hỗ trợ khám chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo, xây dựng trường học/trung tâm giáo dục, ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa, tình thương, tặng sổ tiết kiệm cho người nghèo, ủng hộ các chiến sỹ làm nhiệm vụ tại biên giới, hải đảo và nhiều hoạt động an sinh xã hội khác. 

Với những thành tích đã đạt được, PV GAS đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý, đặc biệt là Danh hiệu Anh hùng Lao động, đánh dấu mốc son lịch sử trên chặng đường phát triển của Tổng công ty.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước!

Kính thưa quý vị đại biểu, các đồng chí và các bạn đồng nghiệp!

Chặng đường phát triển tiếp theo vùng với những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, PV Gas sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức như sự bất ổn về chính trị kinh tế thế giới, sức ép cạnh tranh trong và ngoài nước và những khó khăn của riêng ngành công nghiệp khí như nguồn khí của Việt Nam có hạn, việc đầu tư các công trình khí đòi hỏi nhu cầu rất lớn về vốn, sự đồng bộ giữa các khâu trong dây chuyền khí ... Tuy nhiên, PV GAS tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo của Chính phủ, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sự giúp đỡ nhiệt tình, hiệu quả của các Bộ, các ngành, các địa phương, sự hợp tác chặt chẽ của các đơn vị bạn và bằng sự sáng tạo, năng động và quyết tâm của toàn thể cán bộ công nhân viên, PV Gas sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bình quân trên 10%/năm giai đoạn 2016 - 2025, tổng tài sản đến năm 2020 gấp 2 lần năm 2015, trở thành Doanh nghiệp ngành khí mạnh, hiệu quả, có sức cạnh tranh cao. Giữ vững vai trò chủ đạo trong công nghiệp khí trên toàn quốc và phấn đấu trở thành Doanh nghiệp ngành khí hàng đầu khu vực ASEAN và có tên trong các doanh nghiệp ngành khí mạnh của châu Á, mang lại những lợi ích thiết thực cho đất nước, cho cổ đông, cho Tập đoàn Dầu khí, cho tập thể/cá nhân cán bộ công nhân viên PV GAS và toàn thể cộng đồng xã hội. Đây là lời hứa, quyết tâm, là cam kết, trách nhiệm của toàn thể cán bộ công nhân viên Tổng công ty Khí Việt Nam trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Một lần nữa cho phép tôi trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị đại biểu và các bạn đồng nghiệp. Xin gửi tới các bạn đồng nghiệp tình cảm thân thiết của Đảng ủy, lãnh đạo Tổng công ty. Chúng ta cùng xiết chặt đội ngũ, mãi xứng danh là thành viên của Tổng công ty Khí Việt Nam anh hùng. 

Xin trân trọng cám ơn!

Tổng Giám đốc PV GAS

    Dương Mạnh Sơn

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên