PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

PV GAS và bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Chương trình “Truyền thông bảo vệ an ninh an toàn Đường ống dẫn khí dưới biển tại tỉnh BR-VT” của Tổng Công ty Khí Việt Nam phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh BR-VT đã được tổ chức đều đặn suốt 10 năm qua

PV GAS và bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Với tên gọi tắt “Chương trình truyền thông biển”, 2 đơn vị trực thuộc PV GAS là Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ và Công ty Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn đã triển khai nội dung tuyên truyền bằng nhiều hình thức sinh động, tạo nên không khí thân ái, hợp tác giữa những người bảo vệ “mạch máu khí đốt” với các chiến sĩ biên phòng và ngư dân vùng biển phía Nam Tổ quốc.

Trên vùng biển tỉnh BR-VT, Tổng Công ty Khí Việt Nam quản lý và vận hành 2 tuyến ống dẫn khí quan trọng: Đường ống dẫn khí Bạch Hổ dài 107 km từ khu mỏ Bạch Hổ và Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn dài 365km từ khu mỏ Lan Tây và Lan Đỏ; cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy chế biến Khí Dinh Cố, Nhà máy điện Bà Rịa, Khu công nghiệp Khí - Điện - Đạm Phú Mỹ, nhà máy điện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai, nhà máy điện Hiệp Phước Tp.HCM... Công tác bảo vệ an ninh an toàn các đường ống dẫn khí trên biển được đề cao và là một trong những nhiệm vụ phối hợp quan trọng nhất của Tổng Công ty và Bộ đội Biên phòng nói chung, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh BR-VT nói riêng.

Hàng năm, Chương trình phối hợp truyền thông tại tỉnh được diễn ra ở hầu khắp các địa bàn ven biển, nơi tập trung sinh sống của các ngư dân hành nghề trên vùng biển có các công trình dầu khí và đường ống dẫn khí đi qua. Cụ thể là các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 10, 11, 12 và xã đảo Long Sơn thuộc Tp. Vũng Tàu; các xã Bình Châu, Phước Hải, Lộc An, Phước Tỉnh, Thị trấn Long Hải thuộc các huyện Xuyên Mộc, Long Điền, Đất Đỏ; và huyện đảo Côn Đảo. Nội dung Chương trình truyền thông bao gồm phát các tài liệu tuyên truyền, giới thiệu phim tư liệu về bảo vệ đường ống trên biển, hướng dẫn đảm bảo anh ninh an toàn cho người và phương tiện hoạt động nghề cá trên vùng biển dầu khí. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở những nội dung khá khô cứng ấy, hẳn người dân không thể hào hứng tham dự buổi truyền thông với số lượng đông đảo đến thế. 

Vào 1 ngày cùng đưa Chương trình truyền thông biển đến Phước Hải, chúng tôi mới cảm nhận hết nét đẹp tuyên truyền có sức lan tỏa đến như thế nào. Ngay từ sáng sớm, hầu hết các gia đình ngư dân trong vùng đã cử đại diện đến họp mặt khá đông đủ. Con trai theo tàu thì có cha đi, cha mẹ bận việc thì con gái nhỏ thay mặt. Hội trường của thị trấn nhanh chóng kín đầy những gương mặt nhiều thế hệ đi biển, những người có quan hệ mật thiết đến hoạt động bảo vệ đường ống dẫn khí nói riêng, các công trình dầu khí trên biển nói chung.

Mở đầu, đại diện lãnh đạo của Tổng Công ty Khí Việt Nam và Biên phòng BR-VT đã phát biểu kêu gọi ngư dân toàn tỉnh chấp hành các quy định pháp luật để bảo vệ cuộc sống yên bình và phát triển trên vùng biển quê hương, góp phần giữ gìn an ninh năng lượng cho nước nhà. Các hướng dẫn thực hiện được trình bày dễ hiểu, kèm theo nhiều tờ rơi tuyên truyền với các bản đồ, sơ đồ tọa độ đường ống dưới biển chính xác và bắt mắt. Các tuyên truyền viên còn gửi tới người dân những thông tin mới nhất về quan hệ ngoại giao trên biển với các nước láng giềng, nhằm tạo cho ngư dân việc ứng xử đúng đắn, tránh thiệt hại về người và tài sản.

Chương trình trở nên sôi động khi những tiết mục văn nghệ tươi trẻ được lồng ghép với những ca khúc ca ngợi biển cả, hát về công cuộc khai thác dầu khí làm giàu cho quê hương. Những chàng trai làng chài vui nhộn trong ca khúc “Hò thẻ mực”, bên cạnh tiết mục song ca sôi động về những người công nhân giàn khoan trẻ trung. Đội Văn nghệ Thành phố Vũng Tàu đem đến cho bà con tiểu phẩm thông tin tuyên truyền “Thức tỉnh” với nội dung thật gần gũi: những người hám lợi, phá hại các công trình dầu khí phải chịu hậu quả cho chính bản thân và gia đình. Tiểu phẩm chỉ dài 15 – 20 phút, nhưng hiện rõ nghĩa tình quê nhà; mối đoàn kết giữa những người lính biên phòng, người cán bộ dầu khí với nhân dân, ngư dân, cùng nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để bảo vệ vùng biển quê hương. Nổi bật lên từ tiểu phẩm ấy là lời kêu gọi người dân cùng nhau xây dựng nền công nghiệp nước nhà bằng những hành động cụ thể, hàng ngày; bằng ý thức sống và giáo dục lớp trẻ…

Phần vui tươi nhất của Chương trình có lẽ là cuộc thi đố vui có thưởng. Với những người theo dõi sát Chương trình truyền thông, dễ dàng nhận ra những câu hỏi đặt ra đã tổng kết những kiến thức chung nhất về bảo vệ công trình dầu khí đã được nhắc lại suốt Chương trình. Tuy nhiên, những kiến thức không cao siêu, xa cách với người dân. Từ những người cao tuổi đến các em nhỏ cũng đều tích cực tham gia và nhận được nhiều phần quà ý nghĩa.

Hào hứng phát biểu tại Hội trường, anh Nguyễn Văn Hải từ Khu phố Hòa Lạc đã thay mặt bà con ngư dân khẳng định: “Chương trình truyền thông rất có ích cho người dân chúng tôi. Chúng tôi biết được những điều cần nên tránh hay cần làm để tham gia bảo vệ công trình khí quốc gia. Vui lắm và chờ mong các anh các chị lại về với chúng tôi”.

Mô hình truyền thông kết hợp với nhiều hình thức văn hóa đã đạt kết quả tốt đẹp. Hàng năm, các nội dung mới lại ra đời, các hình thức tiếp cận hiệu quả lại được thử nghiệm. Không chỉ dừng lại ở BR-VT, 2 năm qua, đội tuyên truyền bảo vệ công trình biển phối hợp giữa ngành VHTT tỉnh, bộ đội biên phòng tỉnh và PV GAS còn hỗ trợ cho Dự án Khí - Điện - Đạm Cà Mau, đưa chương trình đến bà con ngư dân của vùng Tây Nam bộ xa xôi, được bà con nhiệt liệt ủng hộ và đánh giá cao.

Tiếng nói từ trái tim đến với trái tim đã tạo nên khối đoàn kết ngày một lớn rộng, ngày và đêm giữ gìn nguồn tài nguyên công nghiệp cho Tổ quốc.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên