PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Công đoàn PV GAS đẩy mạnh Phong trào an toàn vệ sinh lao động

Phong trào An toàn – Vệ sinh Lao động (ATVSLĐ) của Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) là một trong những nguồn lực duy trì và thúc đầy công tác an toàn – sức khỏe – môi trường (AT-SK-MT) của TCT, đưa văn hóa an toàn ngày càng gắn bó với đời sống lao động của công đoàn viên.

Là một trong những doanh nghiệp được đánh giá cao nhất về công tác AT-SK-MT, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao, PV GAS vẫn tiếp tục tăng cường các phong trào an toàn, truyền thông nhận thức, không một ngày chủ quan vì những thành quả đã đạt được.

Trên tinh thần ấy, An toàn vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ (PCCN) vì mục tiêu con người và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp là một trong những phong trào lao động mà Công đoàn PV GAS tiến hành mạnh mẽ trong nhiều năm qua, giúp toàn thể CNVCLĐ nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác ATVSLĐ-PCCN, đẩy mạnh công tác bảo hộ lao động (BHLĐ), nhằm giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, qua đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh, góp phần ổn định và phát triển kinh tế xã hội. 

Trong 6 tháng đầu năm 2017, PV GAS tiếp tục vận hành an toàn, hiệu quả 4 hệ thống đường ống khí (Cửu Long, Nam Côn Sơn, PM3 Cà Mau, Hàm Rồng – Thái Bình) và hệ thống phân phối khí thấp áp, LPG, CNG, hoàn thành việc xây lắp và đưa nhà máy GPP Cà Mau vào chạy thử an toàn. Đạt được những kết quả này có sự đóng góp rất quan trọng của công tác AT-SK-MT, đảm bảo mọi hoạt động của PV GAS được liên tục, an toàn và hiệu quả. 

Trong 6 tháng đầu năm, Ban chấp hành Công đoàn PV GAS đã tham gia cùng đoàn kiểm tra công tác ATVSLĐ của TCT tại 7 đơn vị trực thuộc: KVT, KĐN, NCS, DVK, KCM, KDK, DAK và tham gia cùng Đoàn kiểm tra của Công đoàn cơ sở các đơn vị từ 1 – 2 lần. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, bồi dưỡng bằng hiện vật; khai báo, điều tra, thống kê tai nạn lao động,… Qua kiểm tra các đơn vị đã chấp hành tốt các quy định về ATVSLĐ, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi; đồng thời đưa ra trên 51 kiến nghị cải tiến công tác ATVSLĐ.

Công đoàn PV GAS đã tổ chức thành công cuộc thi tìm hiểu kiến thức ATVSLĐ-PCCN-ATGT trực tuyến. Cuộc thi diễn ra sôi nổi, hào hứng, thu hút đông đảo người NLĐ tham gia, trong đó có 9 đơn vị có tỷ lệ NLĐ tham gia đạt 100%; Ban tổ chức đã khen thưởng cho 17 cá nhân và 8 tập thể xuất sắc. Có thể nói, đây là một hoạt động sáng tạo, hiệu quả tạo sân chơi thú vị, bổ ích, giúp NLĐ tiếp thu, trau dồi kiến thức về công tác an toàn và tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ phong trào an toàn trong toàn TCT. 

Công đoàn PV GAS cũng tích cực phát động, tham gia các phong trào cải thiện điều kiện lao động, vệ sinh lao động: Phát động phong trào thi đua xây dựng văn hóa doanh nghiệp; thu dọn, sắp xếp văn phòng, các cơ sở SXKD; cải thiện môi trường làm việc theo hướng an toàn, ngăn nắp, chuyên nghiệp.

Một điểm sáng khác của công tác an toàn ở PV GAS là phong trào nhận thức an toàn – khuyến khích NLĐ ghi nhận lại các trường hợp lưu ý bằng thẻ thông báo (STOP). Tổng số thẻ STOP ghi nhận trong năm 2016 là 45.792 thẻ, gần gấp đôi so với cả năm 2015 (28.172 thẻ). 6 tháng đầu năm 2017, con số này là hơn 20.000 thẻ. Số lượng CBCNV tham gia bình quân năm 2016 đạt 80,24% (năm 2015 là 76,21%). Thông qua việc triển khai áp dụng chương trình STOP, các tai nạn, sự cố tại các đơn vị có chiều hướng giảm; Ý thức của nhân viên trong công tác an toàn ngày càng nâng cao; từng NLĐ ý thức nghiêm về an toàn trong thực hiện công việc hàng ngày của mình, của đồng nghiệp, từ đó tạo ra một môi trường làm việc an toàn. 

Thành công của công tác an toàn còn phải kể đến sự góp sức của mạng lưới ATVSV. Tại PV GAS 100% các đơn vị tổ chức và duy trì hoạt động mạng lưới ATVSV. Tổng số ATVSV là 343 người. Trong 6 tháng đầu năm 2017, có 244 kiến nghị giúp ngăn ngừa các nguy cơ gây mất an toàn. Đặc biệt, cán bộ công đoàn nòng cốt của PV GAS hầu hết đều tham gia vào công tác ATVSLĐ từ cấp TCT đến các đơn vị. Đây là đội ngũ có trình độ chuyên môn tốt, nhiệt tình, năng nổ, quan tâm đến các hoạt động ATVSLĐ của TCT và đơn vị. Công đoàn cũng tích cực tham gia tuyên truyền, tập huấn cho các đoàn viên công đoàn các quy định, chế độ về công tác ATVSLĐ, kiến thức AT-PCCN. 

Tại Hội nghị sơ kết và trao đổi kinh nghiệm trong công tác ATVSLĐ và hoạt động của mạng lưới ATVSV trong 6 tháng đầu năm 2017, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công Đoàn PV GAS chia sẻ: Công đoàn PV GAS thường xuyên nghiêm túc đánh giá những hoạt động do Công đoàn tổ chức, phát động; gắn tinh thần trách nhiệm với công tác khen thưởng để động viên phong trào; đề cao những mặt tốt, tôn vinh những cá nhân và tập thể điển hình, đồng thời tìm ra những yếu kém để đưa ra các giải pháp khắc phục, nhằm thúc đẩy công tác ATVSLĐ trong TCT ngày càng thiết thực, hiệu quả. 

Trong thời gian tới, Công đoàn PV GAS sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với chính quyền xây dựng, áp dụng hệ thống 5S cho tất cả các đơn vị, thúc đẩy phong trào STOP để lối cuốn được nhiều người lao động tham gia hơn, duy trì và đẩy mạnh văn hóa an toàn lan tỏa đến từng tổ đội sản xuất, NLĐ; tiếp tục duy trì tốt mạng lưới ATVSV ở cơ sở có chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực.

Các đợt tập huấn, huấn luyện, tọa đàm nâng cao nhận thức, kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn, mạng lưới ATVSV, các cuộc thi tìm hiểu kiến thức về ATVSLĐ, giao lưu học hỏi giữa các đơn vị cũng là những biện pháp đẩy mạnh phong trào cơ sở mà Công đoàn PV GAS hướng tới. Ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: “Việc tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác ATVSLĐ và hoạt động của mạng lưới ATVSV tại các đơn vị là một biện pháp kịp thời để đưa ra các giải pháp hữu hiệu cho phong trào. Cũng từ đây, Công đoàn PV GAS sẽ tích cực khen thưởng những cá nhân, tổ chức công đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bình xét gương điển hình của năm để kiến nghị Công đoàn cấp trên, chính quyền khen thưởng xứng đáng”.

 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên