en-USvi-VN

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Chu Thiên Ân người thợ giỏi được vinh danh toàn quốc

Năng động, sáng tạo, giỏi chuyên môn, ngoại ngữ tốt là đôi nét phác họa về chân dung kỹ sư Chu Thiên Ân, Đốc công Tổ Cơ khí và Đường ống, thuộc Phòng Kỹ thuật Công ty Khí Cà Mau. Nhờ sự đam mê, nỗ lực không ngừng học hỏi, trang bị những hành trang cần thiết để vững bước vào đời đã chấp cánh cho những thành công của Thiên Ân khi mới ở tuổi 27 rất trẻ của mình.

Tháng 5 vừa qua, Thiên Ân được vinh danh trong Lễ tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” lần thứ 6, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Trò chuyện với chàng kỹ sư trẻ này, chúng tôi thật bất ngờ, ấn tượng với quá trình rèn luyện, học tập và những thành tích cậu đạt được từ khi còn trên ghế nhà trường đến khi vào làm việc trong ngành dầu khí.

Theo học tại Khoa Cơ khí Động lực Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM từ năm 2006, Thiên Ân đã ý thức học tập, tiếp thu kiến thức, rèn dũa kỹ năng để chuẩn bị hành trang cho mình trong tương lai. Ngoài việc học, cậu còn tích cực tham gia câu lạc bộ tiếng Anh của trường, tham gia vào đội Robocon của Khoa Cơ khí Động lực;… những hoạt động này đã giúp cậu nâng cao khả năng ngoại ngữ, học được tinh thần làm việc theo nhóm, khả năng tự nghiên cứu, niềm đam mê, ham thích học hỏi cái mới. Và cũng chính nơi đây, những người thầy đáng kính đã truyền dạy kiến thức, truyền cảm hứng, khơi dậy tình yêu nghề cho Thiên Ân.

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp đại học, Thiên Ân thi tuyển và được nhận vào làm việc tại Công ty Khí Cà Mau. Thiên Ân còn nhớ ngày phỏng vấn xin việc, cậu được gặp 5 thành viên trong đoàn phỏng vấn mà sau này cậu mới biết là: Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, Phó Phòng Kỹ thuật và Đốc công Tổ Cơ khí và Đường ống tại thời điểm đó. Họ đều là những người rất trẻ, chỉ trên 30. Cuộc phỏng vấn diễn ra rất vui vẻ, nhẹ nhàng, thân tình như những bậc đàn anh đang trò chuyện với đàn em kế cận chứ không hề có áp lực hay sự phân biệt lớn giữa người tuyển dụng và người dự tuyển. Buổi gặp mặt, tiếp xúc ban đầu đó đã đem đến cho Thiên Ân niềm tin vào một môi trường làm việc thân thiện, có cơ hội cho những người trẻ được cống hiến, khẳng định bản thân. Và đến bây giờ, những gì cậu trải qua trong quá trình làm việc tại công ty lại càng khẳng định điều đó.

Khi bước vào làm việc tại công ty, Thiên Ân đã không ngừng nỗ lực học các kiến thức mới để đáp ứng yêu cầu công việc. Nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ, chỉ dạy tận tình của các công nhân, kỹ sư đi trước giúp cho Thiên Ân nắm bắt nhanh công việc, hạn chế mắc phải những sai sót. Bên cạnh đó, được công ty tạo điều kiện để tham gia các khóa đào tạo nội bộ và bên ngoài mà Thiên Ân được cập nhật, bổ sung thêm nhiều kiến thức mới cũng như hệ thống lại các kiến thức đã tìm hiểu.

Thiên Ân chia sẻ: Ban đầu việc học tập thật không dễ dàng do tất cả các tài liệu kỹ thuật đều là tiếng Anh chuyên ngành thiết bị dầu khí mà trước đây cậu chưa được tiếp xúc nhiều khi học ở trường. Vì thế, để nắm bắt công việc tốt, mỗi ngày ngoài thời gian làm việc, học tập tại văn phòng, cậu tiếp tục đọc tài liệu kỹ thuật vào buổi tối. Việc duy trì thói quen đọc tài liệu kỹ thuật giúp cậu nâng cao kiến thức chuyên môn, cũng như nâng cao vốn tiếng Anh chuyên ngành mà nhờ đó khi làm việc với các đối tác nước ngoài cậu có thể tự tin trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao năng lực bản thân.

Hiện tại, Thiên Ân là Đốc công Tổ Cơ khí và Đường ống, thuộc Phòng Kỹ thuật Công ty Khí Cà Mau, cùng với các thành viên trong tổ chịu trách nhiệm quản lý tính toàn vẹn của hệ thống đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau, cũng như thực hiện công việc bảo dưỡng, sửa chữa nhằm đảm bảo các thiết bị cơ khí trong các trạm khí vận hành an toàn, ổn định. Trong đó, với vai trò là đốc công, Thiên Ân chịu trách nhiệm quản lý, triển khai các công việc cụ thể liên quan và là người chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn cho kết quả và chất lượng công việc. 

Đầy tự hào khi nói về công việc của mình, Thiên Ân tâm sự, cậu rất yêu thích công việc của mình vì luôn có những cái mới, những vấn đề khó khăn mà bản thân phải đưa ra các phân tích, đánh giá và đề xuất hướng xử lý. Tuy nhiên, với Thiên Ân công việc nào cũng có khó khăn, vất vả riêng nên cậu không cho rằng công việc của mình vất vả hơn những công việc hay ngành nghề khác. 

Theo Thiên Ân, việc thực hiện công việc nặng nhọc dưới nắng nóng, mưa gió, đêm khuya,... là không tránh khỏi. Tuy nhiên, đó không phải là khó khăn trong quá trình làm việc của đội ngũ bảo dưỡng sửa chữa. Khó khăn lớn nhất là phải làm sao để đảm bảo chất lượng công tác bảo dưỡng tốt nhất, tuổi thọ thiết bị lâu nhất, chi phí và công sức bảo dưỡng sửa chữa ít nhất, bảo dưỡng thiết bị đúng thời điểm, sửa chữa thiết bị nhanh nhất có thể. Việc này đòi hỏi trình độ, tay nghề cao của đội ngũ bảo dưỡng. Bên cạnh đó, đưa ra các đánh giá, tiên đoán về khả năng hư hỏng một cách chính xác để lập kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa phù hợp nhất cho từng loại, nhóm, cụm thiết bị cụ thể cũng là việc rất quan trọng.

Trong quá trình công tác, Thiên Ân luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình và được lãnh đạo, đồng nghiệp đánh giá cao về chất lượng, hiệu quả. Cậu cũng tham gia vào nhiều sáng kiến, sáng chế để tiết giảm chi phí, nâng cao chất lượng công việc. Trong nhiều sáng kiến Thiên Ân tham gia cậu tâm đắc nhất là: sáng kiến “Tính toán lại chiều dài free span tối đa cho phép cho công trình PM3 – Cà Mau theo tiêu chuẩn DNV RP F105”, giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa free span không cần thiết. Áp dụng từ 2013, sáng kiến này đã tiết giảm chi phí ước tính hơn 35 tỷ đồng. Hay sáng kiến “Đồng bộ kết quả khảo sát ROV với kết quả phóng PIG để xác định tọa độ các điểm khuyết tật theo kết quả phóng PIG của đường ống PM3 – Cà Mau. Ứng dụng xác định vị trí điểm khuyết tật mà không cần phóng PIG và lắp đặt Marker”, tạo nên một sự thay đổi lớn về công tác khảo sát, bảo dưỡng, sửa chữa, quản lý đường ống. Theo tính toán, mỗi lần áp dụng giải pháp này nhằm xác định điểm khuyết tật trên tuyến ống biển PM3 - Cà Mau, chi phí tiết giảm khoảng 22 tỷ đồng. Ngoài ra, kết quả đồng bộ được đưa lên phần mềm Google Earth giúp việc truy cập kết quả, dữ liệu được nhanh chóng, thuận tiện. Điều này không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý đường ống mà còn có ý nghĩa về mặt ứng cứu khẩn cấp trong trường hợp rò rỉ khí cũng như giúp quản lý các công việc ở khu vực hành lang an toàn tuyến ống biển.

Xuất phát là dân “sư phạm” nên Thiên Ân cũng có niềm yêu thích đặc biệt với công việc hỗ trợ, đào tạo và hướng dẫn người mới. Bên cạnh chia sẻ kiến thức của mình, cậu cho rằng qua công tác này, mình cũng học thêm được nhiều từ những phản hồi của các kỹ sư, kỹ thuật viên mới. Hiện tại, Thiên Ân đã xây dựng xong lộ trình, nội dung để đào tạo các kỹ sư, kỹ thuật viên mới vào làm việc tại Tổ Cơ khí và Đường ống. Việc đào tạo có phân công người kèm cặp rõ ràng và định kỳ có kiểm tra đánh giá mức độ tiếp thu của người học. Chương trình được triển khai bước đầu phát huy hiệu quả, mức độ tiếp thu của người học được đánh giá tốt. 

Ghi nhận những cống hiến của Thiên Ân trong quá trình công tác, cậu nhiều lần được khen tặng các phần thưởng cao quý: Bằng khen của Đoàn khối doanh nghiệp Trung ương  vì có thành tích xuất sắc trong thi đua đảm nhận công trình, phần việc thanh niên 2014; Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì có công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo, tiêu biểu tại Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc lần thứ VII năm 2014; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau (2013); Bằng khen của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (2012);... Cậu cũng nhiều năm liền được bầu chọn là chiến sỹ thi đua cơ sở.

Giàu nhiệt huyết cống hiến, trưởng thành qua sự rèn luyện, học tập, nỗ lực không ngừng của bản thân, từ những nền tảng Thiên Ân đã xây dựng, tích luỹ được hôm nay, chúng ta tin tưởng rằng cậu sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai, cũng như tiếp tục có những đóng góp xứng đáng cho sự phát triển chung của ngành dầu khí.

 

Mai Phương

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên