PVGAS

Once Upon a Time...

Close

Sẽ ưu đãi cho... xăng sinh học

Sau khi Tuổi Trẻ thông tin một số nhà máy sản xuất ethanol (nhiên liệu pha trộn với xăng A92 thành xăng sinh học) đang và sẽ hoạt động với công suất lớn nhưng thị trường tiêu thụ cầm chừng, nhiều bạn đọc bức xúc cho rằng cần đẩy nhanh việc quảng bá sử dụng xăng sinh học.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Phú Cường - phó vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ (Bộ Công thương) - cho biết:
Việc doanh nghiệp phàn nàn không bán được trong nước mà phải bán sang Trung Quốc là chuyện rất bình thường. Bởi đến tháng 12-2010 có đến 13 doanh nghiệp đăng ký dự án sản xuất ethanol, có doanh nghiệp đăng ký công suất lên đến 300-400 triệu lít/năm. Tuy nhiên, cả nước hiện chỉ có hai dự án của Công ty Tùng Lâm (ở Đồng Nai) và Công ty cổ phần Đồng Xanh đi vào sản xuất. Còn các nhà máy khác đang ở giai đoạn nước rút để lắp đặt.
Một số nhà máy ở Tam Nông (Phú Thọ), Bù Đăng (Bình Phước) hay Dung Quất... đều không đúng tiến độ. Các doanh nghiệp cứ đổ rằng tại Nhà nước chưa có lộ trình nên kêu khó khăn, nhưng thực tế bản thân doanh nghiệp không hề thực hiện đúng cái đích mà họ đặt ra.
Giả sử Bộ Công thương đề xuất với Chính phủ một lộ trình bắt buộc sử dụng xăng pha trộn với ethanol với một tỉ lệ nào đó ở thời điểm năm ngoái hay đầu năm nay, các doanh nghiệp lấy đâu ra xăng dầu mà pha ngay.
Nhưng thực tế với sản lượng hiện tại, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng không mặn mà mua?
Rõ ràng chủ trương phát triển nhiên liệu sinh học của Chính phủ đòi hỏi sự tham gia của rất nhiều bên liên quan trong xã hội, từ cơ quan quản lý nhà nước tới các doanh nghiệp, cơ quan truyền thông đến sự ủng hộ của người tiêu dùng vì mục đích chung là vấn đề an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường.
Hầu hết doanh nghiệp xăng dầu của Việt Nam đều là doanh nghiệp nhà nước hoặc có phần vốn của Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân rất ít. Các doanh nghiệp này cần thời gian lên kế hoạch phê duyệt, tổ chức đấu thầu, mua sắm thiết bị, cải tạo hệ thống mạng lưới bồn bể, cây trạm. Việc đưa một sản phẩm mới của xăng dầu ra thị trường và bắt buộc áp dụng rộng rãi đòi hỏi các bên phải hợp tác với nhau mới có thể phát triển được. Nếu bên này đổ lỗi cho bên kia sẽ không bao giờ được việc cả.
Còn ở góc độ quản lý nhà nước, Bộ Công thương đang kiến nghị để tới đây có những ưu đãi cho các doanh nghiệp triển khai việc pha chế, phối trộn, phân phối... Vì những doanh nghiệp này sẽ phải đầu tư tiền mua thiết bị, máy móc, huy động vốn... nên cần được hỗ trợ từ phía Nhà nước bằng các cơ chế như miễn giảm thuế khi nhập thiết bị về hay cách tính phí khi đưa Luật bảo vệ môi trường vào.
Theo lộ trình, đến năm 2015 tất cả xăng trên toàn quốc là xăng sinh học (E5). theo ông, có nên đẩy sớm lộ trình?
Đã có một doanh nghiệp gọi điện hỏi tôi tại sao lộ trình phải đến năm 2015 mới bắt buộc toàn quốc? Thực tế không ai cấm các doanh nghiệp lúc đó mới có quyền bán toàn quốc cả. Lộ trình chỉ là một công cụ hành chính để tạo điều kiện cho việc tiêu thụ sản phẩm.
Chúng ta không thể đòi ngay một bước là có luôn sản phẩm được. Ví dụ Đức là một nước hàng đầu ở châu Âu, tiềm lực khoa học công nghệ phát triển nhưng để họ phủ được mạng lưới diesel sinh học trên toàn quốc cũng phải mất mấy năm.
Nhiều ý kiến cho rằng việc đẩy mạnh sản xuất xăng sinh học có thể khiến tăng diện tích trồng sắn gây bạc màu đất, phá vỡ quy hoạch... cơ quan quản lý nhà nước đã lường trước việc này?
Về diện tích sắn, hiện Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn không có chủ trương tăng thêm và khống chế tối đa ở mức 500.000ha. Riêng Bộ Công thương, Bộ Khoa học - công nghệ đang tập trung nghiên cứu, phát triển một giống sắn mới giúp nâng năng suất lên 33-35 tấn/ha/vụ.
Năng suất sắn bình quân của cả nước năm 2010 chỉ 16,7 tấn/ha, ở mức thấp của thế giới (thế giới hơn 20 tấn/ha/vụ). Hi vọng việc đưa các giống sắn mới thì năng suất bình quân sẽ được đẩy lên 22 tấn/ha, như vậy với 500.000ha thêm được 2,5 triệu tấn. (Tuổi Trẻ 23/11, tr16, Tác giả Phạm Phương)

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Quang – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên