PVGAS

Once Upon a Time...

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Hiệu quả kinh tế từ chuyến đi thăm của Thủ tướng Chính phủ

Với nội dung tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức, thăm chính thức 2 nước Đức và Hà Lan, chuyến thăm Tây Âu đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Chính phủ vào những ngày tháng 7/2017 được đánh giá đã mang lại những thành công đáng ghi nhận về ngoại giao; đạt kết quả cụ thể về hợp tác kinh tế có trọng tâm, trọng điểm với Đức và Hà Lan. Trong đó, hiệu quả song phương trên lĩnh vực dầu khí giữa Việt Nam và Hà Lan cũng được khẳng định.

Ngay sau thời gian tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thăm chính thức tại Vương quốc Hà Lan từ 8-11/7/2017.

Tháp tùng Thủ tướng, có trên 100 doanh nghiệp Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực. Thành viên Hội đồng Thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - Phan Ngọc Trung cùng lãnh đạo đơn vị thành viên đã tháp tùng đoàn Thủ tướng. Ông Hồ Tùng Vũ, Phó Tổng Giám đốc PV GAS cũng tham gia đoàn tháp tùng.

Tại Hà Lan, Thủ tướng Chính phủ đã có các cuộc hội đàm, trao đổi với Thủ tướng Hà Lan, Lãnh đạo Quốc hội; làm việc với một số bộ, ngành kinh tế; thăm một số địa phương và cơ sở kinh tế, giáo dục – nghiên cứu quan trọng của Hà Lan; có các hoạt động xúc tiến đầu tư, gặp gỡ, đối thoại, tạo đàm với các doanh nghiệp Hà Lan. Cùng với Phó Thủ tướng Hà Lan Lodewijck Asscher, Thủ tướng đã dự và chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan và chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Ngay sau diễn đàn doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với một số doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan trong các lĩnh vực dầu khí, khí hóa lỏng, năng lượng tái tạo, …trong đó có Tập đoàn Dầu khí Shell của Hà Lan. 

Tập đoàn Royal Dutch Shell (Shell) là một trong những công ty dầu khí quốc tế lớn và lâu đời của Hà Lan và trên thế giới. Các sản phẩm dầu hỏa của Shell bắt đầu có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 1894 và trở lại từ năm 1984 đầu tư vào các lĩnh vực thượng nguồn và hạ nguồn. Hiện tại, Tập đoàn Shell rất quan tâm đến việc tham gia vào cung cấp nguồn LNG và đầu tư phát triển các dự án kho cảng nhập khẩu LNG tại Việt Nam. Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã đánh giá cao sự hợp tác của Shell với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong hơn 25 năm qua. Tại Việt Nam, Shell đã có những đóng góp nhất định trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng, góp phần giải quyết nhu cầu năng lượng ngày một tăng cao của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị tập đoàn Shell chú trọng vào phát triển các nguồn nhiên liệu mới, an toàn, thân thiện với môi trường nhằm đảm bảo sự tăng trưởng bền vững trong thời gian tới; đồng thời khuyến khích Shell tham gia vào lĩnh vực tìm kiếm thăm dò tại các lô dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam, các dự án kho cảng nhập khẩu LNG tại Việt Nam cũng như các lĩnh vực mà Shell có thế mạnh.

Chính phủ, doanh nghiệp và người dân Hà Lan đều rất quan tâm đến chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, coi đây là một bước tiến làm sâu sắc hơn Đối tác chiến lược trên các lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu – quản lý nước và nông nghiệp bền vững giữa Việt Nam với Hà Lan. Chuyến thăm đã đạt được những kết quả rất quan trọng, nổi bật sau:

Thứ nhất, Lãnh đạo cấp cao cả Đức và Hà Lan đều khẳng định Việt Nam là đối tác rất quan trọng của Đức và Hà Lan trong ASEAN, đề cao vai trò của Việt Nam với tư cách là nền kinh tế phát triển năng động, có vị thế, vai trò trong ASEAN.

Thứ hai, Chính phủ Đức và Hà Lan cùng nhất trí với Việt Nam phải tiếp tục tăng cường trao đổi cấp cao để tạo sự tin cậy, gắn bó giữa hai bên. Hai bên cũng nhấn mạnh quan hệ song phương đã bước vào giai đoạn mới trên cơ sở quan hệ hữu nghị và tin cậy lẫn nhau và cần làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác.

Về kinh tế – thương mại và đầu tư, đây là trọng tâm của chuyến thăm Đức, Hà Lan lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thể hiện ở việc tất cả các yêu cầu và đề xuất của Việt Nam về việc mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư cũng như hợp tác về khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, an ninh quốc phòng đều được bạn đáp ứng ở mức độ rất cao.

Về hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Đức, Hà Lan, doanh nghiệp hai nước Đức và Hà Lan đều rất quan tâm, muốn tận dụng cơ hội này để thúc đẩy hợp tác hai bên. Thủ tướng Chính phủ đã chuyển thông điệp về việc Việt Nam đang nỗ lực xây dựng một Chính phủ kiến tạo, hành động phục vụ người dân và doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững của đất nước. Điều đó tạo hiệu ứng rất lớn về quan tâm hợp tác kinh doanh, thương mại và đầu tư với Việt Nam, thu hút sự tham gia của trên 600 doanh nghiệp Đức và gần 400 doanh nghiệp Hà Lan.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Quang – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên