PVGAS

Once Upon a Time...

Close
Phân mục: Tin hoạt động

KVT thực tập phương án chữa cháy nhà máy xử lý khí Dinh Cố 2010

Thực hiện yêu cầu của Luật Phòng cháy chữa cháy (PCCC) về việc tổ chức diễn tập PCCC định kỳ và kế hoạch của đơn vị năm 2010, sáng 26/7/2010, tại Nhà máy Xử lý Khí Dinh Cố, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã phối hợp với Công an tỉnh BR-VT tổ chức buổi thực tập phương án chữa cháy Nhà máy Xử lý Khí Dinh Cố năm 2010.
Tới dự buổi thực tập, về phía Tổng Công ty Khí Việt Nam có ông Trần Văn Tâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn; đại diện lãnh đạo các Ban, các đơn vị liên quan trực thuộc Tổng công ty. Về phía Công an tỉnh BR-VT, có ông Phạm Văn Nam, Trưởng phòng An ninh Kinh tế, ông Hoàng Văn Thụ, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ: PC 66, PX 15, PX 28. Về phía UBND huyện Long Điền có ông Lê Văn Trung, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện. Ngoài ra, còn có đại diện công an huyện Long Điền, UBND, công an xã An Ngãi và 151 cán bộ chiến sỹ từ các đơn vị phối hợp tham gia diễn tập gồm: Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu, Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ, Công ty Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn, lực lượng của phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh BR-VT, cùng một số đơn vị của Công an tỉnh, Công an huyện Long Điền và xã An Ngãi.

Theo kế hoạch được phê duyệt, giả định tình huống cháy xảy ra tại tháp C-03 chứa khoảng 50m3 LPG bên trong. Nguyên nhân gây ra đám cháy: mặt bích 24” ở độ cao 15 mét của tháp C-03 bị hỏng, gây rò rỉ khí hydrocarbon, gặp tia lửa điện do sơ suất của một nhóm công nhân đang thực hiện bảo dưỡng sửa chữa gần đó. Khí phun thành ngọn lửa có chiều cao khoảng 7m, chiều rộng 2m. Với nhiệt độ cao, lượng LPG rò rỉ lớn, nếu không kịp thời khống chế thì lửa sẽ làm nóng và gây biến dạng tháp C-03, có khả năng gây nổ, cháy lan đến các khu vực thiết bị lân cận, đặc biệt là khu vực bồn chứa Condensate, có thể tạo thành đám cháy lớn trên diện rộng tại nhà máy và khu vực xung quanh. Ngay sau khi phát hiện sự cố, lực lượng vận hành và chữa cháy tại Nhà máy đã nhanh chóng cô lập tháp C-03, xả áp ra đuốc, sử dụng nước phun mưa làm mát tháp C-03 và các thiết bị lân cận để giảm nhiệt độ, đảm bảo tháp không biến dạng, khống chế không cho cháy lan ra khu vục xung quanh, gây cháy lớn. Đến khi áp suất giảm, phương tiện chi viện đến đủ, mới tiến hành phun nước tổng lực để cắt nguồn lửa, dập tắt đám cháy. Sau đó, lực lượng chữa cháy tiếp tục phun mưa làm giảm nồng độ khí LPG xuống ở mức cho phép. 
Đây là lần đầu tiên KVT tổ chức thực tập tình huống chữa cháy trên cao. Kết quả buổi thực tập thành công tốt đẹp theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người, phương tiện tham gia diễn tập và an toàn cho cơ sở sản xuất. Buổi thực tập đã góp phần nâng cao ý thức về PCCC, tăng cường khả năng sẵn sàng ứng cứu tại chỗ của các lực lượng, rà soát lại các phương tiện, dụng cụ PCCC của cơ sở.  
Ông Hoàng Văn Thụ, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh BR-VT đã  đánh giá cao công tác phối hợp chữa cháy nhịp nhàng của các đơn vị tham gia phối hợp, đem lại thành công cho buổi diễn tập. Theo đánh giá chuyên môn, với đội ngũ cán bộ chiến sỹ PCCC mạnh, được trang bị phương tiện khá đầy đủ như hiện nay, KVT là một trong những đơn vị có năng lực kiểm soát và ứng cứu các tình huống có thể xảy ra trên các công trình khí một cách chuyên nghiệp, nhanh và bài bản. 
Kiều Yến

 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Quang – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên