PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close

PVN hoàn thành các chỉ tiêu tài chính giai đoạn 2011 - 2015

Ngày 12/11/2013 tại TP HCM, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tài chính kế toán và đầu tư 2013, đánh giá kết quả những kế hoạch phát triển, công tác tài chính kế toán và quản trị doanh nghiệp trong năm 2013 và trong kế hoạch 5 năm 2011 – 2015.
Tới dự hội nghị có đồng chí Phùng Đình Thực, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); đồng chí Đỗ Văn Hậu, Tổng giám đốc PVN, Ban Tổng giám đốc PVN, đại diện của Vụ kinh tế ngành – Văn phòng Chính phủ, Vụ Tài chính - Bộ Công Thương; Cục Tài chính doanh nghiệp – Bộ Tài Chính… cùng đại diện các đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam…
Báo cáo tại hội nghị, Trưởng ban Đầu tư phát triển PVN Vũ Văn Nghiêm cho biết, trong giai đoạn 2011 – 2013, giá trị thực hiện đầu tư toàn Tập đoàn là 252,2 nghìn tỉ. Trong năm 2013, tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm Nhà nước về dầu khí, các dự án trọng điểm của Tập đoàn đều được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo kế hoạch đề ra: đưa 6 mỏ vào khai thác, khởi công nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn; đưa dòng khí thương mại đầu tiên từ đường ống Nam Côn Sơn…
Theo kế hoạch năm 2014, Tập đoàn sẽ triển khai 24 dự án bao gồm 6 dự án thăm dò khai thác, 7 dự án chế biến dầu khí, 5 dự án công nghiệp khí, 6 dự án dịch vụ kĩ thuật kỹ thuật dầu khí.
Đánh giá những kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư giai đoạn 2011- 2013, báo cáo khẳng định: Tập đoàn đã thực hiện quyết liệt và bám sát theo kế hoạch 5 năm được Chính phủ phê duyệt, phù hợp với chiến lược tăng tốc phát triển Tập đoàn đến 2015 và định hướng đến 2025. Cùng với đó, công tác quản lý đầu tư được quan tâm đúng mức, việc rà soát, đánh giá được thực hiện có hệ thống, từ đó kịp thời phát hiện những tồn tại vướng mắc trong quá trình đầu tư. Tập đoàn cũng đã kiên quyết dừng, giãn các dự án đầu tư có hiệu quả kém, chưa có phương án triển khai khả thi và phương án thu xếp vốn.
Mặt khác, PVN đã tập trung sửa đổi, ban hành các văn bản quản lý đầu tư phù hợp với điệu kiện kinh tế xã hội và đặc điểm của Tập đoàn, ví dụ như Quy định về phân cấp quyết định đầu tư, quy định về tiêu chí đánh giá thẩm định dự án đầu tư, quy trình giám sát đánh giá đầu tư…
Về cơ bản, Tập đoàn đã thực hiện kế hoạch 5 năm 2011- 2015 trong bối cảnh “ít thuận lợi và nhiều thách thức”: thế giới có nhiều biến động, tăng trưởng thấp bên cạnh những khó khăn về tài chính và thu xếp nguồn vốn. Từ những khó khăn trên, PVN xem xét kiến nghị Chính phủ một số nội dung như điều chỉnh kế hoạch 5 năm cho phù hợp với thực trạng, xin cơ chế hỗ trợ về tài chính, nguồn vốn cho các dự án trọng điểm, tăng vốn điều lệ; có lộ trình cụ thể để đẩy mạnh việc sử dụng nhiên liệu sinh học; Chính phủ có những chính sách ưu đãi, hỗ trợ trong quá trình triển khai các dự án dịch vụ kỹ thuật dầu khí, đặc biệt với các dự án Tập đoàn tiếp nhận từ đơn vị khác….
Phát biểu tại Hội nghị, Tổng giám đốc Đỗ Văn Hậu đánh giá cao kết quả sản xuất kinh doanh của toàn Tập đoàn trong năm 2013. Cho tới thời điểm này, chỉ còn duy nhất một chỉ tiêu đang sấp xỉ hoàn thành là chỉ tiêu khai thác dầu, tất cả các chỉ tiêu còn lại đều đã hoàn thành vượt mức. Tuy nhiên theo Tổng giám đốc, chắc chắn rằng 2 chỉ tiêu quan trọng là khai thác dầu và khai thác khí chắc chắn sẽ đạt, trong đó khai thác khí đã vượt kế hoạch là 9,2 tỉ m3.
Tổng giám đốc khẳng định, qua các con sổ chỉ tiêu tài chính PVN đã giữ vững được tính ổn định và sự phát triển bền vững trong năm 2013. Tổng quan lại, bức tranh đầu tư tài chính của Tập đoàn đã sáng sủa hơn so với năm 2012, mục tiêu trong công tác tài chính kế toán và quản trị kinh doanh đã tốt hơn. Từ đó hoạt động sản xuất kinh doanh được đánh giá là bền vững hơn. Trong những năm tới, PVN sẽ tiếp tục đầu tư theo đúng những định hướng được đề ra, với mũi nhọn là lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí.
Công tác quản trị, tài chính, kế toán, Tổng giám đốc yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh minh bạch hóa lành mạnh hóa công tác sản xuất kinh doanh, báo cáo trung thực kịp thời, thực hiện những kiến nghị sớm nhất có thể ở tất cả các đơn vị. Lãnh đạo các đơn vị phải giải quyết và khắc phục ngay những tồn tại đã được nêu ra trong các quyết định thanh tra và kiểm toán. Phía Tập đoàn sẽ làm tất cả những gì có thể để hoàn tất các khung pháp lý như quy định, quy chế, các tiêu chuẩn vê quản lý tài chính kế toán trong thời gian sớm nhất. Các đơn vị phải nắm rõ và tuyệt đối chấp hành những quy định mới của Chính phủ như quyết định 51, 61 hay gần đây nhất là quyết định 71. Tổng giám đốc chúc các đơn vị hoàn thành tối đa các công việc sản lượng cụ thể trong năm 2013.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phùng Đình Thực, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV tái khẳng định những quyết tâm của lãnh đạo Tập đoàn trong công tác đầu tư phát triển dù tình hình còn nhiều khó khăn, bên cạnh đó là điều chỉnh kế hoạch 5 năm, bám sát thực tế và tình hình hiện nay. Công tác đánh giá đầu tư sẽ tiếp tục được giám sát chặt chẽ. Về công tác tài chính kế toán, đồng chí Phùng Đình Thực nêu lên những nhiệm vụ trọng tâm trong 2014 phải triển khai:
Tiếp tục hoàn thiện báo cáo Chính phủ, làm việc với Bộ, ban ngành để ban hành quy chế quản lý tài chính của PVN; kiến nghị về khoản lãi thu nhập của Tập đoàn trong khoản lãi của Vietsovpetro; làm việc với cơ quan Nhà nước về giải quyết cơ chế đặc thù liên quan đến hoạt động cho vay đầu tư và chuyển giao vốn cho các công ty con trong Tập đoàn; tiếp tục rà soát sửa đổi ban hành quy chế quản lý nội bộ phù hợp với điều lệ mới và các quy định của Nhà nước; tiếp tục báo cáo, giải trình Chính phủ và các cơ quan Nhà nước phương án tăng vốn điều lệ của công ty mẹ Tập đoàn; thực hiện nghiêm túc các kết luận của thanh tra, kiểm toán Nhà nước…; tăng cường công tác quản lý giám sát tài chính của các đơn vị thành viên, đặc biệt là các đơn vị trong diện kiểm soát đặc biệt; tăng cường quản trị doanh thu, chi phí quản lý doanh nghiệp, hoàn thiện các định mức về đơn giá, lập dự toán nội bộ, dự toán và quyết toán chi phí, thực hiện nghiêm túc và minh bạch hóa trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn bộ Tập đoàn.
Tập đoàn tổ chức kiểm tra chuyên đề và chỉ đạo tập trung quản lý công tác sử dụng tiền gửi và vốn vay; tiếp tục hỗ trợ các đơn vị thành viên trong công tác thu xếp vốn, thu xếp tài chính; chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trong công tác thu hồi vốn, thu hồi công nợ; tiếp tục vận hành có hiệu quả bộ chỉ số PVN – Index; đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác quản trị kế toán, giảm bớt thời gian và nâng cao chất lượng báo cáo.
Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Việt Nam, đồng chí Phùng Đình Thực nhiệt liệt chúc mừng toàn thể cán bộ công nhân viên đã đóng góp vào thành công chung của Tập đoàn trong năm 2013, tạo tiền đề để hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2014. (Petrotimes.vn 12/12) 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên