PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Câu lạc bộ Bóng bàn PetroVietnam - thành công bước đầu từ xã hội hóa

Sau năm ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, tối 11/5, Giải Vô địch Bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 30 năm 2012 tranh Cúp Dầu khí Việt Nam đã bế mạc với hai trận chung kết đơn nam và đơn nữ.

Từ ngày 7 đến 11/5/2012, Giải Vô địch Bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 30, tranh Cúp Dầu khí Việt Nam năm 2012 đã diễn ra tại Cung Thể thao Tiên Sơn (thành phố Ðà Nẵng). Ðược tổ chức định kỳ hằng năm vào dịp kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước và Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong 30 năm qua, Giải Vô địch Bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân là giải đấu uy tín, góp phần không nhỏ thúc đẩy phong trào tập luyện, thi đấu môn bóng bàn, tạo điều kiện giao lưu, cọ xát, nâng cao chuyên môn và năng lực thi đấu cho các vận động viên, giúp đánh giá chất lượng công tác huấn luyện, đào tạo vận động viên xuất sắc của các tỉnh, thành phố, ngành. Năm nay, Giải được Báo Nhân Dân phối hợp với Tổng cục Thể dục - Thể thao, Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ðà Nẵng tổ chức.
Giải lần này có 16 đơn vị thi đấu bóng bàn trên cả nước tham gia với gần 200 vận động viên, huấn luyện viên, trong đó có 130 vận động viên xuất sắc đến từ các tỉnh, thành phố và ngành trên toàn quốc như: Bộ Công an, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Khánh Hòa, Câu lạc bộ bóng bàn PetroVietnam, Quân đội, Vietsovpetro, Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang...
 Các vận động viên đua tài tranh 7 bộ huy chương với 28 giải ở các nội dung: đồng đội nam, đồng đội nữ, đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Trong đó, đồng đội nam, đồng đội nữ thi đấu theo hai giai đoạn: chia bảng thi đấu và đấu loại trực tiếp. Ngoài 7 bộ huy chương, Báo Nhân Dân còn trao giải cho các vận động viên trẻ xuất sắc và giải cho đơn vị, địa phương có điều kiện khó khăn tham dự giải.
Theo nhận định của các nhà chuyên môn, giải đấu năm nay có sự nâng cao về chất lượng với sự tham gia của nhiều tay vợt hàng đầu cả nước, trong đó có nhiều gương mặt trẻ xuất sắc đầy khát vọng và khả năng nắm bắt kỹ thuật, bên cạnh các tay vợt đã dày dạn kinh nghiệm thi đấu và đã khẳng định được đẳng cấp cao như: Ðoàn Kiến Quốc, Ðinh Quang Linh, Mai Hoàng Mỹ Trang, Mai Xuân Hằng, Trần Tuấn Quỳnh, Nguyễn Thành Luân, Nguyễn Thị Việt Linh... Sự tham gia của đông đảo các vận động viên hàng đầu cả nước đã tạo nên những bất ngờ và một giải đấu thật sự hấp dẫn.  Cũng từ giải đấu, nhiều tay vợt trẻ tài năng đã được phát hiện và bồi dưỡng để trở thành các tuyển thủ quốc gia. Ðây là năm thứ hai, Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam là nhà tài trợ duy nhất cho giải đấu.
Và cũng tại giải đấu này, tấm Huy chương Vàng nội dung đơn nam của tay vợt kỳ cựu Đoàn Kiến Quốc đã khiến CLB Bóng bàn PetroVietnam vỡ òa trong hạnh phúc.
Được thành lập vào cuối năm 2009, CLB Bóng bàn PetroVietnam là đội có tuổi đời ít nhất trong làng bóng bàn Việt Nam nhưng đã gặt hái được nhiều thành công nổi bật trong 3 năm qua. Tại thành phố biển Đà Nẵng, các tay vợt của CLB PetroVietnam đều khẳng định phong độ khi tất cả các VĐV đều vào tứ kết đơn nam và giành HCĐ đồng đội nam. 
Riêng Đoàn Kiến Quốc đã hoàn thành nhiệm vụ khi đánh bại đương kim Vô địch Trần Tuấn Quỳnh (T&T Hà Nội) với tỷ số 4-2 để giành HCV nội dung đơn nam. Là thành tích tốt nhất của Đoàn Kiến Quốc kể từ khi đầu quân cho CLB PetroVietnam, tấm HCV này không chỉ giúp Kiến Quốc đòi được món nợ từng thua Tuấn Quỳnh trong trận chung kết năm ngoái, mà còn mang một ý nghĩa vô cùng lớn đối với những đội bóng hoạt đồng bằng nguồn kinh phí tài trợ từ các đơn vị kinh tế như PetroVietnam.
Trong khi ngành thể thao Việt Nam còn đang loay hoay với bài toán mô hình xã hội hóa thì những CLB như PetroVietnam, T&T Hà Nội, Xi măng Hoàng Thạch Hải Dương… đã gặt hái được rất nhiều thành công khi các VĐV của họ đều khẳng định được thương hiệu ở các giải đấu lớn. CLB PetroVietnam đã thực hiện xã hội hóa bằng chính hiệu quả thi đấu, góp phần quảng bá thương hiệu cho các đơn vị tài trợ. Chỉ trong một thời gian ngắn, CLB đã 2 lần đoạt chức vô địch đồng đội nam Giải Bóng bàn quốc tế Cây Vợt Vàng, trong đó, thành tích đáng kể là đã đánh bại các đội tuyển mạnh từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, và là đội bóng bàn duy nhất của Việt Nam đoạt chức vô địch đồng đội trong lịch sử Giải Bóng bàn Cây Vợt Vàng 26 năm qua. Những thành tích này đã giúp CLB hiện có tới gần 10 nhà tài trợ khác nhau.                        

                                                  Đội PetroVietnam vô địch đồng đội giải Cây vợt vàng lần thứ 25
Theo ông Trương Thới Nhiệm – Phó giám đốc Công ty CP TT-VH Dầu khí (đơn vị chủ quản của CLB PetroVietnam) – Công ty thành viên của Tổng công ty Khí Việt Nam, đội bóng bàn PetroVietnam có được thành tích nổi bật như vậy là nhờ biết tổ chức hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp một cách hiệu quả, có chế độ đãi ngộ tốt để thu hút các VĐV có trình độ cao và vượt qua những khó khăn bằng tính năng động, sáng tạo.  Như tất cả các CLB khác, CLB PetroVietnam cũng đang có những khó khăn trong hoạt động, như thiếu thốn cơ sở tập luyện (hiện phải thuê nơi tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia), công tác đào tạo VĐV trẻ gặp khó khăn, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của CLB… Trước những khó khăn đó, lãnh đạo CLB đã từng bước liên kết triển khai xây dựng mô hình Học viện bóng bàn tại các tỉnh, thành, qua đó hình thành các cơ sở vệ tinh cung cấp lực lượng VĐV trẻ kế thừa cho CLB, đồng thời cũng là nguồn cung cấp VĐV bóng bàn cho những câu lạc bộ trên cả nước. 
Với cách làm táo bạo này, ban lãnh đạo CLB PetroVietnam đang chờ từng ngày hái quả từ mô hình đầu tư xã hội hóa.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Quang – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên