en-USvi-VN

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Kỹ sư Phan Việt Anh: Trưởng thành qua thử thách!

Càng khó khăn, áp lực thì càng phải nỗ lực để hoàn thành tốt công việc là phương châm sống đã làm nên thành công của kỹ sư Phan Việt Anh. Với lòng yêu nghề, nỗ lực cống hiến hết mình cho công việc, anh đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận và vừa qua anh được tuyên dương là “Người lao động dầu khí tiêu biểu năm 2015”.

Không ngại thực hành

Năm 2008 sau khi tốt nghiệp ngành Tự động hoá Đại học Bách Khoa TP HCM, anh Việt Anh vào làm tại Xưởng điện tự động hóa Công ty Dịch Vụ Khí  thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) cho đến nay. Hiện nay, anh đảm nhận nhiệm vụ quản lý và phối hợp với các thành viên trong tổ công tác thực hiện việc bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm định, hiệu chuẩn các thiết bị, hệ thống điện, điều khiển trong các công trình khí (Nhà máy xử lý khí Dinh Cố, Kho cảng Thị Vải,...); phối hợp thiết kế, cải tạo nâng cấp hệ thống điều khiển trong phạm vi phụ trách, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và có nhiều sáng kiến, sáng chế giúp nâng cao hiệu quả công việc. 

Với sự nỗ lực học hỏi, cống hiến hết mình, không ngại đảm nhận những nhiệm vụ gian khó, cộng với môi trường làm việc thuận lợi của đơn vị đã giúp anh Việt Anh sớm trưởng thành trong công việc và có nhiều đóng góp cho thành tích chung của công ty. Cùng với các đồng nghiệp, công việc của anh đã góp phần dự báo, nâng cao độ tin cậy, hạn chế các hư hỏng của thiết bị, hệ thống điều khiển; giúp duy trì liên tục hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty và tránh lãng phí nguồn tài nguyên thiên nhiên. Anh được lãnh đạo và đồng nghiệp đánh giá là người luôn chủ động, sáng tạo trong công việc; có ý thức trách nhiệm, kỷ luật cao và là kỹ sư có trình độ chuyên môn, tay nghề cao. 

Trong quá trình công tác, anh đã nhiều lần mạnh dạn tham gia các hội thi tay nghề do Tổng công ty, Tập đoàn tổ chức và coi đây là cơ hội để thể hiện và nâng cao khả năng chuyên môn của bản thân. Và anh đã hai lần đạt được giải nhì trong hội thi tay nghề của Tập đoàn. 

Bên cạnh đó, xuất phát từ yêu cầu công việc và sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo với hoạt động sáng kiến, cải tiến, hợp lý hoá sản xuất, anh Việt Anh đã phát huy được tư duy sáng tạo của mình và đóng góp vào nhiều sáng kiến, sáng chế giúp nâng cao hiệu quả công việc. Trong đó, anh là đồng tác giả của những sáng kiến nổi bật được công nhận cấp Tập đoàn như: “Giải pháp tăng độ tin cậy cho hệ thống CO2 common của hệ thống CO2 khu vực nhà máy phát”. Đây là sáng kiến để giảm thiểu việc báo động giả của hệ thống CO2, hạn chế tình trạng xả khí CO2 không cần thiết khi gặp báo động giả, gây lãng phí và nguy hiểm vì khí CO2 xả ra trúng vào người sẽ gây bỏng lạnh; Hay nghiên cứu, thiết kế lắp đặt hệ thống giám sát rung K-01A/B và K-02/03 tại Nhà máy xử lý khí Dinh Cố đã giúp vận hành viên nhận thấy trước những hư hỏng trong vận hành của máy nén do những rung động không mong muốn gây ra. Sáng kiến này giúp giảm sự cố máy nén dừng đột ngột mà mỗi lần ngừng máy gây tổn thất hàng chục tỷ đồng. Đồng thời, sáng kiến này cũng tận dụng nguồn vật tư có sẵn trong kho, tiết kiệm được chi phí thuê nhà thầu lên đến hàng tỷ đồng.

Nói về công việc của mình, anh Việt Anh chân thành bộc bạch: “Thật ra ban đầu chuyên môn về điều khiển công nghiệp không phải là thế mạnh của tôi nhưng ý thức được trách nhiệm của bản thân với công việc được giao, tôi đã cố gắng trau dồi thêm chuyên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Áp lực là động lực

Anh còn nhớ một kỷ niệm vào năm 2008, khi anh mới vào làm việc tại công ty thì đúng vào dịp bảo dưỡng, sửa chữa lớn của Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố. Anh được giao nhiệm vụ chủ trì công việc bảo dưỡng một cụm thiết bị quan trọng của nhà máy. Trước nhiệm vụ quan trọng, anh không khỏi lo lắng nhưng tâm niệm rằng phải nỗ lực để vượt qua, bởi “càng nhiều áp lực, thì càng học hỏi được nhiều”. Thế là anh nhận nhiệm vụ và bắt tay vào công việc. Nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự cần mẫn, chụi khó học hỏi đã giúp anh nắm bắt nhanh công việc và hoàn thành nhiệm vụ được giao trước kế hoạch đề ra.

Bí quyết để anh hoàn thành tốt công việc, không chỉ là ở sự quyết tâm, mà còn là sự không ngừng học hỏi và tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách thông minh, khoa học. Anh chia sẻ: Khi giải quyết hay tiếp cận một vấn đề, đầu tiên anh quan sát thật kỹ tổng thể, ghi chú lại những điểm quan trọng mà cho rằng đó là mấu chốt. Sau đó tìm hiểu về những gì đã ghi chú lại qua các sách có sẵn ở công ty, qua bạn bè, qua Internet,... để nắm rõ hơn về vấn đề mà mình đang quan tâm. Vì thế, anh luôn mang theo mình một cuốn sổ nhỏ để ghi chú ngay khi cần thiết.

Giữ quan điểm “học đi đôi với hành”, đọc nhiều sách nhưng không thực hành thì khi gặp vấn đề thực tế xảy ra không thể xử lý nhanh được và ngược lại thực hành nhiều dựa trên kinh nghiệm mà không có lý thuyết bổ trợ thì sẽ dễ có những kết luận sai lầm. Do đó, anh không ngừng học hỏi tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm đã được đúc kết từ những bậc đàn anh đi trước, của bạn bè, đồng nghiệp và tự học qua sách vở nhưng cũng không quên tận dụng những cơ hội để có thể để vận dụng, thực hành những kiến thức đã học trong thực tiễn một cách thành thục. Điều đó, giúp anh hoàn thành tốt công việc, giải quyết công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả và không để xảy ra những tai nạn, sự cố khi thực hiện công việc.

Được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp lãnh đạo và được giao công việc phù hợp với chuyên môn, trong một môi trường thân thiện, đoàn kết, các đồng nghiệp sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau đã giúp anh Việt Anh phát huy được khả năng của bản thân. Đến nay, với kinh nghiệm đã tích luỹ được, anh sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ, hướng dẫn, đào tạo cho những nhân sự mới theo phương châm những gì mình biết thì cũng cần chia sẻ cho mọi người cùng biết, qua đó vừa tiết kiệm thời gian tìm hiểu cho nhân sự mới vừa chia sẻ kinh nghiệm bản thân để mọi người cùng thảo luận, trao đổi góp ý, hoàn thiện hơn.

Ghi nhận những nỗ lực, cống hiến của anh trong công việc, anh nhiều lần được Bộ Công Thương, Tập đoàn và Tổng công ty khen thưởng. Cụ thể là: Bằng khen của Bộ Công Thương (2011), Chiến sỹ thi đua Bộ Công Thương (2012), Bằng khen của Công đoàn Dầu khí (2014), “Lao động xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi giai đoạn 2007 – 2012” - Công đoàn Dầu khí; anh cũng nhiều lần được nhận bằng khen của Tập đoàn, Tổng công ty và là Chiến sỹ thi đua cơ sở nhiều năm liền;… 

Là một kỹ sư trẻ, đến nay vừa tròn 30 tuổi nhưng anh Phan Việt Anh đã đạt được những thành tích đáng nể trong công việc. Với lòng yêu nghề, hết lòng vì công việc và nhiệt hiết cống hiến trong anh, chúng ta tin tưởng rằng người kỹ sư tài hoa này sẽ tiếp tục cùng đơn vị mà mình công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đóng góp chung cho sự phát triển của ngành dầu khí và cho đất nước. 

 

Mai Phương

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên