PVGAS

Once Upon a Time...

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Khởi đầu Dự án nhập khẩu LNG đầu tiên của Việt Nam

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PETROVIETNAM GAS - PVGAS) là một trong những Tổng Công ty chủ lực - đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí toàn quốc, với nhiệm vụ chính là thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí. Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập, nhằm đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp để thực hiện thành công tiến trình cổ phần hóa, Tổng Công ty Khí Việt Nam đã đạt được một bước tiến mới: lần đầu tiên chính thức triển khai chương trình nhập khẩu LNG, phục vụ nhu cầu ngày một đa dạng trong toàn quốc.

Thực hiện chiến lược phát triển của Tổng Công ty Khí Việt Nam đến năm 2015 và định hướng phát triển đến năm 2025 đã được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phê duyệt, nhằm góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia nói chung và nhu cầu tiêu thụ khí ngày càng tăng của các nhà máy điện và phục vụ sản xuất công nghiệp nói riêng, Tổng Công ty Khí Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm gia tăng sản lượng khí, ưu tiên cung cấp khí để sản xuất điện, phân đạm và phục vụ các hộ sản xuất công nghiệp quan trọng như thép, gốm sứ, các khu công nghiệp... PV GAS đang tích cực triển khai xây dựng các cơ sở hạ tầng và các cuộc đàm phán thương mại để có thể nhập khẩu LNG vào năm 2012, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường trong nước.Tổng Công ty hiện đang được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) giao nhiệm vụ triển khai dự án nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG -liquefied Natural Gas) với mục tiêu chủ yếu là đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, với nguồn cung cấp khí ổn định lâu dài, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khí trong nước, phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đặc biệt là cho nhu cầu phát điện.
Tiến độ của Dự án này theo kế hoạch sẽ chia làm 02 giai đoạn. Ở giai đoạn 1, LNG sẽ được nhập về thông qua kho nổi chứa và tái hóa khí (FSRU – Floating Storage Regasification Unit) từ 2012 đến 2015 với khối lượng dự kiến tới 1 triệu tấn LNG/năm. Giai đoạn 2, khí sẽ được nhập thông qua hệ thống kho cảng trên bờ (land based terminal) vào năm 2015 cho hợp đồng nhập khí dài hạn có thể đến 20 năm. Trong giai đoạn này, khối lượng nhập khẩu dự kiến tối thiểu là 1 triệu tấn/năm trong thời gian đầu và sau đó sẽ tăng lên từ 3 đến 6 triệu tấn/năm, tùy thuộc vào sự phát triển của thị trường khí trong nước.


Hiện nay, Tổng Công ty PV GAS đang quyết liệt, khẩn trương triển khai dự án Giai đoạn 1 đồng bộ từ khâu tìm kiếm nguồn cung cấp LNG, xây dựng kho cảng và phát triển thị trường tiêu thụ LNG nhập khẩu tại Việt Nam. Bên cạnh đó, PVGAS hiện cũng đang quan tâm và thảo luận việc hợp tác với các đối tác nước ngoài có tiềm lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực LNG để cùng PV GAS triển khai dự án, đảm bảo đạt hiệu quả tối ưu. 
Ngày 07/7/2010, tại trụ sở Tổng Công ty Khí Việt Nam đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ về việc cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam và Công ty Điện lực Hiệp Phước. Biên bản Ghi nhớ sẽ là tiền đề để hai bên đi tới một thỏa thuận mua bán dài hạn, theo đó PV GAS sẽ cung cấp khí từ nguồn LNG nhập khẩu cho Nhà máy điện của Công ty Điện lực Hiệp Phước với khối lượng khoảng 600 triệu m3/năm trong 20 năm. Việc ký Biên bản Ghi nhớ này cũng là một tiền đề quan trọng, đánh dấu bước khởi đầu xây dựng và phát triển thị trường tiêu thụ LNG tại Việt Nam.
Công trình Đường ống cung cấp khí cho Nhà máy điện Hiệp Phước đã thực hiệp cấp khí cho Nhà máy từ tháng 10/2009. Hiện nay, Nhà máy điện Hiệp Phước đang có kế hoạch mở rộng nhà máy, tăng công suất phát điện thêm 750 MW. Đây là một bước tiến quan trọng của PV GAS nhằm phát triển thị trường khí thiên nhiên sạch, phục vụ nhu cầu phát triển của TP. Hồ Chí Minh, góp phần tăng trưởng nguồn điện năng nói riêng và công tác đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia nói chung.
Với Biên bản Ghi nhớ này, Nhà máy điện Hiệp Phước được định hướng trở thành một trong những khách hàng đầu tiên được phục vụ khí thiên nhiên từ nguồn LNG nhập khẩu để phát điện, mở ra một triển vọng mới không chỉ cho hai đối tác, mà còn đối với cả các khách hàng tương lai cũng như sự phát triển của ngành công nghiệp khí Việt Nam. 
Việc ký Biên bản Ghi nhớ lần này là một tiền đề xây dựng thị trường tiêu thụ khí LNG tại Việt Nam trong thời gian tới.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Quang – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên