PVGAS

Once Upon a Time...

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Ngành Công nghiệp Khí Việt Nam tròn 20 tuổi

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PETROVIETNAM GAS – PV Gas) là một trong những Tổng Công ty chủ lực - đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, với nhiệm vụ chính là thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí. Trải qua 20 năm phấn đấu và trưởng thành, PV Gas đã nỗ lực phấn đấu, xứng đáng với vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí toàn quốc, đặt nền móng phát triển cho ngành công nghiệp năng lượng đầy tiềm năng của đất nước.

Ngày 20/9/1990, Tổng Công ty Khí Việt Nam được thành lập trên cơ sở Ban quản lý công trình Dầu khí Vũng Tàu, với tên gọi ban đầu là Công ty Khí đốt, với nhiệm vụ thu gom, vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh khí và sản phẩm khí. Ngay sau khi được thành lập, PV GAS đã nhanh chóng tổ chức triển khai xây dựng hệ thống thu gom và sử dụng khí Bạch Hổ, hệ thống cơ sở hạ tầng đầu tiên của ngành công nghiệp khí. Ngày 1/5/1995, dòng khí đầu tiên đã tiếp bờ, cung cấp khí để sản xuất điện tại Nhà máy điện Bà Rịa. Sau 15 năm kể từ ngày ấy, tất cả các lĩnh vực công nghiệp khí do PV GAS quản lý đã và đang được hoàn thiện, phát triển đồng bộ; nhiều dự án khí được đưa vào hoạt động mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cao, tạo tiền đề xây dựng PV GAS theo mô hình sản xuất kinh doanh hoàn chỉnh ở các khâu thu gom, tiếp nhận, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối khí và tất cả các lĩnh vực mua, bán, xuất, nhập khí và các sản phẩm khí. Đến nay, Tổng Công ty Khí Việt Nam đang vận hành an toàn và hiệu quả các hệ thống đường ống dẫn khí khu vực Đông và Tây Nam Bộ. Từ hệ thống này, PVGas đã cung cấp gần 60 tỷ m3 khí khô cho sản xuất 40% sản lượng điện, 35-40% sản lượng đạm và 70% nhu cầu khí hoá lỏng cho phát triển công nghiệp và tiêu dùng dân sinh trong cả nước, góp phần tích cực vào việc đảm bảo an ninh năng lượng và an ninh lương thực quốc gia; với giá trị doanh nghiệp hiện tại đạt gần 30 nghìn tỷ đồng, doanh thu đạt trên 130 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước trên 23 nghìn tỷ đồng. Diện mạo của một ngành công nghiệp, biến chuyển nhanh chóng từ những bước đầu tiên, phát triển mạnh, vững vàng và thuyết phục chỉ trong 20 năm, quả là một thắng lợi to lớn nhờ sự chỉ đạo sáng suốt, tài tình và kịp thời của Nhà nước, các bộ ngành, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Trong quá trình phấn đấu vượt qua thử thách, PV GAS đã có nhiều cố gắng để đưa ngành công nghiệp khí không ngừng phát triển, trở thành tiềm năng năng lượng không thể thiếu của quốc gia.

Trong suốt chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tổng công ty Khí Việt Nam đã nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn thách thức, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, luôn đoàn kết nhất trí, chung sức, chung lòng để hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ được Tập đoàn giao, có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển chung của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và sự nghiệp công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước. Thương hiệu PV Gas đã được khẳng định và có uy tín cao đối với các hộ tiêu dùng, các đối tác kinh doanh trong nước và đang từng bước vươn ra nước ngoài. Đội ngũ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên PV Gas ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, đầy nhiệt huyết và luôn có quyết tâm cao trong công tác quản lý, làm chủ công nghệ để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.


Bên cạnh kết quả sản xuất kinh doanh xuất sắc đã đạt được, PV Gas đã đi đầu trong việc triển khai phát triển hệ thống trạm nén khí thiên nhiên sạch, cung cấp cho các hộ tiêu dùng và sử dụng cho các phương tiện giao thông vận tải, góp phần thực hiện giảm thiểu ô nhiễm môi trường; chủ động đảm bảo nguồn khí hoá lỏng và thực hiện hiệu quả các giải pháp để tham gia thực hiện bình ổn giá khí hoá lỏng trên thị trường trong nước, góp phần cùng Tập đoàn và Chính phủ thực hiện kiềm chế lạm phát, ngăn chặn suy giảm kinh tế trong những tháng cuối năm 2008 và năm 2009. 
Đồng thời với nhiệm vụ xây dựng và phát triển đơn vị, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, PV Gas luôn quan tâm coi trọng công tác xã hội - từ thiện, đền ơn - đáp nghĩa như cứu trợ đồng bào thiên tai, hỏa hoạn, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, xây dựng phòng học và cung cấp thiết bị giảng dạy cho các trường mẫu giáo, tiểu học, tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình thương bình liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, ủng hộ quỹ xóa đói giảm nghèo, tài trợ cho các cháu học sinh nghèo hiếu học, ủng hộ các quỹ chất độc da cam, quỹ người nghèo; tài trợ chương trình Tuần lễ An toàn giao thông… 5 năm liên tiếp từ 2006 đến nay, PV Gas là nhà tài trợ độc quyền Giải Vô địch bóng đá Quốc gia Petrovietnam Gas V-League. Trong nhiều năm qua, đơn vị đã trích từ quỹ phúc lợi của mình và nhiều ngày lương đóng góp của cán bộ công nhân viên để thực hiện chương trình an sinh xã hội với số tiền trên 150 tỷ đồng cho nhiều chương trình thiết thực, trải dài trên phạm vi cả nước.


Danh hiệu Huân chương Độc lập hạng Ba cao quí mà PVGas đón nhận trong dịp này không những là sự đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước đối với những đóng góp to lớn của tập thể Lãnh đạo và cán bộ công nhân viên PV Gas trong thời gian qua, mà còn khẳng định vị trí chủ đạo của PV Gas cùng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam thực hiện mục tiêu “PetroVietnam là biểu tượng của niềm tự hào Việt Nam”, đồng thời trở thành một thế mạnh để ngành Dầu khí giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, thể hiện rõ vai trò trụ cột, chủ đạo của kinh tế nhà nước trong quá trình phát triển đất nước.
Trong thời gian tới, tiến kịp với xu thế phát triển, PV Gas sẽ triển khai mô hình hoạt động mới :Công ty Cổ phần. Phát huy những thành tích đã đạt được và những kinh nghiệm đã được tích lũy, cùng với sức trẻ, truyền thống đoàn kết nhất trí của tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên, chắc chắn PV Gas sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, trong điều kiện Việt Nam đang hội nhập sâu, rộng với cộng đồng quốc tế. PV Gas sẽ thực hiện thành công mục tiêu chiến lược phát triển Tổng công ty Khí Việt Nam đến 2015 và định hướng đến năm 2025 đã được Tập đoàn phê duyệt, đó là: “Phát triển Tổng công ty Khí Việt Nam vững mạnh, an toàn, chất lượng, hiệu quả, hiện đại; hoạt động hoàn chỉnh trong tất cả các khâu: thu gom- vận chuyển - chế biến - tàng trữ - kinh doanh - dịch vụ và xuất nhập khẩu; hoạt động đa ngành; đóng vai trò chủ đạo trong công nghiệp Khí trên toàn quốc và phát triển ra thị trường quốc tế, vươn lên hàng thứ 4 khu vực ASEAN và có tên trong các Tập đoàn Khí mạnh của Châu Á; với tốc độ tăng trưởng trung hàng năm là 15%”; xây dựng được đội ngũ cán bộ đáp ứng mọi yêu cầu nhiệm vụ trong nền kinh tế hội nhập, đời sống vật chất tinh thần cho người lao động ngày càng được nâng cao và quyền lợi chính đáng của các cổ đông được đảm bảo.


Hình ảnh trẻ trung của PV Gas - đại diện xứng đáng của ngành Công nghiệp Khí Việt Nam đang càng trở nên mạnh mẽ, vững vàng ở tuổi 20. PV Gas đang tiến về phía trước với quyết tâm mới: “Đồng tâm hiệp lực, quyết liệt đổi mới, tăng tốc xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh ngành công nghiệp khí Việt Nam".

20 năm - Những thành tích đáng ghi nhận:

- Sau 20 năm hình thành và phát triển, đến nay, PV Gas đã tạo dựng cho mình cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ để đảm bảo phát triển vững chắc từ thu gom, vận chuyển, chế biến, tàng trữ và phân phối khí.
+ Về thu gom: tổng sản lượng khí thu gom từ các mỏ (Bạch Hổ, Rạng Đông Phương Đông, Rồng Đồi Mồi, Lan Tây, Lan Đỏ, Cá Ngừ Vàng, Sư Tử Đen, Rồng Đôi, PM3 & 46 Cái Nước) để đưa vào bờ cung cấp cho các hộ tiêu thụ hàng năm trên 8 tỷ m3.
+ Hệ thống xử lý, tàng trữ và phân phối khí: 2 trạm xử lý khí tại Dinh Cố Bà Rịa Vũng Tàu, trên 900 km đường ống cấp khí cao áp cho 2 khu vực Đông và Tây Nam Bộ, hệ thống kho chứa LPG với sức chứa gần 60.000 tấn từ Bắc tới Nam (Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Hải Phòng). Ngoài ra, PV Gas đã thiết lập được mạng lưới phân phối đến tận người tiêu dùng bằng hệ thống gần 100 km đường ống khí thấp áp trong các khu công nghiệp Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai; hệ thống cấp CNG cho giao thông vận tải và công nghiệp khu vực miền Đông Nam Bộ; các trạm và đại lý phân phối LPG rộng khắp trên toàn quốc.
- Đứng thứ 3 trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, hiện doanh thu của PV Gas chiếm 8-10% doanh thu Tập đoàn, bằng 1,5% GDP cả nước.
- Liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao về sản lượng, doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận, trong đó tốc độ tăng trưởng bình quân doanh thu giai đoạn 2006-2010 là 15%/năm.
- Về sản lượng sản phẩm là đã cung cấp gần 52 tỷ m3 khí khô, trên 4,5 triệu tấn khí hóa lỏng và gần 1,3 triệu tấn condensate. PV Gas đang cung cấp nguồn nguyên, nhiên liệu khí đầu vào để sản xuất ra 36 tỷ kwh điện/năm, tương ứng 40% tổng sản lượng điện quốc gia, gần 800.000 tấn đạm/năm, tương ứng 30% tổng sản lượng đạm cả nước, 100.000 tấn xăng/năm, tương ứng 5% sản lượng xăng sản xuất trong nước và cung cấp khoảng 700.000 tấn LPG/năm (LPG- khí hóa lỏng), đáp ứng 70% nhu cầu LPG toàn quốc, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia và đảm bảo nguồn cung ổn định cho thị trường LPG và góp phần bình ổn giá LPG trong nước.
- Tổng doanh thu trên 130.000 tỷ đồng, riêng năm 2010 ước thực hiện gần 37.000 tỷ đồng. 
- Nộp ngân sách trên 23.000 tỷ đồng, riêng năm 2010 ước thực hiện trên 2.000 tỷ đồng. 
- Lợi nhuận trước thuế gần 40.000 tỷ đồng, riêng năm 2010 ước thực hiện gần 4.000 tỷ đồng. 
- Tiết kiệm cho ngành Điện trên 6 tỷ USD từ việc sử dụng khí thay dầu DO để sản xuất điện.
- Là một trong những đơn vị đầu tiên trong ngành nhận chứng chỉ tích hợp hệ thống quản lý An toàn chất lượng Môi trường và Sức khỏe.

Kế hoạch 2011-2015:
- Tích cực tham gia hoạt động lĩnh vực thượng nguồn và mở rộng hoạt động ra nước ngoài, mua cổ phần các mỏ khí nhằm gia tăng nguồn khí cung cấp, đảm bảo sử dụng tài nguyên hợp lý và hiệu quả. Triển khai nhanh dự án nhập khẩu LNG để có khí nhập khẩu vào 2012 và dự án đầu tư mỏ khí tại Liên bang Nga năm 2015 bổ sung cho lượng khí thiếu hụt trong nước.
- Thu gom khí trên phạm vi toàn quốc, thu gom tối đa các nguồn hiện tại, sớm thu gom các nguồn đã phát hiện, đưa vào sử dụng các nguồn mới và các nguồn có hàm lượng CO2 cao ở các khu vực Miền Bắc và Miền Trung. Phấn đấu sản lượng khí thu gom và đưa vào bờ tăng trung bình 11%/năm, đạt sản lượng trên 13,5 tỷ m3 vào năm 2015; bắt đầu nhập khẩu LNG từ năm 2012 với sản lượng trung bình 1,5 triệu tấn/năm.
- Chuẩn bị cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh và khuyến khích các nhà thầu đầu tư xây dựng hệ thống thu gom khí ngoài khơi để nối với các hệ thống đường ống hiện có, nhằm sử dụng tối đa công suất của các đường ống sẵn có tại các bể Cửu Long, Nam Côn Sơn và PM3-CAA-Cà Mau. Hoàn thành đầu tư các dự án đường ống dẫn khí Lô B – Ômôn, đường ống Nam Côn Sơn 2 và đường ống kết nối Đông-Tây Nam Bộ. Nghiên cứu kết nối hệ thống đường ống dẫn khí của Việt Nam với đường ống dẫn khí khu vực Đông Nam Á. 
- Đầu tư chế biến sâu, thu hồi tối đa sản phẩm, gia tăng giá trị khí. Hoàn thành nhà máy xử lý khí Cà Mau năm 2014, tách ethane năm 2013.
- Đa dạng hóa sản phẩm, khách hàng. Phát triển mạnh các hoạt động sản xuất và cung cấp CNG cho giao thông vận tải, hộ công nghiệp với mục tiêu đạt sản lượng 250 triệu m3 vào năm 2015.   
- Đầu tư cơ sở vật chất, đảm bảo tàng trữ, phân phối hiệu quả toàn bộ LPG từ nhà máy xử lý khí (Dinh Cố, Cà Mau), các nhà máy lọc dầu của Tập đoàn và nhập khẩu nhằm khôi phục thị phần và giữ vững vai trò chủ đạo với mục tiêu tăng trưởng sản lượng 13%/năm. Hoàn thành kho chứa LPG lạnh với công 60.000 tấn tại Thị Vải và hàng loạt các kho định áp 2.000-4.000 tấn tại Đồng Nai, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi. 
- Phát triển và trở thành nhà cung cấp hàng đầu và có uy tín về các dịch vụ vận chuyển, xử lý, tàng trữ, xuất nhập khẩu khí và sản phẩm khí, bảo dưỡng sửa chữa, tư vấn thiết kế, xây dựng, lắp đặt, giám sát đầu tư,…. các công trình khí trên toàn quốc và thị trường quốc tế. 
- Phát triển và trở thành nhà cung cấp hàng đầu về lĩnh vực bọc ống, sản xuất bình gas.
- Đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại, chế biến sâu, gia tăng giá trị khí, đảm bảo an toàn, hiệu quả, chất lượng. 
- Các chỉ tiêu cụ thể 2011-2015:
  Tốc độ tăng trưởng doanh thu: từ 18%-20%/năm.
  Cơ cấu doanh thu: khí chiếm 61%, sản phẩm khí chiếm 17%, dịch vụ chiếm 22%. 
  Sản lượng khí tiêu thụ: 47,5 tỷ m3.
  Sản lượng LNG nhập khẩu: 5,5 triệu tấn.
  Thu nhập bình quân đầu người tăng 15%/năm.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Quang – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên