PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

PV GAS tổ chức gặp gỡ báo chí, công bố sự kiện “Tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên về Việt Nam”

Ngày 5/7/2023, tại trụ sở Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCT (PV GAS) đã diễn ra buổi gặp gỡ báo chí, công bố sự kiện “PV GAS tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên về Việt Nam”. Đón tiếp các lãnh đạo báo chí, đài truyền hình, truyền thanh, về phía PV GAS, có sự hiện diện của các vị lãnh đạo: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc; các Phó Tổng giám đốc; đại diện lãnh đạo các ban, trung tâm, các đơn vị của Tổng công ty.

Tại buổi gặp mặt, Đại diện lãnh đạo PV GAS đã cảm ơn sự hỗ trợ của hơn 50 lãnh đạo báo chí, cơ quan truyền thông cho PV GAS. Lãnh đạo Tổng Công ty cũng báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và định hướng, kế hoạch kinh doanh 6 tháng cuối năm của PV GAS. PV GAS đồng thời cũng chia sẻ một sự kiện đáng nhớ trong hành trình chuyển đổi năng lượng xanh đó là việc tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên trong lịch sử của ngành năng lượng Việt Nam.

 

Ông Phạm Văn Phong - Tổng giám đốc PV GAS chào mừng các nhà báo tham dự công bố sự kiện “PV GAS tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên về Việt Nam”

 

Nằm trong kế hoạch và chiến lược phát triển thị trường khí tại Việt Nam, ngày 10/7/2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) sẽ tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên cập bến Kho cảng Thị Vải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Con tàu Maran Gas Achilles (quốc tịch Hy Lạp) mang trên mình gần 70.000 tấn LNG từ cảng Bontang - Indonesia đến Kho cảng LNG Thị Vải - Việt Nam. Tập đoàn năng lượng quốc tế Shell – một trong những nhà cung cấp LNG hàng đầu thế giới, đã được PV GAS lựa chọn làm nhà cung cấp cho chuyến hàng đặc biệt này.

Kho cảng LNG Thị Vải là tổ hợp LNG đầu tiên được đưa vào vận hành, có quy mô lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam với công suất qua kho là 01 triệu tấn LNG/năm trong giai đoạn 1, và nâng cấp lên 03 triệu tấn LNG/năm vào giai đoạn 2. Công trình Kho cảng LNG Thị Vải được PV GAS chú trọng đầu tư xây dựng từ những năm 2019, tiếp nhận được tàu LNG tải trọng lên đến 100.000 tấn, với bồn chứa LNG 180.000 m3 và các thiết bị công nghệ hàng đầu và tiên tiến nhất; đảm bảo vận hành an toàn, hiệu quả và đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và quốc tế.

 

Đại diện Ban Lãnh đạo trao đổi và trả lời các câu hỏi của báo chí về những vấn đề cùng quan tâm

 

PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG theo chứng chỉ của Bộ Công Thương. Việc nhập khẩu LNG sẽ củng cố vị thế chủ đạo của PV GAS trong hành trình chuyển dịch năng lượng xanh tại Việt Nam, đồng thời khẳng định vai trò tiên phong của PV GAS trong việc thực hiện các chủ trương, chiến lược quốc gia về an ninh năng lượng. Sự kiện này không chỉ đơn thuần phục vụ cho chiến lược sản xuất kinh doanh của PV GAS, mà còn mang nguồn năng lượng mới góp phần vào sự phát triển kinh tế đất nước cũng như đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, khẳng định cam kết đồng hành cùng Chính phủ hiện thực hóa cam kết tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) với mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

 

Đại diện Ban Lãnh đạo trao đổi và trả lời các câu hỏi của báo chí về những vấn đề cùng quan tâm

 

Liên quan đến các cơ chế chính sách của Nhà nước cho sản phẩm LNG, trong thời gian gần đây, PV GAS đã rất chủ động làm việc với các bộ, ban, ngành có liên quan của Trung ương và chính phủ, trong đó đặc biệt là đối với Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Công Thương. Việc xây dựng hạ tầng phục vụ việc nhập khẩu, tồn trữ và phân phối LNG đến khách hàng với chi phí tối ưu nhất là vấn đề rất thách thức đòi hỏi quy mô đầu tư lớn, đồng bộ và phối hợp nhịp nhàng giữa các bên liên quan. Thêm nữa, để xây dựng một thị trường khí LNG bền vững, đóng góp vào việc đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường, cần có các quy định và chính sách rõ ràng để hỗ trợ và thúc đẩy phát triển nguồn cung khí mới, đặc biệt là LNG. 

LNG nhập khẩu cho phát điện cũng rất cần có những cơ chế chính sách cụ thể hơn cho việc sử dụng LNG làm nguồn nhiên liệu chính. Bao gồm: các thỏa thuận thương mại dài hạn để đảm bảo hiệu quả kinh tế cho các nhà máy điện phát điện từ nguồn LNG nhập khẩu và tăng độ mở trong biên độ cho phép của giá điện giúp các nhà máy điện phát điện từ nguồn LNG có thể đảm bảo hiệu quả kinh tế của dự án. Sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước và việc xây dựng các cơ chế chính sách là trọng yếu và cấp thiết để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển ngành công nghiệp khí tại Việt Nam.

 

Đại diện PV GAS giới thiệu chi tiết về sự kiện “PV GAS tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên về Việt Nam”

 

Trong thời gian tới, LNG sẽ trở thành một trong những sản phẩm chủ đạo và là động lực tăng trưởng trong trung và dài hạn của PV GAS. PV GAS sẽ bám sát Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Điện VIII) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để tập trung đầu tư và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng cho việc kinh doanh LNG. Trong đó, PV GAS sẽ chú trọng đầu tư trọng điểm theo khu vực: mở rộng kho LNG Thị Vải tại khu vực Đông Nam Bộ, hợp tác cùng Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) xây dựng kho LNG Sơn Mỹ - Bình Thuận và nghiên cứu lựa chọn địa điểm để đầu tư kho LNG tại khu vực miền Bắc và Tây Nam Bộ. 

 

Quang cảnh buổi họp báo được tổ chức tại trụ sở PV GAS

 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên