en-USvi-VN

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Hội thi “Giọng hát hay-Điệu múa đẹp năm 2013”

Ngày 24/9/2013, Hội thi “Giọng hát hay-Điệu múa đẹp năm 2013” do Công đoàn PV GAS tổ chức đã hoàn thành 2 buổi thi tốt đẹp, được BGK đánh giá tốt về chất lượng và hiệu quả tuyên truyền, là món quà nghệ thuật gửi đến Ngày kỷ niệm 23 năm thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam (21/9/2990 – 21/9/2011), hưởng ứng Tuần lễ Văn hóa Dầu khí.

 58 tiết mục từ các đơn vị trong toàn Tổng công ty Khí, từ Hà Nội, Cà Mau, Vũng Tàu, TP.HCM là những cảm xúc nghệ thuật bắt nguồn từ trái tim người lao động yêu nước ở mọi miền Tổ quốc, những người lao động của ngành công nghiệp Khí Việt Nam hội tụ về Hội thi. Bao gồm các thể loại: đơn ca, song ca, múa tập thể, múa đôi, múa đơn do gần 200 lượt diễn viên không chuyên - những người CBCNV của Tổng công ty Khí Việt Nam trình diễn, Hội thi đã chứng tỏ một phong trào nghệ thuật có trình độ, có năng lực nghệ thuật, sáng tạo về phong cách thể hiện, tươi mới về đề tài, với những ý tưởng sâu sắc và tinh tế, tràn ngập cảm xúc của người lao động ngày hôm nay hướng về Tổ quốc, về quê hương, Đảng và Bác Hồ kính yêu, và đặc biệt là về ngành nghề rất đỗi yêu quý của mình. Hầu hết các tiết mục đều thể hiện sự cố gắng vượt bậc, quá trình tập luyện nghiêm túc để biểu đạt một sức trẻ đang vươn tới.
Nếu đã có dịp theo dõi trọn vẹn, đánh giá so sánh với nhiều Hội diễn cấp ngành, địa phương khác thì chúng ta đều có thể vui mừng khẳng định rằng: Hội thi tuy nhỏ về quy mô, nhưng lại đẹp đồng đều, nhẹ nhàng hơn cho các đơn vị về phần chuẩn bị, nhưng lại gọn gàng và chất lượng khi trình diễn. Thật vui mừng khi hết tiết mục này đến tiết mục khác nối liền nhau như một chương trình biểu diễn hấp dẫn, luôn nhận được sự hưởng ứng, khen ngợi nồng nhiệt của khán giả. Cũng như thế, tất cả các thành viên Ban Giám khảo, với Chánh chủ khảo là NSƯT Ánh Tuyết đã “rất vất vả phân định ngôi thứ giữa hầu hết các tiết mục đạt chất lượng cao, trong khi lại  được hòa vào không gian nghệ thuật đẹp đẽ và đáng trân trọng, tỏa sáng tình yêu và nhiệt huyết của các diễn viên dành cho văn nghệ, tôn vinh vai trò của nghệ thuật trong đời sống lao động của chúng ta” – như lời của nghệ sỹ Ánh Tuyết đã nhận định.                       
Về nội dung thi hát, chúng ta tìm thấy ở Hội thi niềm tự hào ca ngợi đất nước của những người “Đi tìm lửa”, những người tham gia bảo vệ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Đặc biệt, các tiết mục không chỉ mang đậm dấu ấn ngành nghề, mà còn tỏa ấm tình quê hương, lung linh nét địa phương nơi đơn vị công tác mà các đoàn giới thiệu với niềm tự hào và tình yêu thương gắn bó. Vì thế, trên sân khấu, chúng ta còn gặp được nét văn hóa vùng cao, Tây nguyên, Khơ me Nam bộ; những bài ca về Hà Nội, Thành phố mang tên Bác, Bà Rịa – Vũng Tàu, miền Tây - miền Đông Nam bộ…                              
Ấn tượng nhất vẫn là các ca khúc “Trên đỉnh Phù Vân” của KVT, “Đảng là cuộc sống của tôi” của KMB, “Quê hương tuổi thơ tôi” của KVT, KMN, “Bác Hồ một tình yêu bao la” của KMN và KCM, “Nơi đảo xa” và “Nhật ký của mẹ” của KĐH, “Người mẹ của tôi” của KCM, “Tiếng trống Paranưng” của KTA, “Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam” của KĐN, “Đất nước Tình yêu” của KCM, “Non nước hữu tình” của DVK… Hay những ca khúc ca ngợi cuộc sống mới hôm nay, với tình yêu đôi lứa, với những hoài bão tuổi trẻ và khát vọng vươn tới: “Một dại khờ, một tôi” của DAK, “Volga xinh đẹp” của KVT, “Đông” của Ban QLKCM, “Sao anh và sao em” của DAK, “Mùa xuân đầu tiên” của KMN… Hầu hết các tiết mục đều phô diễn những giọng ca trẻ, chất giọng hay và khá tương xứng với một đội ngũ nghệ thuật không chuyên có nhiều năng lực, song hành ở nhiều lứa tuổi để phát triển như Kim Nhung, Việt Anh, Thu Hằng, Mạnh Hùng, Anh Tân, Trần Thế Vinh, Đức Thịnh, Công Bình, Công Tâm, Ngọc Tân….                              
Về nội dung múa, khán giả PV GAS có thể đã bị bất ngờ vì những màn trình diễn biến hóa và ngọt ngào, được đầu tư, luyện tập rất công phu. Bất ngờ ngọt ngào nhất, tất nhiên thuộc về các giải nhất múa. Ở thể loại múa đơn, Vũ Lan Chi (KDK) như cô Tấm bé xinh trong tiết mục tự biên, chỉ trong vòng mấy phút mà trình diễn các màn dân gian 3 miền với 3 trang phục và điệu nhạc đặc trưng. Ở thể loại múa đôi, “Xuân về trên bản” là một tiết mục được trình diễn khá nhiều, nên Hải Linh và Hoài Thu đã giành được giải Nhất bởi sự gắn kết, khả năng múa ngọt ngào và cả nét biểu cảm tự nhiên. Trong khi đó, Ánh Tuyết và Tuấn Anh lại đưa đến một cảm xúc thật mới lạ của “Mùa xuân Tình yêu” với tà áo dài trắng và sắc xanh người lính. Độ vấn vít của những bàn tay, chiếc nón lá và âm nhạc dìu dặt đã hòa trộn thành một bản tình ca tuyệt vời.                            
Đặc biệt nhất, và mang chất tự biên hồn nhiên nhất phải kể đến tác phẩm “Đồng xanh” của đội múa KCM. Các bạn gái Cà Mau đã giới thiệu xuất xứ của điệu múa này lại là từ ….bài tập yoga tăng cường sức khỏe mà KCM tổ chức cho CBCNV. Sự kết hợp giữa thể thao với nghệ thuật múa, trong bản nhạc thương mến và dạt dào cảm xúc, các cô gái miền Tây đã làm xanh tươi cả sân khấu PV GAS, đưa đến một thông điệp: nghệ thuật bắt đầu từ cuộc sống, cuộc sống làm ta thêm yêu nghệ thuật.                            
Khi nhận định về một Hội thi, chúng ta đừng quá quan ngại về điểm số, về thứ hạng, mà hãy quan tâm trước mắt đến những kinh nghiệm tổng hợp được từ ngay những yếu điểm của mình. Từ thực tế, các thí sinh đều đúc kết cho mình một số kinh nghiệm ngay từ những điểm chưa hoàn thiện đã từng làm các tiết mục không được như ý. Trước hết là phải chọn lựa được tiết mục phù hợp với khả năng thể hiện, trên cơ sở nắm được tiêu chí của Hội thi. Một số tác phẩm được đầu tư công phu, đặc biệt là các tiết mục múa, nhưng hiệu quả lại không lớn bởi lẽ đặt mục tiêu thể hiện quá cao, thiếu chú trọng về những nét đẹp sân khấu đạt được ở những tiết mục giản dị hơn nhưng hoàn chỉnh, những ý tưởng vừa tầm nhưng chân thành, gần gũi. Một số tiết mục còn bị trừ điểm ở những lỗi tưởng như nhỏ về kết hợp nhạc, kết hợp giữa các giọng ca, khả năng biểu cảm, thuyết phục người xem….
Nghệ sỹ Ưu tú Ánh Tuyết – Chánh Chủ khảo Hội thi đã khẳng định: “Bất ngời lớn đối với BGK chúng tôi là tại Hội thi có rất nhiều giọng ca tốt, nhiều tiềm năng phát triển nghệ thuật đáng trân trọng. Nhưng điều cần làm là các tài năng này đang bộ lộ những điểm yếu do chưa được đào tạo, đang đòi hỏi phải được đầu tư, nâng cấp trong các lớp tập huấn nghiêm túc, đúng chuyên môn. Đây là yêu cầu bức xúc nhằm phát huy các tài năng trẻ có năng khiếu tự nhiên để trở thành những ca sỹ không chuyên thực sự có năng lực, có khả năng dẫn dắt phong trào văn nghệ sâu và rộng hơn ở mỗi đơn vị, tạo nên cả một thế mạnh cho toàn PV GAS”.                           
Kết thúc Hội thi, ông Trần Văn Tâm, Chủ tịch Công đoàn PV GAS đã khẳng định, Công đoàn luôn mong muốn được tổ chức thêm nhiều các cuộc gặp mặt thể thao văn hóa có chất lượng, được sự hưởng ứng đông đảo của người lao động PV GAS, nhằm phát triển phong trào văn hóa văn nghệ, chăm lo đến đời sống tinh thần của người lao động dưới mái nhà chung yêu thương PV GAS.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên