PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

PV Gas tham gia và ủng hộ 150 triệu đồng cho chuyến thăm 6 đảo xa

Từ ngày 10 đến 18/9/2015, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) đã tổ chức Đoàn cán bộ đến thăm 6 đảo thuộc Hải quân vùng 5 Quân chủng Hải quân. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình Vận động phụ nữ cả nước tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Trưởng Ban Nữ công Công đoàn  PV GAS Trần Thị Thanh Hoa đã tham gia Đoàn.

6 đảo thuộc Hải quân vùng 5 Quân chủng Hải quân là các đảo nhỏ nằm trong vùng biển ngoài khơi phía Nam của Tổ quốc, có điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Đời sống của cán bộ, chiến sỹ, nhân dân và học sinh trên các đảo còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Tổ chức đoàn đến thăm đảo xa, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam  đã thực hiện quyên góp rộng rãi trong cả nước, nhận được tổng số tiền và quà từ các đơn vị, cá nhân hỗ trợ là 600 triệu đồng, trong đó PV GAS đã trích từ nguồn phúc lợi, ủng hộ chương trình của đoàn 150 triệu đồng. 

Dẫn đầu đoàn là đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hòa - Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Đi cùng đoàn suốt chặng đường là đồng chí Phó Chính uỷ Bộ tư lệnh Hải quân vùng 5 Đậu Khải Hoàn. Trong thành phần đoàn 47 người còn có các đồng chí Trưởng, Phó các Ban thuộc TƯ Hội LHPNVN, Trưởng Ban Phụ nữ Quân đội Bùi Lan Phương, Trưởng Ban Phụ nữ Quân chủng Hải quân Trần Thị Bích Phương, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Hải quân vùng 5 Nguyễn Thị Hoa, đại diện lãnh đạo Hội LHPNVN TP. Đà Nẵng, TP. HCM, 12 tỉnh miền Tây và Trưởng Ban Nữ công Công đoàn PV GAS Trần Thị Thanh Hoa.

Trở về từ biển xa, chị Trần Thị Thanh Hoa đã chia sẻ lịch trình chuyến đi khó khăn những tràn đầy cảm xúc: “Con tàu 632 trở thành “Nhà” của cả đoàn trong suốt những ngày dài thực ra không phải tàu du lịch mà là tàu chở hàng, chở quân. Với trọng tải 450 tấn, tàu thật sự chật hẹp, nóng với mùi dầu máy, tiếng động cơ và điều kiện riêng tư hầu như thiếu thốn. Ngay lập tức, cả đoàn đã được rèn luyện như những người lính thực thụ, tiếp sức cho đảo xa.

 Điểm xuất phát của chuyến đi là Phú Quốc. Ngày 12/9, đoàn đến đảo Thổ Chu, viếng đền thờ 500 chiến sỹ, đồng bào là nạn nhân bị quân Pôn Pốt thảm sát. Ngày 13/9, đoàn đến thăm Hòn Khoai, leo bộ lên con dốc dài 4,5km để lên tới đỉnh núi có độ cao 317 m so với mực nước biển. Cuộc thử thách sức bền đối với đoàn toàn nữ thật vất vả, có lúc tưởng kiệt sức nhưng không ai bỏ cuộc vì biết phía trước là những chiến sỹ đang chờ mong. Ở đây không có dân cư sinh sống, chiến sỹ nhận được toàn bộ nhu yếu phẩm từ những chuyến tàu ra. Nếu vì điều kiện thời tiết không cho phép, tàu đến chậm thì chiến sỹ sẽ phải ăn mỳ gói trường kỳ. 

Ngày 14/9, đoàn tới Hòn Chuối, cuộc đi bộ tiếp tục lên cao, trong mưa to gió lớn. Do không có cảng đậu thuyền nên các chiến sỹ phải đưa đón đoàn bằng ghe. Đúng lúc cơn bão giật cấp 5,6 kèm mưa giông kéo đến, những chiếc ghe trở nên mong manh quá đỗi. Gió to như chưa từng to như thế, mưa xối xả táp thẳng vào mặt, sóng cứ thế đánh ngang, nhanh và mạnh như chực hất chiếc ghe đi bất cứ lúc nào. Chị em chỉ biết xiết chặt tay nhau cố gắng ngồi vững, tin vào năng lực chèo lái của người lính biển. Thật là may, các anh hải quân rất vững vàng, bình tĩnh làm chỗ dựa cho các chị em nên chiếc ghe cũng về bến an toàn.

Ngày 15/9 là Đảo Nam Du. Đoàn viếng Đài tưởng niệm các nạn nhân mất tích trong cơn bão số 5 năm 1997. Đảo là khu du lịch nên có sẵn xe ôm đi. Leo lên độ cao hơn 300m, chiều dài đoạn đường cả đi và về là 10km, đường ngoằn ngoèo, mưa táp rát mặt, chuyến đi của các chị em “liễu yếu” tiếp tục thử thách sức chịu đựng. Có xe chao đảo đã ngã xuống giữa đường và chị em phải trú tạm nhà dân chờ qua cơn mưa lớn. 

Ngày 16/9 là Hòn Đốc. Buổi sáng vừa mới hửng là ai nấy đã trong tư thế sẵn sàng đối mặt với sóng và gió. Áo mưa, áo phao sẵn sàng, hải quân, thuyền viên cũng chờ sẵn để đón chị em. Gió vẫn lớn và mưa vẫn to. Ghe chẳng thể gặp thuyền, chòng chành, bập bềnh không ngớt. 

Trong khoảng 100 giờ lênh đênh, hàng chục giờ leo núi, lội bộ, vượt sóng trong bão để đến tận nơi trao quà yêu thương, những gì mà chúng tôi nhớ được về điều kiện ngoại cảnh là thế, nhưng kết quả thực tế của chuyến đi thì lại thành công tốt đẹp, tạo nên những ấn tượng không bao giờ phai. Với sự trợ giúp đắc lực của Hải quân, thuyền trưởng và thuỷ thủ đoàn, đoàn công tác đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ở mỗi đảo, chúng tôi đều đến thăm UBND xã, huyện, đồn biên phòng, trạm Ra đa và lớp học tình thương....để thăm hỏi, tặng quà cho các đơn vị. Không quản ngại đường xa, không nề hà nguy hiểm để rồi chính chúng tôi lại vô cùng vui mừng vì được trải nghiệm, cảm nhận và để sau này luôn nhắc mình rằng: cần làm thêm rất nhiều điều, vận động rất nhiều người tham gia chia bớt khó khăn cho chiến sỹ và nhân dân các đảo nhỏ. Một cảm xúc tuyệt vời nữa chính là lòng quả cảm, sự chu đáo chân thành của các anh "bộ đội Cụ Hồ". Dù mưa hay dù nắng thì hình ảnh tuyệt vời ấy vẫn không thay đổi. Trên chuyến tàu lắc lư trên bao la con sóng, những người lính vẫn lo được trọn vẹn các bữa ăn ngon, nóng hổi và thơm phức cho chị em đủ sức leo núi, vượt biển. Rồi sau đó, khi giông tố nổi lên thì chính các anh em lại là những "trụ cột" vững chãi nhất để chị em dựa vào với một lòng tin chiến thắng mãnh liệt.

Sự xuất hiện của chị Nguyễn Thị Thanh Hoà -Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam và đoàn nữ cán bộ của các vùng miền thật sự là nguồn động viên lớn cho chiến sỹ và nhân dân trên đảo. Những món quà không nặng giá trị nhưng giàu yêu thương từ “Đội quân tóc dài” được đón nhận với sự cảm động rưng rưng. Dù thời gian để trò chuyện, giao lưu chẳng có được bao nhiêu, nhưng giữa những người xa cách nhau về địa lý và công việc bỗng hóa thân thiết như một nhà – ngôi nhà Việt tràn ngập nghĩa đồng bào đồng chí.

Nhất định nữ CBCNV PV GAS chúng tôi sẽ còn đồng hành cùng toàn ngành, toàn quốc đẩy mạnh phong trào “Vì biển đảo quê hương” với tinh thần trách nhiệm và thương mến, đặc biệt từ thực tế của những chuyến đi như thế này!” 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên