PVGAS

Once Upon a Time...

Close
Phân mục: Tin hoạt động

20 Năm: Cuộc hành trình hướng đến tương lai của PV Gas

Ngày 20/9/2010, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tròn 20 tuổi, bước đến một trang đời mới thanh xuân và trưởng thành, với tư thế xứng đáng là đại diện trẻ trung và tiềm năng của ngành công nghiệp khí Việt Nam. Có thể nói, 20 năm hình thành và phát triển chưa phải là quãng thời gian dài đối với lịch sử của một doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, cũng với quãng thời gian ấy, Tổng Công ty Khí Việt Nam đã phát triển vượt bậc, đồng bộ và bền vững, đặt nền móng cơ bản cho ngành công nghiệp khí nước nhà và góp phần to lớn vào sự lớn mạnh của ngành Dầu khí Việt Nam.

Quyết tâm từ những bước khởi đầu 

PV Gas với tên gọi ban đầu là Công ty Khí đốt được thành lập với chức năng chính là thu gom, vận chuyển, chế biến và kinh doanh các sản phẩm khí. Từ một đơn vị chuyên quản lý đầu tư và xây dựng, PV Gas đã bước vào một lĩnh vực hoạt động hoàn toàn mới, gặp không ít những khó khăn, thách thức ban đầu. Tuy nhiên với sự quyết tâm, đồng lòng của tập thể lãnh đạo, CBCNV, PV Gas đã vượt qua mọi khó khăn để đạt những thành tích đáng tự hào qua từng năm.

Năm 1993, Dự án thu gom khí Bạch Hổ được triển khai, với tổng vốn đầu tư 600 triệu đô la Mỹ. Tháng 5/1995, dòng khí đầu tiên từ mỏ Bạch Hổ được đưa vào bờ để cung cấp cho Nhà máy nhiệt điện Bà Rịa với công suất 1 triệu m3 khí/ngày. Năm 1998, hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành Nhà máy xử lý khí Dinh Cố, hệ thống kho chứa và cảng xuất sản phẩm lỏng PV Gas - một sự kiện có ý nghĩa to lớn về mặt kỹ thuật, kinh tế, xã hội. Đây là lần đầu tiên gas và condensate được sản xuất tại Việt Nam.

Tháng 12/2002, dự án khí Nam Côn Sơn hoàn thành. Dự án có sự tham gia của các đối tác nước ngoài là những Tập đoàn Dầu khí đa quốc gia lớn nhất trên thế giới như BP của Vương Quốc Anh và ConocoPhillips của Mỹ, tổng vốn đầu tư gần 600 triệu USD, công suất 7 tỷ m3 khí/năm.

Tháng 4/2007, dự án khí PM3-Cà Mau, khí thiên nhiên khu vực chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia đã được vận chuyển đưa về Việt Nam cung cấp cho các hộ tiêu thụ (Nhà máy điện Cà Mau 1, Cà Mau 2) bằng đường ống dài trên 300 km. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 214 triệu USD và công suất 2 tỷ m3 khí/năm.

Năm 2010, PV Gas tiếp tục khởi công xây dựng  đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn - dự án quan trọng có tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ USD trong đó PVGas tham gia 51% và các đối tác nước ngoài tham gia 49%. Mục tiêu của Dự án khi hoàn thành sẽ vận chuyển khí tự nhiên được khai thác từ các Lô B & 48/95 và 52/97 thuộc vùng biển Tây Nam Việt Nam với công suất 18,3 triệu mét khối khí/ngày (tương đương với 6,4 tỉ mét khối khí/năm) để cung cấp cho các nhà máy điện tại Trung tâm Ðiện lực Ô Môn, Trà Nóc của Cần Thơ (tổng công suất 3.000 MW), cung cấp bổ sung một phần cho Khu công nghiệp Khí Ðiện Ðạm tại tỉnh Cà Mau cũng như các hộ tiêu thụ khác ở Tây Nam Bộ.

Với cơ sở vật chất đồng bộ và hoàn chỉnh, hiện nay, PV Gas đang cung cấp nguồn nguyên, nhiên liệu khí đầu vào để sản xuất ra 36 tỷ kwh điện/năm, tương ứng 40% tổng sản lượng điện quốc gia, gần 800.000 tấn đạm/năm, tương ứng 30% tổng sản lượng đạm cả nước, 100.000 tấn xăng/năm, tương ứng 5% sản lượng xăng sản xuất trong nước và cung cấp khoảng 700.000 tấn LPG/năm, đáp ứng 70% nhu cầu LPG toàn quốc, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia và đảm bảo nguồn cung ổn định cho thị trường LPG và góp phần bình ổn giá LPG trong nước.

Với trên 28.000 tỷ đồng doanh thu/năm, gần 4.000 tỷ đồng lợi nhuận/năm và nộp ngân sách nhà nước trên 2.000 tỷ đồng /năm, đóng góp an sinh xã hội hàng 100 tỷ đồng/năm và thu nhập bình quân đầu người trên 15 triệu đồng/người/tháng trong giai đoạn hiện nay, PV Gas luôn là đơn vị có thứ hạng cao (đứng thứ 3) trong các đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN, liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao về sản lượng, doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận, trong đó tốc độ tăng trưởng bình quân doanh thu giai đoạn 2006-2010 là 15%/năm.

Tiếp bước thành công - khẳng định thương hiệu

Để đảm bảo sự phát triển vững chắc và ổn định ngành công nghiệp khí, góp phần thỏa mãn tối đa nhu cầu ngày càng tăng về khí và các sản phẩm khí của đất nước. Ngoài việc vận hành an toàn các hệ thống khí hiện có, PV Gas đang tích cực triển khai nhiều dự án có giá trị hàng tỷ USD để đưa vào hoạt động trong giai đoạn 2011-2015 như: dự án Hải Sư Trắng/Hải Sư Ðen, Tê Giác Trắng, Hải Thạch Mộc Tinh, Chim Sáo, kho chứa LPG lạnh 60.000 tấn, nhập LNG, sản xuất LNG tại Nga, Nam Côn Sơn 2, nhà máy xử lý khí Cà Mau, sản xuất ethane.... Mục tiêu hàng đầu của PV Gas là đóng vai trò chủ đạo trong công nghiệp khí trên toàn quốc, phát triển ra thị trường quốc tế và có tên trong các Tập đoàn Khí mạnh của châu Á.

Để phù hợp với những chuyến biến của nền kinh tế thị trường, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, ngày 20/4/2009, Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã quyết định CPH PV Gas với vốn điều lệ gần 19.000 tỷ đồng. Đầu quý IV/2010 tới đây, PV Gas chính thức tổ chức IPO với 25% cổ phần được bán ra (bao gồm bán cho cổ đông chiến lược). Với sự đột phá này, PV Gas sẽ còn phát huy mạnh mẽ hơn nữa tiềm lực của mình cùng với uy tín đã tạo dựng trong quá trình phát triển, hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư khi sở hữu cổ phiếu của PV Gas.

Với kinh nghiệm 20 năm trong ngành công nghiệp khí, PV Gas đã chứng minh năng lực điều hành trong hầu hết các dự án khí của Việt Nam qua những thành quả ấn tượng. Do đó, khi chuyển sang mô hình cổ phần hóa, bằng sự sáng tạo, năng động và quyết tâm của toàn thể cán bộ công nhân viên với trình độ cao, PV Gas chắc chắn sẽ là con tàu lớn đại diện cho ngành công nghiệp khí Việt Nam vươn ra thế giới. 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Quang – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên