PVGAS

Once Upon a Time...

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu đăng cai tổ chức các sự kiện phối hợp

Được sự phân công của Tập đoàn Dầu Khí Quốc gia Việt Nam, ngày 22/7/2016, PV GAS giao trách nhiệm đơn vị chủ nhà đăng cai là Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT), tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về công tác Vận hành và Bảo dưỡng Sửa chữa giữa các nhà máy khâu sau” tại khách sạn Dầu khí, Tp. Vũng Tàu. Đây là sự kiện luân phiên tổ chức 3 lần/năm giữa các đơn vị thành viên Tập đoàn Dầu khí có liên hệ trong chuỗi giá trị khí ở giai đoạn sử dụng nguồn năng lượng sạch. 

Hội thảo lần này được đề ra chủ đề chính là tối ưu hóa công nghệ và tiết kiệm năng lượng trong công tác vận hành. Về tham dự hội thảo, có sự tham gia của các đơn vị: Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau, Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn và Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Đến dự Hội thảo có các đại biểu đến từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: ông Nguyễn Hồng Thanh – Phó Trưởng Ban Chế biến Dầu khí, ông Lê Đức Quang – Phó Trưởng Ban Khí; đại diện lãnh đạo các đơn vị có ông Nguyễn Quốc Huy – Phó Tổng Giám đốc PV GAS, ông Từ Cường – Phó Tổng Giám đốc PVFCCo; các đại diện lãnh đạo các đơn vị và các cơ sở công trình dầu khí.

Tại Hội thảo, các đơn vị đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình vận hành, bảo dưỡng các nhà máy chế biến dầu khí và học hỏi kinh nghiệm để từ đó, ngày càng nâng cao hơn nữa độ tin cậy, tính sẵn sàng của hệ thống thiết bị, công nghệ. Các bài tham luận đều có đề tài và nội dung bám sát chủ đề như: Các sự cố công nghệ và bài học kinh nghiệm từ Nhà máy xử lý Khí Dinh Cố và từ PV GAS; Bài học từ những sự cố thực tế tại Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn; Chia sẻ kinh nghiệm điều hành Hệ thống kiểm soát - đảm bảo an toàn tại Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn; Kinh nghiệm tối ưu hóa và tiết kiệm năng lượng trong vận hành ở Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Nhà máy Đạm Cà Mau, Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn. Các bài tham luận đều nhận được các câu hỏi, ý kiến chia sẻ, tạo nên những cuộc trao đổi hết sức thiết thực, sẽ được triển khai trong công tác ở mỗi đơn vị. Hội thảo cũng là cơ hội để các đơn vị giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau để nỗ lực phấn đấu cho sự nghiệp chung của toàn ngành. 

Kết thúc Hội thảo, ông Nguyễn Quốc Huy – Phó Tổng Giám đốc PV GAS đã trao cờ đăng cai tổ chức Hội thảo lần tiếp theo vào tháng 10/2016 cho Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn. 

Diễn tập phương án PCCC – CNCH tại Kho LPG Đình Vũ

Thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC và cứu nạn, cứu hộ, ngày 27/07/2016, Công ty Chế biến khí Vũng Tàu – Kho LPG Đình Vũ đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 9 - Cảnh sát PCCC thành phố Hải Phòng tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC – CNCH) tại Kho LPG Đình Vũ. 

Kho LPG Đình Vũ là cơ sở của Công ty Chế biến khí Vũng Tàu (KVT), đơn vị trực thuộc PV GAS. Kho này nằm trong khu công nghiệp Đình Vũ thuộc phường Đông Hải 2, Quận Hải An, thành phố Hải Phòng, Kho LPG Đình Vũ có tổng diện tích là 10.920m2 bao gồm khu nhà văn phòng; khu vực xuất xe bồn gồm 5 họng xuất; khu vực nhà máy bơm chữa cháy với bể nước chữa cháy hình trụ trữ lượng 1.400m3; khu bồn chứa gồm 3 bồn cầu thể tích 3000m3. 

LPG là chất khí hóa lỏng, không màu, có mùi đặc trưng; đặc biệt dễ cháy khi thoát ra ngoài gặp không khí. Hơi của LPG nặng hơn không khí nên sẽ lan rộng trên mặt đất và có thể bắt lửa từ xa. Sự xuất hiện tia lửa hoặc ngọn lửa trần trong khu vực có hơi sản phẩm có thể gây cháy, nổ. Do tính chất hoạt động của kho Đình Vũ là tồn chứa số lượng LPG lớn, khi có sự cố gây cháy thì đám cháy sẽ nhanh chóng phát triển lớn, gây cháy lan toàn bộ khu vực nếu không được cứu chữa kịp thời. Nếu thời gian cháy lâu, các cấu kiện xây dựng mất tính chịu lực gây biến dạng và sụp đổ sẽ gây khó khăn cho quá trình chữa  cháy.... 

Tình huống được đưa ra tại cuộc diễn tập lần này là tại khu vực xuất xe bồn, do sự cố bật khớp nối giữa ống mềm và họng xuất xe bồn dẫn đến rò rỉ khí LPG tại đầu nạp, gặp nguồn nhiệt gây ra đám cháy có diện tích khá rộng từ điểm tiếp nối giữa họng xuất của họng xuất và toàn bộ cabin xe. Do nhiệt độ cao, lượng LPG rò rỉ lớn nếu không kịp thời khống chế sẽ làm gây biến dạng và có khả năng gây nổ bồn chứa của xe, lan truyền đến các khu vực thiết bị lân cận như cụm bơm và bồn chứa LPG, tạo thành đám cháy lớn trên diện rộng toàn bộ khu vực. Lái xe cố kích hoạt đóng van đáy bồn nên bị bỏng nhiệt, cần tổ chức cứu người bị nạn ra khỏi khu vực nguy hiểm, tiến hành sơ cấp cứu, chuyển người bị nạn đến cơ sở y tế.

Phương án chữa cháy và cứu hộ được thiết lập theo từng bước: Dừng bơm hàng cho xe bồn; Tiến hành cô lập công nghệ, cô lập đường sản phẩm lỏng từ bồn chứa LPG ra khu vực xuất xe bồn; Thực hiện cô lập van đóng khẩn cấp xe của xe bồn để ngăn LPG thoát ra môi trường; Triển khai hệ thống phun sương làm mát khu vực bị cháy và khu vực tiếp giáp đám cháy; Sau khi lực lượng, phương tiện tập trung đầy đủ và các điều kiện cho phép tiến hành phun tia nước đặc dập tắt đám cháy; tiếp tục phun mưa làm giảm nồng độ khí LPG xuống ở mức cho phép để ngăn ngừa đám cháy phát triển trở lại; Di chuyển phương tiện/xe bồn (nếu có) ra ngoài. Lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC số 9 gồm 18 cán bộ chiến sỹ với 2 xe chữa cháy và thiết bị kèm theo đã nhanh chóng có mặt và hỗ trợ Lực lượng PCCC tại chỗ của Kho Đình Vũ gồm 13 người với các phương tiện chữa cháy tại chỗ như giàn phun sương, hệ thống còi báo cháy, hệ thống máy bơm, lăng vòi, bình chữa cháy.

Đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC số 9 – Trưởng ban diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phụ trách điều hành chỉ huy chung công tác diễn tập. Các vận hành viên phối hợp với bảo vệ và lực lượng Cảnh sát PCCC đã thực hành từng bước chữa cháy, tổ chức công tác cứu người bị nạn, tổ chức cứu tài sản ra khu vực an toàn. Một số việc liên quan cũng được triển khai như sơ tán người ra khỏi khu vực nguy hiểm, bảo vệ an ninh, trật tự trong khu vực cháy, tuần tra bảo vệ khu vực xảy ra sự cố; làm công tác ổn định tư tưởng cho nhân dân, trấn áp kịp thời những kẻ gây cản trở cho công việc chữa cháy, giữ trật tự an toàn giao thông và hướng dẫn xe ra, vào chữa cháy, nắm tình hình xung quanh khu vực cháy phục vụ công tác điều tra, thực hiện các công tác nghiệp vụ khác theo chức năng... 

Ngay sau khi kết thúc thực tập phương án chữa cháy, lãnh đạo cơ sở, lãnh đạo phòng Cảnh sát PCCC số 9 và các bên liên quan đã họp rút kinh nghiệm đánh giá kết quả buổi tập, rút ra các bài học kinh nghiệm. 

Buổi diễn tập đã diễn ra thành công, theo đúng kế hoạch, đạt được mục đích đề ra, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người, tài sản và phương tiện tham gia diễn tập. Buổi diễn tập thiết thực tham gia vào công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, kiến thức PCCC đến toàn thể CBCNV của Kho Đình Vũ và khách hàng khi vào liên hệ công tác; đồng thời là cuộc kiểm tra, đánh giá khả năng xử lí tình huống, biện pháp tổ chức cứu chữa của lực lượng PCCC tại chỗ và kiểm tra tình trạng hoạt động phương tiện chữa cháy, phát hiện những vấn đề thiếu sót trong công tác PCCC, kịp thời đề ra các biện pháp khắc phục để từ đó chủ động phòng ngừa nguy cơ xảy ra cháy và sẵn sàng tham gia chữa cháy có hiệu quả khi có cháy xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra. Thông qua cuộc diễn tập, KVT cũng tham gia cổ vũ cho phong trào quần chúng tham gia công tác PCCC, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Hải Phòng; đồng thời, tạo điều kiện cho cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC số 9 và các lực lượng khác nắm rõ địa hình, đặc điểm giao thông nguồn nước, đặc điểm kiến trúc, tính chất nguy hiểm cháy, nổ của cơ sở. Từ đó, tạo nên một sức mạnh thống nhất giữa nhiều lực lượng, chủ động đề ra biện pháp, chiến thuật chữa cháy phù hợp, đảm bảo chữa cháy cứu hộ có hiệu quả cao khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Quang – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên