PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close

Kỳ vọng nhiều doanh nghiệp mới niêm yết vào năm 2014

Theo nhận định của sở giao dịch và một số công ty chứng khoán, chỉ trong năm sau, năm 2014, mới mong tăng được số lượng doanh nghiệp niêm yết khi tình hình kinh tế bớt khó khăn. Còn trong năm nay, số lượng doanh nghiệp niêm yết mới chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Trong năm nay, cả hai sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cộng lại có 9 doanh nghiệp lên niêm yết, Sàn giao dịch của các cổ phiếu chưa niêm yết UpCom cũng chỉ có 5 cổ phiếu mới chào sàn. Con số này chưa đầy một nửa so với năm ngoái, và không đáng là bao so với các năm trước đó.
Số lượng doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn thay vì tăng lên thì lại giảm xuống. Sàn Thành phố Hồ Chí Minh chỉ còn 301 doanh nghiệp, giảm 5 doanh nghiệp so với đầu năm, do có đến 9 doanh nghiệp bị hủy niêm yết. Còn sàn Hà Nội, chỉ có 377 doanh nghiệp trên sàn, giảm 22 doanh nghiệp so với đầu 2013, do có 26 doanh nghiệp đã hủy niêm yết.
Theo bà Trần Anh Đào, Phó tổng giám đốc Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm nay cũng có nhiều doanh nghiệp niêm yết nhưng lại thôi. Hiện tại có 4 hồ sơ đăng ký niêm yết mới nhưng chỉ có Công ty cổ phần Cảng Cát Lái đã được chấp thuận, chỉ còn chờ doanh nghiệp chọn thời điểm lên sàn. Trong khi BIDV, sau khi nộp hồ sơ niêm yết vào 23-10 thì đến nay vẫn đang trong quá trình bổ sung hồ sơ, vì đa phần các số liệu từ các báo cáo chuẩn bị niêm yết từ năm ngoái nay đã không còn phù hợp. Bà Đào cho rằng khó có khả năng ngân hàng này kịp niêm yết trong năm nay.
Ông Đỗ Tuấn, Trưởng phòng Thẩm định niêm yết của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, cho rằng trong thời gian qua, doanh nghiệp rất cân nhắc khi quyết định lên sàn, bởi việc huy động vốn qua kênh này trong năm 2013 không dễ dàng.
Trưởng phòng phân tích một công ty chứng khoán lớn cũng cho rằng tiêu chuẩn niêm yết đã được nâng lên theo quy định tại Nghị định 58/2012/NĐ-CP, về cả vốn điều lệ ban đầu lẫn quy định về tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu năm liền trước phải trên 5%, có lãi 2 năm liên tiếp, không có nợ quá hạn trên 1 năm… nên có nhiều doanh nghiệp không đủ điều kiện niêm yết.
Bà Đào cho biết trong 2 tháng gần đây không có hồ sơ nào mới gửi lên cho Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, vì vậy bà Đào cho rằng chưa thể sớm kỳ vọng có nhiều doanh nghiệp niêm yết vào đầu năm sau. Nhưng trong các tháng cuối năm sau thì có khả năng, vì để lên niêm yết, doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian cho chuẩn bị các thủ tục cũng như xin ý kiến cổ đông.
Trong khi đó, vị trưởng phòng phân tích nói trên cho rằng thực chất đây lại là thời điểm phù hợp để doanh nghiệp tính chuyện niêm yết, vì thị trường chứng khoán đã tăng khá tốt trong năm nay, và có thể kéo dài trong năm sau. Niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường đã quay lại sau khi đi xuống mạnh vào năm ngoái. Từ đầu năm đến nay, VN-Index đã tăng 22,17%.
Ông này kỳ vọng trong năm sau hoạt động huy động vốn thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu trên thị trường cũng có thể tốt hơn năm nay. Thực chất đã có một số đợt phát hành gần đây thành công. Đây chính là động lực để doanh nghiệp tính chuyện lên sàn.
Còn một lý do khác là từ ngày 15-11, những quy định mới tại Nghị định 108/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán sẽ bắt đầu có hiệu lực. Điểm nổi bật sẽ tác động lớn đến khối doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết, là chế tài xử phạt đối với việc chậm đưa cổ phiếu lên sàn.
Cụ thể, trong vòng một năm sau khi chào bán cổ phần ra công chúng (IPO), nếu doanh nghiệp không đưa chứng khoán vào giao dịch trên thị trường có tổ chức kể từ khi kết thúc đợt chào bán sẽ bị phạt từ 100-150 triệu đồng. Các cá nhân, tổ chức vi phạm phải thu hồi chứng khoán đã chào bán, hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc cộng thêm tiền lãi khi nhà đầu tư có yêu cầu. Bà Đào cho rằng quy định này sẽ khiến các doanh nghiệp đã là công ty đại chúng cân nhắc việc niêm yết cổ phiếu.
Theo vị này, việc có thêm nhiều doanh nghiệp niêm yết, đặc biệt là các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, có tình hình kinh doanh ổn định, bền vững là hy vọng của nhà đầu tư. Vì ngoài GAS của PV Gas lên sàn năm ngoái thì từ đó đến nay thị trường chứng khoán không có hàng hóa mới.
Nhà đầu tư nước ngoài khi muốn đầu tư ở thị trường Việt Nam cũng rất khó khăn vì với những cổ phiếu lớn, hạn mức dành cho nhà đầu tư nước ngoài đã hết, trong khi nhiều mã cổ phiếu quá nhỏ, thanh khoản thấp, không phù hợp để nhà đầu tư nước ngoài tham gia mua với số lượng lớn. (Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn 11/12, mục chứng khoán, tác giả Thanh Thương) 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên