en-USvi-VN

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Khởi công dự án Nâng cấp công suất cảng PV GAS Vũng Tàu

Ngày 18/6/2010, tại tỉnh BR-VT đã diễn ra Lễ Khởi công dự án “Nâng công suất cảng PV GAS Vũng Tàu”. Đây là dự án Tổng Công ty Khí Việt Nam giao cho Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu làm chủ đầu tư nhằm mục đích nâng cấp công suất của cảng PV GAS Vũng Tàu để có thể tiếp nhận được các tàu có trọng tải lớn chở LPG lạnh nhập khẩu, phục vụ cho dự án Xây dựng công trình kho chứa LPG lạnh. Tham dự Lễ khởi công có đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Cục Hàng hải, UBND và các sở, ban, ngành, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh BR-VT; đại diện lãnh đạo các tổ chức tư vấn, thiết kế, các bạn hàng và đối tác. Về phía Tổng Công ty Khí Việt Nam, có ông Dương Mạnh Sơn, Phó Tổng Giám đốc, ông Phan Quốc Nghĩa, Ủy viên HĐTV Tổng Công ty; đại diện lãnh đạo các ban, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu, các đơn vị trực thuộc, các đơn vị thành viên liên quan.

Cảng PVGAS Vũng Tàu là nơi tàng chứa, chuyển tải, xuất nhập LPG, Condensate từ nhà máy xử lý khí Dinh Cố để cung cấp cho các hộ tiêu thụ trong nước. Cảng bao gồm 2 cầu cảng, trong đó 1 cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải 2.000 tấn và 1 cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải 20.000 tấn. Từ năm 2000 đến nay, Cảng PVGAS Vũng Tàu đã vận chuyển, tiếp nhận an toàn tuyệt đối gần 5.000 chuyến tàu LPG, Condensate cập cảng với tổng khối lượng trên 6,5 triệu tấn. Sản phẩm Condensate, LPG từ Cảng PVGAS Vũng Tàu cung cấp là phần quan trọng tham gia sản xuất 30% thị phần phân bón, 10% sản lượng xăng và duy trì trên 50% thị phần khí hóa lỏng trong nước, phục vụ các ngành công nghiệp và dân dụng của cả nước như các ngành: thực phẩm, dệt may, cơ khí, máy móc, vật liệu xây dựng và hoá chất...

Tuy nhiên, với khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải tối đa là 20.000 DWT như hiện nay thì Cảng PVGAS Vũng Tàu không đáp ứng kịp yêu cầu phát triển của Tổng công ty Khí Việt Nam trong những năm tới. Để thực hiện được nhiệm vụ quan trọng mà Chính phủ giao cho Tổng công ty trong giai đoạn tới là tăng cường khả năng tiếp nhận, tàng trữ và phân phối khí nhằm bình ổn nguồn cung cấp và giá  của LPG trong cả nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần ổn định và phát triển kinh tế xã hội của đất nước, năm 2009, Tổng công ty Khí VN đã đầu tư xây dựng hệ thống kho chứa LPG lạnh tại cảng PVGAS Vũng Tàu để tàng chứa LPG lạnh nhập khẩu từ nước ngoài nhằm đáp ứng thị trường tiêu thụ trong nước với tổng sức chứa là 60.000 tấn; Dự kiến đến năm 2012 kho lạnh LPG sẽ đi vào hoạt động. Do vậy, việc đầu tư xây dựng nâng công suất cầu cảng  PVGAS Vũng Tàu là cần thiết để phục vụ cho dự án LPG lạnh (để tiếp nhận được các tàu trọng tải lớn chở LPG lạnh nhập khẩu neo cập cảng). Đây là cầu cảng chuyên dụng đầu tiên và lớn nhất trong cả nước để phục vụ cho việc xuất/ nhập khẩu LPG lạnh và là cảng chuyên dụng nằm trong quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển nhóm 5 của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam giai đoạn 2020 -2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bên cạnh đó, việc đầu tư nâng công suất cảng PVGAS Vũng Tàu còn nhằm mục đích đáp ứng cho việc đảm bảo lưu thông lượng hàng hóa lớn trong chiến lược phát triển của cảng PVGAS những năm tới. Dự báo đến năm 2039, lượng hàng lưu thông qua cảng PVGAS Vũng Tàu đạt 3 triệu tấn/năm sẽ tăng trên 2,5 lần so với công suất hiện nay (1,2 triệu tấn/năm). Đây cũng là hướng đầu tư quan trọng tạo ưu thế cho PVGAS trong hoạt động kinh doanh LPG, khẳng định vị trí hàng đầu của PVGAS trên thị trường LPG Việt Nam như định hướng phát triển mà Tập đoàn DKQGVN đã hoạch định. Dự án nâng công suất cầu cảng khi đưa vào sử dụng có ý nghĩa lớn về mặt kinh tế - xã hội cho đất nước cũng như tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, góp phần hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp khí tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khu vực có nhu cầu tiêu thụ LPG lớn nhất cả nước. Dự án sẽ làm tăng lượng hàng hóa lưu thông qua cảng PVGAS Vũng Tàu và nâng cao hiệu quả khai thác của cảng góp phần làm tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước thông qua các loại thuế, phí và lệ phí,… đồng thời tạo thêm công ăn việc làm cho một lực lượng lao động nhất định tại địa phương. 

Công trình thuộc loại dự án nhóm B1 – Công trình giao thông nhằm nâng cấp cảng Jetty 1 hiện hữu tại cảng PV GAS, Khu công nghiệp Cái Mép, xã Tân Phước, huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT. Nội dung xây dựng của dự án bao gồm việc nâng cấp công suất cảng cho tàu chở dầu (hoặc tàu chở hóa chất có trọng tải tương đương) có trọng tải đến 60.000 tấn. Trong đó, chiều dài cầu cảng nâng cấp là 312m, cao trình đáy bến là -17,5 m. Sẽ bổ sung cho cầu cảng các hệ thống trụ va, trụ neo, hệ thống bích neo tháo nhanh, hệ thống hỗ trợ cặp tàu, thang lên xuống tàu, hệ thống chống ăn mòn, hệ thống chống sét, hệ thống phòng cháy chữa cháy tương ứng với quy mô nâng cấp công suất. Khu vực trước cầu cảng cũng sẽ được nạo vét đến độ sâu -17,5m. Tổng mức đầu tư dự án dự kiến là gần 125 tỷ đồng lấy từ Quỹ đầu tư phát triển của Tổng Công ty Khí Việt Nam. Thời gian thực hiện dự án là 27 tháng.
Về phía chủ đầu tư, công ty Chế biến khí Vũng Tàu yêu cầu phía nhà thầu cần tuân thủ các qui định về an toàn trong suốt quá trình triển khai thi công dự án, có sự phối hợp chặt chẽ với các bên đảm bảo thi công an toàn – chất lượng và đúng tiến độ, đặc biệt vấn đề an toàn là yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu, nhất là trong điều kiện vừa thi công mở rộng nâng cấp, vừa khai thác cảng bình thường để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên