PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

PV GAS hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2014

Trong năm 2014, Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh trong điều kiện kinh tế thế giới cũng như trong nước có phục hồi song vẫn còn nhiều khó khăn. Trong nước, tăng trưởng tín dụng vẫn còn ở mức thấp, tình trạng nợ xấu vẫn chưa được cải thiện; giá LPG thế giới liên tục biến động và giảm sâu; giá dầu thô giảm thấp nhất trong vòng 4 năm qua… Tuy nhiên, PV GAS đã chủ động nhìn nhận, lường trước được những trở ngại và có giải pháp phù hợp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quản lý, điều hành, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh; tận dụng tốt những cơ hội, phát huy đầy đủ sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Với sự đoàn kết, quyết tâm cao của tập thể Ban Lãnh đạo và toàn thể CBCNV, PV GAS đã thực hiện thắng lợi hầu hết các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch đề ra. 

Tiếp tục nhận được sự chỉ đạo sáng suốt và sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sự chỉ đạo và hỗ trợ của các bộ ngành Trung ương, các địa phương và các đơn vị đối tác, PV GAS đã kết thúc năm 2014 với những ấn tượng đáng ghi nhận. Đó là vận hành an toàn và liên tục hệ thống khí, không để sự cố đáng tiếc nào xảy ra ảnh hưởng đến con người và uy tín của PV GAS, hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch, đặc biệt là chỉ tiêu lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước, sản xuất khí khô, LPG và Condensate từ nguồn khí Cửu Long đã về đích trước kế hoạch năm từ 2 đến 4 tháng. PV GAS được tạp chí Nikkei Asia Review xếp hạng trong danh sách 50 công ty giá trị nhất Đông Nam Á và lọt vào top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới do Forbes bình chọn; tiếp tục là một trong số các đơn vị dẫn đầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng như trên sàn giao dịch chứng khoán về lợi nhuận; đóng góp đáng kể vào ngân sách Quốc gia, góp phần cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ổn định kinh tế vĩ mô của cả nước.

Năm 2014, PV GAS đã thực hiện tốt, đẩy mạnh và thực hiện nghiêm túccông tác an toàn, sức khỏe, môi trường, thanh tra bảo vệ. Các hệ thống khí, cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động an toàn, không để sự cố đáng tiếc nào xảy ra gây ảnh hưởng đến con người, môi trường và tài sản cũng như uy tín của PV GAS. Tổng số giờ làm việc an toàn trong năm đạt trên 6,3 triệu giờ. Công tác phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ Tư lệnh Hải quân, Cục Hàng hải Việt Nam,  Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chính quyền địa phương các tỉnh thực hiện tốt công tác tuần tra, truyền thông bảo vệ đường ống dẫn khí dưới biển, nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ của người dân.

Toàn bộ hệ thống khí của PV GAS được vận hành an toàn, ổn định và liên tục. Tổng sản lượng khí ẩm đưa vào bờ và bán cho dự án EOR là 10.175 triệu m3, bằng 104% kế hoạch năm; đã sản xuất và cung cấp được 9.971 triệu m3 khí (Bao gồm 9.965 triệu m3 khí khô và 6 triệu m3 khí ẩm cho dự án EOR), bằng 104% kế hoạch năm, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2013; doanh thu thực hiện đạt 40.514 tỷ đồng, bằng 114% kế hoạch năm, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2013.

Tại Hệ thống khí Cửu Long, với việc hoàn thành công tác bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) trong đợt dừng khí từ ngày 10/9-18/9/2014 và đưa hệ thống khí vào vận hành trở lại an toàn sớm hơn kế hoạch 79 giờ cũng như đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, với sự nỗ lực vận hành đồng thời 05 tổ máy nén khí trên giàn CCP tại một số thời điểm và sản lượng khai thác một số mỏ ổn định, PV GAS đã hoàn thành ở mức cao kế hoạch năm: cung cấp 1.263 triệu m3 khí, bằng 129% kế hoạch năm, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2013. Đặc biệt sản lượng LPG sản xuất từ Dinh Cố đã về đích trước kế hoạch năm 4 tháng và condensate về trước gần 3 tháng.

 Tại, hệ thống vận chuyển và xử lý khí Nam Côn Sơn (NCS), hệ thống vận chuyển và xử lý khí của PV GAS hoạt động ổn định; công tác ấn định và điều độ khí được tiến hành hợp lý đã góp phần quan trọng trong việc hoàn thành kế hoạch cấp khí, trong điều kiện có khó khăn về gián đoạn cấp khí của một số mỏ, cũng như việc huy động khí sản xuất điện đạt thấp ở thời điểm mùa mưa. PV GAS đã cung cấp 6.857 triệu m3 khí, bằng 104% kế hoạch năm, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2013.

Tại hệ thống khí PM3-Cà Mau, PV GAS đã hoàn thành BDSC trong đợt dừng khí định kỳ hàng năm trước thời hạn 96 giờ và luôn đảm bảo hệ thống vận hành liên tục, an toàn. Tuy nhiên, về phía hệ thống của chủ mỏ đã để xảy ra sự cố nhiều hơn mọi năm gây gián đoạn/dừng/giảm cấp khí cùng với việc đối tác huy động khí thấp cho phát điện, thời gian Nhà máy điện Cà Mau dừng hoạt động các tổ máy để BDSC kéo dài đã dẫn đến sản lượng khí PM3 thực hiện chỉ đạt 1.845 triệu m3, bằng 95% kế hoạch năm.

Trong năm, việc thực hiện các ký kết, quản lý, giám sát các hợp đồng mua bán khí, vận chuyển khí được PV GAS thực hiện nghiêm túc, đúng qui định và cấp khí với nỗ lực tối đa cho khách hàng. Sản xuất và kinh doanh sản phẩm lỏng tiếp tục duy trì ở mức cao, Về sản xuất, việc thực hiện chế độ vận hành hợp lý, duy trì tỷ lệ thu hồi sản phẩm lỏng ở mức cao cùng với lượng khí ẩm Cửu Long về bờ cao so với kế hoạch đã góp phần hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất sản phẩm lỏng năm, đạt 57.560 tấn condensate, bằng 122% kế hoạch năm; 292.300 tấn LPG, bằng 138% kế hoạch năm.

Về kinh doanh, PV GAS đã hoàn thành vượt mức kế hoạch năm về sản lượng và doanh thu kinh doanh LPG, condensate; đã cung cấp ra thị trường 1.044.300 tấn LPG (Trong đó: Dinh Cố đạt 300.700 tấn, Dung Quất - 75.100 tấn, nhập khẩu và kinh doanh quốc tế - 668.500 tấn), bằng 111% kế hoạch năm (Nếu tính cả đơn vị thành viên trừ phần trùng thì PV GAS cung cấp ra thị trường 1.269.329 tấn LPG), tương ứng doanh thu đạt 20.285 tỷ đồng, bằng 121% kế hoạch năm; cung cấp cho khách hàng 57.560 tấn condensate, bằng 122% kế hoạch năm, tương ứng doanh thu đạt 813 tỷ đồng, bằng 149% kế hoạch năm. Tuy nhiên, do giá LPG thế giới biến động và giảm sâu, giá dầu thô thế giới giảm thấp nhất trong vòng 4 năm qua đã ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh LPG.

Hoạt động vận chuyển, kiểm soát chất lượng và chênh lệch sản phẩm khí được thực hiện theo đúng qui định, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, không có khiếu nại của khách hàng về dịch vụ cũng như chất lượng sản phẩm khí. Đã vận chuyển 6.857 triệu m3 khí NCS, đem lại 2.522 tỷ đồng doanh thu và bằng 115% kế hoạch năm; vận chuyển 1.845 triệu m3 khí PM3-Cà Mau, tương ứng 1.417 tỷ đồng, bằng 98% kế hoạch năm; vận chuyển toàn bộ condensate NCS theo yêu cầu, đạt trên 32 tỷ đồng doanh thu, bằng 122% kế hoạch năm.

Công tác bảo dưỡng sửa chữa, kiểm định hiệu chuẩn được bám sát kế hoạch, đúng qui trình, có chất lượng, đảm bảo hệ thống, thiết bị hoạt động ổn định, liên tục. PV GAS đã hoàn thành trước thời hạn công tác BDSC ở các công trình khí phải dừng cấp khí bao gồm: BDSC các bồn chứa LPG tại Kho cảng Thị Vải, hệ thống khí PM3-Cà Mau và Cửu Long, đưa các hệ thống khí vào vận hành an toàn và trước thời hạn (Giàn nén trung tâm Bạch Hổ trước 44 giờ, Nhà máy xử lý khí Dinh Cố trước 79 giờ; Hệ thống khí Cà Mau của PV GAS trước 96 giờ). Bên cạnh đó, PV GAS cũng hoàn thành công tác khảo sát, sửa chữa các điểm khuyết tật của nhiều tuyến ống.

Công tác đầu tư xây dựng tiếp tục triển khai tích cực, quyết liệt, bám sát kế hoạch, tiến độ và đảm bảo nguồn vốn theo tiến độ giải ngân của dự án. Hoạt động của các Công ty con, liên kết triển khai tích cực và nhận được nhiều hỗ trợ từ Công ty mẹ, có 3/6 công ty có tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn điều lệ đạt trên 35%, nhưng vẫn còn một vài Công ty kinh doanh hiệu quả chưa cao. Công tác sử dụng, cung cấp dịch vụ luôn tuân thủ các qui định hiện hành, được quán triệt và thực hiện nghiêm túc đến từng đơn vị thành viên theo chỉ đạo của PVN. Trong năm, các dịch vụ trong và ngoài ngành đã đóng góp gần 14% doanh thu của PV GAS, tương ứng 9.116 tỷ đồng (Dịch vụ trong ngành chiếm khoảng 74%), tập trung chủ yếu vào các dịch vụ vận chuyển khí, sản phẩm khí, cấp khí thấp áp, CNG cho công nghiệp, CNG/LPG cho giao thông vận tải và khu đô thị, sản xuất ống, bọc ống, cho thuê kho. Các dịch vụ này luôn đáp ứng yêu cầu về chất lượng, số lượng, tiến độ của khách hàng. Bên cạnh đó, PV GAS cũng đã sử dụng dịch vụ với giá trị 5.966 tỷ đồng (Trong ngành chiếm khoảng 80%) chủ yếu sử dụng vào công việc thiết kế, mua sắm, xây dựng lắp đặt các công trình khí, bảo dưỡng sửa chữa, mua sắm vật tư trang thiết bị phục vụ vận hành, vận chuyển sản phẩm khí, bảo hiểm, kiểm định, giám định, nghiên cứu khoa học và đào tạo,...

Công tác tái cấu trúc doanh nghiệp, lao động tiền lương, chế độ chính sách được thực hiện theo đúng chỉ đạo của Tập đoàn và các qui định của Nhà nước. Công tác tuyển dụng luôn bám sát kế hoạch và nhu cầu. Kế hoạch đào tạo năm 2014 được PV GAS triển khai và thực hiện hiệu quả; thực hiện nâng/điều chỉnh lương kịp thời cho CBCNV theo qui định; hoàn thành trình các cấp hồ sơ thi đua khen thưởng, danh hiệu thi đua của năm 2013. Tổng số CBCNV của PV Gas là 3.550 người (Công ty mẹ là 1.134 người), trong đó lao động nam chiếm 80%, nữ chiếm 20% và lao động có trình độ từ đại học trở lên chiếm trên 60%. PV GAS đã  tổ chức/cử đi đào tạo gần 6.614 lượt người tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ trong và ngoài nước, bằng 150% kế hoạch năm, với kinh phí trên 27 tỷ đồng, bằng 125% kế hoạch năm. Hoạt động nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật không ngừng đẩy mạnh, triển khai mạnh mẽ từ đầu năm và lan tỏa đến từng cơ sở, đơn vị sản xuất và người lao động. PV GAS đã hoàn thiện các nội dung, báo cáo PVN về đề án mô hình ngành công nghiệp Khí Việt Nam; tiếp tục hoàn thiện Chiến lược phát triển PV GAS đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035, kế hoạch 5 năm 2016 đến 2020, kế hoạch năm 2015 của PV GAS, trình Tập đoàn xem xét phê duyệt làm cơ sở để PV Gas triển khai thực hiện.

PV GAS cũng xây dựng, ban hành và quán triệt đến từng người lao động  chương trình hành động, thực hành tiết kiệm, tiết giảm chi phí theo chủ trương và chỉ đạo của Tập đoàn; thu xếp, quản lý vốn và giá thành sản phẩm chặt chẽ và hiệu quả; thông qua mức tiết giảm chi phí quản lý, giá thành sản phẩm năm 2014 đến từng đơn vị trong toàn PV Gas, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại các đơn vị. Kết quả trong năm, PV GAS đã tiết giảm chi phí, giá thành sản phẩm trên 192 tỷ đồng, bằng 140% kế hoạch năm (Từ chi phí quản lý; cải tiến hoá SX; tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu, năng lượng).

Tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ an sinh xã hội, PV GAS đã tích cực triển khai thực hiện công tác theo chương trình của Tập đoàn phân giao tại các tỉnh/thành trong nước và tập trung vào các lĩnh vực như: xây nhà đại đoàn kết, hỗ trợ giáo dục – Trường học, Y tế - Bệnh viện, chương trình Đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai cứu trợ nhân đạo… Tổng số tiền PV GAS đã thực hiện an sinh xã hội trong năm là 90 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch năm.

Bước vào năm 2015, PV GAS tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của PVN, hỗ trợ của các cấp, nhận được sự đóng góp tích cực của đội ngũ CBCNV giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, uy tín của PV Gas ngày càng gia tăng trong nước và khu vực. Chiến lược phát triển PV Gas đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035, kế hoạch 5 năm 2016-2020 của PV Gas, Phương án tái cấu trúc PV Gas, Mô hình phát triển tổng thể ngành công nghiệp khí Việt Nam và cơ chế kinh doanh khí của TCT sẽ được Tập đoàn phê duyệt/thông qua tạo thuận lợi cho PV Gas triển khai thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch và phát triển ngành công nghiệp khí. Chính phủ điều chỉnh giá khí bán cho Đạm, Điện trên bao tiêu theo giá thị trường tạo điều kiện để PV Gas đẩy mạnh công tác đầu tư, phát triển các dự án khí mới. Dự báo kinh tế toàn cầu cũng như trong nước đang trên đà hồi phục, có sự tăng trưởng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, hoạt động của các doanh nghiệp trong nước tiếp tục bị ảnh hưởng. Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vẫn còn tiềm ẩn những nhân tố gây mất ổn định, tranh giành ảnh hưởng, tranh chấp chủ quyền, biển đảo, tài nguyên,... Giá dầu thô dự kiến có nhiều biến động và giảm sâu. Một số Công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong nước được hỗ trợ bởi Công ty mẹ ở nước ngoài về mặt tài chính cũng như nguồn LPG, bên cạnh một số nhà cung cấp LPG như hiện tại còn có thêm một số nhà cung cấp mới sẽ thâm nhập vào thị trường Việt Nam, mức độ cạnh tranh sẽ gay gắt hơn. Nhiều dự án lớn đồng loạt triển khai, với tiến độ gấp, nhu cầu vốn lớn, cần phải tập trung và huy động nguồn lực lớn mới đảm bảo tiến độ. Trong năm 2015, có thêm nguồn khí mới từ Thiên Ưng, Đại Hùng bổ sung vào hệ thống khí Cửu Long trong quý III/2015, quý III/2015 sẽ đưa thêm hệ thống khí Tiền Hải – Thái Bình vào họat động để cung cấp cho các khách hàng tại khu vực phía Bắc.

Mục tiêu của PV GAS trong năm 2015 sẽ là : vận hành an toàn, hiệu quả và đảm bảo công tác an ninh an toàn các công trình khí hiện có ;tiếp nhận, đưa hệ thống khí mới (NCS2 - Giai đoạn 1, khí Hàm Rồng – Thái Bình, kho LPG Đình Vũ) vào khai thác, vận hành an toàn ; đảm bảo hiệu quả trong sản xuất, tiêu thụ khí và các sản phẩm khí ở mức tối đa. Kế hoạch của PV GAS sẽ là cung cấp 9.771 triệu m3 khí (khí khô 9.540 triệu m3, khí ẩm 231 triệu m3), 48.000 tấn Condensate, sản xuất và tiêu thụ 960.000 tấn LPG cùng với các đơn vị thành viên đáp ứng trên 70% nhu cầu LPG của cả nước. Trong năm 2015, tổng số dự án PV Gas đăng ký 30 dự án với nhu cầu vốn giải ngân là 7.009 tỷ đồng. 

I. CÁC CHỈ TIÊU KẾ HOẠCH CHỦ YẾU

Stt

Chỉ tiêu

ĐVT

Kế hoạch 2015

I

Sản lượng

 

 

1

Khí ẩm (đưa vào bờ + bán cho JVPC)

Tr.M3

9.980

2

Khí tiêu thụ

Tr.M3

9.771

3

Condensate

Tấn

48.000

4

LPG Công ty mẹ

Tấn

960.000

II

Tài chính

 

 

1

Doanh thu

Tỷ Đ

69.539

-

Trong đó Công ty mẹ

Tỷ Đ

61.998

2

Lợi nhuận trước thuế

Tỷ Đ

14.164

-

Trong đó Công ty mẹ

Tỷ Đ

13.951

3

Lợi nhuận sau thuế

Tỷ Đ

11.526

-

Trong đó Công ty mẹ

Tỷ Đ

11.339

4

Tỷ suất LNST/VĐL

%

40

5

Tỷ lệ chia cổ tức

%

30

6

Vốn điều lệ

Tỷ Đ

28.615

7

Nộp ngân sách

Tỷ Đ

4.670

-

Trong đó Công ty mẹ

Tỷ Đ

4.563

CÁC SỰ KIỆN NỔI BẬT TRONG NĂM 2014

1. Hoàn thành công tác BDSC lớn (TA) tại nhà máy GPP, kho cảng Thị Vải, PM3-Cà Mau đảm bảo an toàn và đưa vào vận hành trước thời hạn. 

2. Hoàn thành chỉ tiêu về lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước; sản xuất khí khô, LPG và Condensate từ nguồn Cửu Long trước kế hoạch năm 2 đến 4 tháng. 

3. Thực hiện đầu tư dự án Nam Côn Sơn 2 - giai đọan 1, hệ thống thu gom và cấp khí tại Tiền Hải - Thái Bình góp phần quan trọng trong việc tận thu và bổ sung nguồn khí trong nước/tạo cơ sở để phát triển các dự án khí tại thị trường miền Bắc.

4. Hoàn thành quyết toán vốn đầu tư các dự án quan trọng, vướng mắc, kéo dài trong thời gian vừa qua (Phú Mỹ - TP.HCM, Rồng Đồi Mồi, Sư Tử Đen/Sư Tử Vàng-Rạng Đông, tòa nhà PV Gas Tower, hệ thống cấp khí thấp áp cho KCN Nhơn Trạch GĐ1, KCN Hiệp Phước Long Hậu giai đọan 1, Nhà máy sản xuất ống thép, kho LPG lạnh Thị Vải, RĐM mở rộng).

-------------------------------------

DỰ KIẾN CÁC SỰ KIỆN NỔI BẬT TRONG NĂM 2015

1. Hoàn thành và đưa vào vận hành các dự án: Nam Côn Sơn 2 - giai đọan 1 góp phần quan trọng trong việc tận thu và bổ sung nguồn khí trong nước tại khu vực Đông Nam Bộ; hệ thống thu gom và cấp khí tại Tiền Hải - Thái Bình tạo cơ sở để phát triển các dự án khí, cung cấp khí tại khu vực miền Bắc; Cấp bù khí ẩm NCS cho GPP Dinh Cố để bổ sung thêm cho nguồn khí Cửu Long và gia tăng giá trị khí.

2. Hoàn thành tăng vốn điều lệ của PV Gas.

3. Ký kết hợp đồng EPC và triển khai dự án: LNG 1 triệu tấn Thị Vải để bổ sung nguồn khí cho khu vực Đông Nam Bộ, tạo đà để phát triển sản phẩm LNG trong tương lai; GPP Cà Mau để thu hồi lượng khí đã nhường cho Petronas và gia tăng giá trị khí.

4. Kỷ niệm 25 năm thành lập PV Gas và mừng m3 khí thứ 100 tỷ cung cấp cho các khách hàng.

------------------------------------

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên