PV GAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

PV GAS nỗ lực chăm lo tốt cho người lao động

Nhiều năm qua, công tác chăm lo đời sống, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động luôn được Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) chú trọng, đề cao. Trong những ngày cuối năm 2017, để nhìn lại một năm nỗ lực thực hiện tốt Thỏa ước lao động tập thể, chăm lo cho NLĐ của PV GAS, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty (TCT).

PV: Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở pháp lý quan trọng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ) tại doanh nghiệp, trong năm qua PV GAS đã triển khai thực hiện thỏa ước này ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hùng: Thực hiện thỏa ước lao động tập thể, trong những năm qua, PV GAS đã xây dựng kế hoạch lao động, tiền lương, tiền thưởng theo đúng các quy định của Nhà nước, Tập đoàn và TCT; Trích nộp đầy đủ và kịp thời Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Thất nghiệp và kinh phí công đoàn cho NLĐ theo đúng các quy định của pháp luật; Thực hiện giải quyết các chế độ hưu trí, trợ cấp tử tuất, ốm đau, thai sản đầy đủ, kịp thời theo đúng quy định của Bộ luật Lao động và Chính sách nhân viên của TCT.

Ngoài ra, PV GAS còn áp dụng nhiều chế độ chính sách có lợi cho NLĐ như: Mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe PVI Care với mức trách nhiệm cao cho NLĐ; Tặng quà sinh nhật, tặng quà trong các ngày lễ, các sự kiện của TCT, thăm hỏi, hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân, Tuần lễ Văn hóa Dầu khí; Hỗ trợ tổ chức Teambuilding, trợ cấp nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khoẻ, trợ cấp tiền tàu xe đi phép; Hỗ trợ chi phí đi lại từ nơi ở đến nơi làm việc, tổ chức xe đưa đón NLĐ làm việc theo ca, xe đưa đón cuối tuần tuyến TP HCM – Vũng Tàu; Tổ chức các bếp ăn tập thể cho NLĐ nhằm đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm; Tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm và tư vấn sức khoẻ cho 100% NLĐ và lao động nữ, khám và kiểm soát bệnh nghề nghiệp cho NLĐ làm việc trong môi trường độc hại nguy hiểm theo quy định…

Những việc làm trên đã giúp NLĐ sự yên tâm công tác, cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ của Ban Lãnh đạo TCT, Công đoàn đối với NLĐ, từ đó tiếp thêm động lực, để NLĐ hoàn thành tốt các nhiệm vụ, góp phần vào việc vận hành an toàn, hiệu quả hệ thống công trình khí và hoàn thành xuất sắc kế hoạch SXKD được giao của TCT trong năm 2017.

PVVề phía NLĐ, xin ông cho biết, quyền được biết, được tham gia ý kiến, kiểm tra giám sát, nhất là nội dung công khai về kế hoạch sản xuất kinh doanh, tình hình thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, tuyển dụng lao động, quy chế trả lương, thưởng… của NLĐ được thực hiện như thế nào ở PV GAS?

Ông Nguyễn Văn Hùng: Tại PV GAS các chế độ chính sách, quy chế, quy định liên quan đến NLĐ được phổ biến đầy đủ, kịp thời để NLĐ biết và giám sát việc thực hiện.

Đảng ủy, HĐQT và Ban Tổng giám đốc TCT đã thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể quần chúng tổ chức thực hiện quy chế dân chủ, xây dụng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, xây dựng tập thể vững mạnh, đoàn kết. 

Năm 2017, TCT đã tổ chức đầy đủ 3 cuộc họp đối thoại định kỳ với đại diện tập thể NLĐ, nội dung các cuộc đối thoại được thông báo đến toàn thể NLĐ. Các nội dung đối thoại tập trung vào thông báo tình hình SXKD, tình hình thực hiện nội quy lao động, Thỏa ước lao động tập thể hàng quý của TCT; Xử lý các kiến nghị liên quan đến việc thực hiện chế độ chính sách. Thông qua các cuộc đối thoại, NLĐ cũng đã đóng góp nhiều sáng kiến, giải pháp để thúc đẩy hoạt động SXKD của TCT.

PVTrong tình hình ngành Dầu khí còn nhiều khó khăn, PV GAS đã có những nỗ lực gì để đảm bảo việc làm và thu nhập cho NLĐ?

Ông Nguyễn Văn Hùng: Trong bối cảnh toàn ngành Dầu khí còn rất khó khăn, Lãnh đạo PV GAS đã áp dụng nhiều giải pháp để duy trì việc làm ổn định cho NLĐ, tại Công ty mẹ hầu hết NLĐ được bố trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn và khả năng, không có trường hợp nào ngừng việc hoặc mất việc. 

 

Tại Hội nghị NLĐ năm 2016 TCT dự kiến thu nhập năm 2017 sẽ giảm khoảng 15% so với thực hiện năm 2016, tuy nhiên do giá dầu tăng và tình hình SXKD năm 2017 có nhiều thuận lợi hơn so với dự kiến, ngoài ra, TCT sử dụng một phần Quỹ tiền lương và Quỹ khen thưởng phúc lợi từ năm 2016 chuyển qua để cân đối nên ước mức thu nhập năm 2017 chỉ giảm khoảng 3% so với mức thu nhập thực hiện năm 2016. Đây thực sự là nỗ lực rất lớn của Ban Lãnh đạo TCT, nhất là trong bối cảnh một số đơn vị trong ngành đã phải cắt giảm hàng trăm lao động và tiết giảm khoảng 25% đến 30% thu nhập của NLĐ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của giá dầu thấp nên nhiều dự án trong ngành và TCT phải tạm dừng hoặc giãn tiến độ, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động SXKD của các đơn vị thành viên, trong đó PV PIPE và PV Coating bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Lãnh đạo TCT và Lãnh đạo PV PIPE, PV Coating đã và đang nỗ lực hết sức để đưa 2 đơn vị vượt qua khó khăn, tuy nhiên vẫn phải bố trí nghỉ chờ việc, nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động và cắt giảm gần 150 lao động.

PV: Bước sang năm 2018, ông có nhắn nhủ gì với NLĐ?

Ông Nguyễn Văn Hùng: Sang năm 2018, nếu giá dầu tăng hoặc ổn định như hiện nay thì hoạt động SXKD của TCT sẽ có sự ổn định và có phần tăng trưởng so với năm 2017. Thay mặt Ban Chấp hành Công đoàn TCT tôi kêu gọi toàn thể NLĐ đoàn kết, đồng lòng, chia sẻ các khó khăn với TCT, hăng hái thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, phát huy sáng kiến cải tiến, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc, phấn đấu hoàn thành xuất sắc kế hoạch SXKD được giao, thông qua đó duy trì, ổn định việc làm và thu nhập cho NLĐ.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên