PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

PV GAS tích cực phối hợp xử lý tình trạng lấn chiếm hành lang tuyến ông dẫn khí Thái Bình – Hàm Rồng

Cơ sở hạ tầng phục vụ ngành công nghiệp khí nước nhà là một trong những niềm tự hào của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), với hệ thống hạ tầng cơ sở tương đối hoàn chỉnh từ thu gom, chế biến, vận chuyển, tàng trữ và phân phối. Việc đưa những công trình khí vào vận hành không những sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, mà còn tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các dự án khác ở nhiều tỉnh thành, khu vực trong cả nước. Nhận thức ngay từ đầu về những nguy cơ mất an toàn trong quá trình khai thác nguồn tài nguyên khí, PV GAS luôn coi an toàn là yếu tố sống còn. Mọi công tác từ thu gom, chế biến, vận chuyển, tàng trữ và phân phối luôn tuân thủ theo những tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế, đặc biệt là luôn xem xét đến sự ảnh hưởng của công trình đến đời sống của người dân quanh công trình khí. 

Tại Hệ thống dẫn khí Thái Bình – Hàm Rồng (vừa khánh thành và đưa vào vận hành năm 2015), PV GAS cũng đã nhanh chóng xây dựng và triển khai kế hoạch chi tiết, tổ chức/phối hợp chặt chẽ với Bộ ngành và chính quyền địa phương tỉnh Thái Bình thực hiện tốt công tác tuần tra, truyền thông bảo vệ đường ống dẫn khí phần trên bờ và biển. Đặc biệt, các vụ việc vi phạm hành lang tuyến ống được phối hợp xử lý hiệu quả.

Phối hợp chặt chẽ ngay từ những ngày đầu

Dự án Hệ thống thu gom và vận chuyển khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102 & 106, giai đoạn 1 và dự án Hệ thống phân phối khí thấp áp cho KCN Tiền Hải – Thái Bình bao gồm: Phần trung nguồn với hệ thống tiếp nhận khí trên giàn Thái Bình, hệ thống đường ống dẫn khí từ giàn khí Thái Bình (Lô 102) về Trung tâm phân phối khí Tiền Hải (nằm trong KCN Tiền Hải -  xã Đông Cơ -  huyện Tiền Hải) với tổng chiều dài khoảng 24 km đi qua địa phận 3 xã Đông Cơ, Đông Minh và xã Nam Thịnh – huyện Tiền Hải, khí thiên nhiên được chuyển qua phần hạ nguồn gồm hệ thống phân phối khí thấp áp cho khu công nghiệp Tiền Hải và Hệ thống nén khí cao áp (CNG) để vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến các hộ công nghiệp xa khu công nghiệp Tiền Hải – Thái Bình.

Công trình được chính thức triển khai san lấp mặt bằng từ tháng 5/2014. Đến hết tháng 5/2015, Dự án cơ bản được hoàn thành. Đến ngày 4/8/2015 Dự án được các cơ quan đăng kiểm quốc tế DNV và Cục PCCC - Bộ Công An cấp phép cho hoạt động. Ngày 7/8/2015 công trình đã chính thức đón dòng khí đầu tiên từ ngoài khơi bể Sông Hồng vào đất liền. Ngày 28/9/2015, Hệ thống thu gom, phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình lô 102&106, giai đoạn 1 được khánh thành với sự tham dự, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (hiện nay là Bí thư Thành uỷ Thành phố Hà Nội) cho thấy đây là công trình trọng điểm được sự quan tâm, chỉ đạo từ Chính phủ. Do đó, trong mọi công tác từ khai thác đến sản xuất, PV GAS luôn quan tâm, đảm bảo những điều kiện về an toàn, chất lượng, môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay Hệ thống đang cung cấp khí trung bình 300.000 m3 khí/ngày, cung cấp khí nhiên liệu cho các hộ công nghiệp Tiền Hải và khí CNG cho các hộ công nghiệp khu vực phía Bắc. 

Căn cứ Nghị định 03/2002/NĐ-CP ngày 07/01/2002 của Thủ tướng Chính Phủ về bảo vệ an ninh, an toàn dầu khí; Nghị định số 13/2011/NĐ-CP ngày 11/2/2011 của Chính Phủ về an toàn công trình khí trên đất liền có các nội dung quy định trách nhiệm của các bên liên trong việc đảm bảo an ninh, an toàn công trình khí trên đất liền, trong đó có chính quyền địa phương các cấp và Chủ đầu tư công trình, PV GAS luôn tích cực và chủ động phối hợp thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ công trình, đảm bảo an ninh, an toàn cho địa phương và cuộc sống người dân. PV GAS cũng đã thực hiện đầy đủ các thủ tục liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của Nhà nước.

Với trách nhiệm là Chủ đầu tư công trình khí, ý thức được tầm quan trọng đối với công tác an ninh, an toàn Công trình khí, với trên 25 năm kinh nghiệm quản lý các hệ thống khí Cửu Long, Nam Côn Sơn, Cà Mau và Thái Bình, PV GAS đã và đang triển khai các biện pháp về quản lý an toàn theo Tiêu chuẩn Việt Nam và Quốc tế, cũng như tuân thủ tuyệt đối các quy định của Nhà Nước để đảm bảo an ninh, an toàn công trình khí. Cho đến nay, Hệ thống thu gom và vận chuyển khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102 & 106 hoạt động ổn định, không xảy ra sự cố đáng tiếc ảnh hưởng đến cộng đồng.

Với công tác phối hợp và truyền thông tại Thái Bình, ngay từ khi công trình chuẩn bị đi vào hoạt động, PV GAS đã tích cực thể hiện sự chủ động và nhiệt thành vì địa phương.  Ngày 05/06/2015,  PV GAS đã ký kết “Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn các công trình khí” với Công An Tỉnh Thái Bình. Ngày 11/06/2015,  PV GAS đã ký kết “Kế hoạch phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn các công trình khí khu vực gần bờ với Bộ Đội Biên Phòng Tỉnh. Ngày 25 đến 27/08/2015, PV GAS đã chủ trì và phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức truyền thông tập trung tại trụ sở UBND các xã Đông Minh, Đông Cơ và Nam Thịnh với sự tham gia của gần 700 người dân. Nội dung truyền thông bao gồm việc giới thiệu về đường ống khí tại Thái Bình, chiếu phim các sự cố đường ống khí trên thế giới, nêu các quy định về đảm bảo an ninh và an toàn đường ống dẫn khí… 100% các hộ dân có liên quan đến hệ thống dẫn khí Thái Bình đều đã ký cam kết phối hợp thực hiện bảo vệ an ninh, an toàn đường ống dẫn khí.

Bên cạnh đó, hàng ngày hàng giờ, PV GAS, các đơn vị trực thuộc và thành viên như Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ, Công ty Khí Thấp Áp cũng triển khai đầy đủ các biện pháp quản lý, kỹ thuật, giám sát an ninh, an toàn hoạt động của các Trạm phân phối, tuyến ống như thiết lập hệ thống biển báo (biển báo tim ống, biển báo nguy hiểm, biển thông tin an ninh, an toàn, các mốc ranh…), tổ chức tuần tra, giám sát bảo vệ các trạm và tuyến ống khí cho toàn bộ Công trình khí.  Thậm chí trong những dịp lễ, Tết, những cán bộ PV GAS với tăng cường phối hợp với cán bộ Công an Huyện thực hiện công tác quản lý, tuần tra hết sức nghiêm ngặt.

Tích cực phối hợp xử lý vụ việc lấn chiếm hành lang tuyến ống

Trong quá trình triển khai dự án, PV GAS và chính quyền địa phương đã ghi nhận một vụ việc lấn chiếm tại thôn Minh Châu, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải: Đó là việc có 8 hộ dân lấn chiếm, xây dựng các công trình phụ trợ trái phép (xây tường bao, cổng dậu, đổ sân bê tông, trồng cây lâu năm) trên hành lang an toàn tuyến ống khí, vi phạm quy định bảo vệ, có nguy cơ mất an toàn cao. Đặc biệt là các hộ này đều đã được truyền thông về công tác bảo vệ an ninh, an toàn, đã ký cam kết phối hợp với PV GAS và chính quyền địa phương.

Cán bộ của PV GAS đã sớm phát hiện vụ việc, chủ động gặp gỡ nhắc nhở, tuyên truyền đối với các hộ dân và sau đó đã phối hợp với chính quyền xã lập Biên bản đầy đủ, trong đó có yêu cầu các hộ dân dừng ngay việc xây dựng và tháo dỡ các công trình vi phạm. Tuy nhiên, các hộ dân này vẫn không chấp hành, làm cho việc xử lý bị kéo dài.

Ngay khi tình trạng lấn chiếm xảy ra, PV GAS đã có các văn bản báo cáo và đề nghị Chính quyền xử lý theo thẩm quyền và UBND tỉnh Thái Bình, UBND huyện Tiền Hải cũng có các văn bản chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên đến giữa tháng 3/2016, sự việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Trước tình hình này, ngày 23/03/2016, đồng chí Phạm Văn Xuyên – Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Thái Bình đã trực tiếp xuống hiện trường, cùng với PV GAS tổ chức họp tại xã Đông Minh và có kết luận chỉ đạo xử lý. 

Với nỗ lực phối hợp hành động của các bên liên quan, đến ngày 07/04/2016, toàn bộ các hộ dân vi phạm đã tự giác tháo dỡ tất cả các công trình vi phạm, trả lại phần hành lang bảo vệ, đảm bảo sự an toàn cho hệ thống đường ống dẫn khí.

Qua sự việc này, PV GAS ghi nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ, hợp tác và phối hợp hiệu quả của các cấp chính quyền tỉnh Thái Bình trong suốt thời gian vừa qua, cùng chung mục đích đảm bảo an ninh, an toàn cho tuyến ống khí, cho tài sản của Nhà nước, cũng như tính mạng và tài sản của nhân dân. Đây cũng là một kinh nghiệm thực tế ở công trình mới để PV GAS tiếp tục công tác gần dân, liên hệ chặt chẽ với chính quyền và các lực lượng địa phương, tạo sức mạnh đồng lòng và quyết tâm.

Thời gian tiếp theo, PV GAS, mà đặc biệt là 2 đơn vị thành viên là Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ và Công ty CP Phân phối Khí Thấp áp sẽ đẩy mạnh phối hợp thực hiện tiếp các cuộc truyền thông tập trung đến tất cả các hộ dân trên hành lang tuyến ống tại Thái Bình, thể hiện tinh thần sẵn sàng vì cộng đồng, bảo vệ đời sống an vui của người dân; kêu gọi nhân dân tham gia vào chương trình bảo vệ an toàn hệ thống dẫn khí, cũng chính là bảo vệ an toàn cho chính người dân và hơn hết là bảo vệ an ninh quốc gia trên biển và trên đất liền.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên