PV GAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

PVC - Lực lượng chủ lực xây lắp các công trình Dầu khí

Hơn 30 năm qua, Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), đã nỗ lực vươn lên trở thành lực lượng xây lắp chủ lực của ngành Dầu khí.

Tiền thân của PVC là Xí nghiệp Liên hiệp Xây lắp Dầu khí, được thành lập ngày 14-9-1983 với nhiệm vụ chính là chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho ngành Dầu khí. Cùng với quá trình tái thiết đất nước, từ khi thành lập, xí nghiệp đã từng bước khắc phục khó khăn từ thiếu vốn, thiết bị đến con người bằng sự đoàn kết, quyết tâm từng bước nâng cao trình độ quản lý, điều hành chuyển giao công nghệ xây lắp tiên tiến để đảm bảo tiến độ và chất lượng các công trình của ngành Dầu khí.

PVC làm tổng thầu EPCI Dự án H4 mỏ Tê Giác Trắng

Năm 1990, Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam được thành lập, Xí nghiệp Liên hiệp Xây lắp Dầu khí vẫn là đơn vị chủ lực đảm nhiệm thực hiện các công trình chân đế giàn khoan, căn cứ dịch vụ dầu khí đến các giàn DK nổi trên biển. Trong giai đoạn 1990-1997, xí nghiệp đã hoàn thành đảm bảo chất lượng trên 20 chân đế các giàn khoan cố định và hoàn thành trên 10 khối chân đế cho các cụm DK1 (nhà nổi) trên thềm lục địa phía nam và ở quần đảo Trường Sa. Các công trình này không những tham gia vào công cuộc thăm dò khai thác dầu khí mà còn góp phần bảo vệ quốc phòng, an ninh biển của Tổ quốc.

Công ty cũng đã xây dựng, lắp đặt thành công hệ thống đường ống dẫn khí từ mỏ Bạch Hổ vượt 100km đường biển và 20km trên đất liền để vận hành Nhà máy Điện Bà Rịa, qua đó khẳng định vai trò của chuyên ngành xây dựng dầu khí trong lĩnh vực xây lắp công nghiệp. Trong thời gian này, xí nghiệp được đổi tên thành Công ty Thiết kế và Xây dựng Dầu khí (PVECC) vào năm 1995.

Sau gần 2 năm thực hiện tiến trình cổ phần hóa, đến năm 2007, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã phê duyệt đề án chuyển đổi Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí thành Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, PVC đã khẳng định, năng lực xây dựng các công trình trọng điểm của ngành Dầu khí như căn cứ dịch vụ tổng hợp trên bờ tại Vũng Tàu, công trình đường ống dẫn khí từ Long Hải về các khu công nghiệp Phú Mỹ, Mỹ Xuân, Đồng Nai, các công trình trọng điểm quốc gia như Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 và mới nhất là Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2… Tất cả đều ghi dấu ấn của PVC.

Công trình đê chắn sóng tại NMLD Dung Quất do PVC thi công

Trưởng thành qua từng công trình, dự án, từ làm thầu phụ cho các nhà thầu quốc tế, PVC đã vươn lên trở thành Tổng thầu EPC thực hiện các công trình có quy mô lớn, yêu cầu kỹ thuật phức tạp như Tổng kho LPG Gò Dầu, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2, Nhà máy Xơ sợi Tổng hợp Polyeste Đình Vũ…

PVC tiếp tục khẳng định thế mạnh trong lĩnh vực xây lắp chuyên ngành Dầu khí qua việc thực hiện thi công hầu hết các dự án về vận chuyển, tàng trữ dầu và khí theo hình thức EPC như Kho xăng dầu Cù Lao Tào, Kho chứa LPG và trạm xuất xe bồn Dung Quất…

Trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo, xây lắp giàn khoan, chân đế giàn khoan thì PVC đủ khả năng và kinh nghiệm để vừa thiết kế, vừa thi công chế tạo hàng loạt công trình xây lắp, kết cấu trọng điểm, trong đó có những công trình lớn kỷ lục Việt Nam như chân đế giàn khoan Đại Hùng, chân đế và khối thượng tầng giàn Mộc Tinh 1 - Dự án Biển Đông… PVC còn khẳng định thương hiệu của mình trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp và dân dụng.

Có thể thấy rằng, PVC và các đơn vị thành viên đã không ngừng trưởng thành, góp phần vào sự phát triển chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và đất nước. Mặc dù PVC đang phải đối mặt với nhiều sóng gió nhưng với nền tảng vững chắc, những con người tâm huyết, PVC sẽ tiếp tục ghi những dấu ấn trên những công trình mới, góp phần vào sự phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong tương lai.

PVC là doanh nghiệp chủ lực của ngành Dầu khí trong lĩnh vực xây lắp chuyên ngành Dầu khí, trong đó các hoạt động mũi nhọn bao gồm: Thiết kế, thi công xây dựng, lắp đặt, duy tu bảo dưỡng và sửa chữa các công trình dầu khí, giàn khoan, chân đế giàn khoan (trên đất liền, ngoài biển), các kết cấu kim loại, bồn bể chứa xăng dầu, khí hóa lỏng, nước; Chế tạo và cung cấp các loại ống chống cần khoan, ống nối, khớp nối, đầu nối và phụ kiện phục vụ trong lĩnh vực khoan, khai thác dầu khí; Đóng tàu vận tải dầu, khí, hóa chất; Kinh doanh vật tư, thiết bị xây dựng và thiết bị phục vụ ngành dầu khí.    

PVC là nhà thầu xây dựng có năng lực trong xây dựng các công trình công nghiệp lớn trong và ngoài ngành Dầu khí như đầu tư, xây dựng các nhà máy chế tạo cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng; Khảo sát, thiết kế, tư vấn, thi công lắp đặt hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ, thiết bị điều khiển, tự động hóa trong xây dựng công nghiệp; Đầu tư, thiết kế và tổng thầu các dự án hạ tầng, giao thông, thủy lợi, đê kè, bến cảng; Xây dựng các nhà máy khí điện, nhiệt điện, lắp đặt hệ thống đường dây tải điện.                                                                             

Tùng Dương

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên