en-USvi-VN

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Công đoàn PV GAS: Hiệu quả từ các phong trào thi đua

Công đoàn Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được biết đến với nhiều hoạt động thiết thực hướng đến người lao động và đóng góp hiệu quả vào hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Xin giới thiệu cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch Công đoàn PV GAS với báo chí để hiểu thêm về những kết quả nổi bật này.

PV: Công đoàn PV GAS có số lượng đoàn viên lớn, rải rác khắp các tỉnh, thành trên cả nước, làm thế nào để có thể phát huy được sức mạnh tập thể của người lao động, đóng góp vào hiệu quả hoạt động chung của Tổng Công ty?

Ông Nguyễn Văn Hùng: Công đoàn PV GAS có hơn 3.700 đoàn viên sinh hoạt ở 17 Công đoàn cơ sở, để phát huy được sức mạnh tập thể của đoàn viên công đoàn đóng góp hết sức mình vào hoạt động chung của Tổng Công ty, Công đoàn PV GAS đã làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người lao động xây dựng khối đoàn kết, nhận thức được công việc và thu nhập của mình gắn liền với hiệu quả hoạt động của Tổng Công ty để từ đó hăng hái thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh được giao, xây dựng Tổng Công ty ngày càng lớn mạnh.

Công đoàn tích cực vận động, tuyên truyền người lao động tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp ý tưởng sáng kiến, giải pháp hay nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu qủa sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, công tác đối thoại định kỳ với người lao động, kịp thời giải quyết các tâm tư, nguyện vọng, ý kiến kiến nghị của người lao động.

PV: Ông có thể đánh giá về vai trò của Công đoàn PV GAS trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty qua các việc làm cụ thể?

Ông Nguyễn Văn Hùng: Vai trò của Công đoàn PV GAS trong hoạt động sản xuất kinh doanh được thể hiện rõ nét thông qua nhiều hoạt động, trong đó đặc biệt là các phong trào thi đua như: Lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến, phong trào xanh – sạch – đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phong trào thi đua trên các công trình, dự án trọng điểm, thi đua hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm, thi đua 2 giỏi trong nữ công nhân viên chức lao động và các phong trào văn hóa, thể thao tạo không khí lao động vui tươi phấn khởi.

Với sự tuyên truyền, vận động tốt của các tổ chức công đoàn các cấp trong toàn Tổng Công ty, người lao động được nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc tuân thủ nội quy lao động, quy trình sản xuất, các quy định về an toàn để bảo vệ bản thân, đồng nghiệp, đảm bảo hoạt động sản xuất luôn an toàn, liên tục, hiệu quả. Qua đó, công ăn việc làm và thu nhapajc ủa người lao động được nâng cao.

PV: Xin ông cho biết những con số cụ thể cho thấy hiệu quả từ các phong trào thi đua do Công đoàn PV GAS phát động?

Ông Nguyễn Văn Hùng: Công đoàn PV GAS đã tuyên truyền, vận động người lao động tích cực tham gia các phong trào thi đua trong lao động sản xuất, phát huy sáng kiến cải tiến, tìm biện phát tiết giảm chi phí, xây dựng và từng bước lan tỏa văn hóa an toàn đến từng người lao động. Qua đó, góp phần hình thành đội ngũ lao động có tư duy sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có kỷ luật lao động cao. Đề xuất cho chính quyền về phương thức quản lý, các biện pháp nhằm tăng năng suất lao động, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và vận hành an toàn đường ống dẫn khí.

Các phong trào thi đua đã đem lại hiệu quả thiết thực, thức đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị cũng như các mục tiêu phát triển của Tổng Công ty. Năm 2014, phong trào thi đua thực hành tiết kiệm, PV GAS đã tiết kiệm được hơn 192 tỷ đồng; phong trào sáng kiến toàn Tổng Công ty có 65 sáng kiến làm lợi với số tiền hơn 56 tỷ đồng, góp phần nâng cao công tác an toàn, bảo vệ môi trường, giúp cán bộ kỹ thuật làm chủ được công nghệ, thiết bị, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục, hiệu quả, cung cấp sản phẩm ổn định, chất lượng cho khách hàng.

PV: Là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, Công đoàn PV GAS đa chăm lo cho người lao động như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Hùng: Công đoàn PV GAS đã thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Qua đó, lôi cuốn, giúp người lao động yên tâm lao động sản xuất, đem lại hiệu quả cao cho hoạt động sản xuất của Tổng Công ty.

Công tác này được thực hiện bằng nhiều việc làm thiết thực như: Tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách liên qua,có lợi cho người lao động như: Quy chế trả lương, khen thưởng, tuyển dụng, đào tạo... Quản lý thời gian làm việc, giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, chế động lương, thưởng kịp thời cho người lao động, thực hiện vai trò kiểm tra, giám sát việc ký kết hợp đồng lao động, việc phân công, bố trí người lao động làm công việc phù hợp với trình độ chuyên môn, sức khỏe, giới tính, phổ biế thỏa ước lao động tập thể đến người lao động và giám sát thực hiện; các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi... của người lao động được quan tâm và tạo điều kiện.

Tại PV GAS, 100% người lao động có việc làm ổn định, tiền lương, thu nhập được cải thiện, năm sau cao hơn năm trước. Việc thực hiện phân phối tiền lương, thưởng theo tháng, quý, năm cho người lao động được gắn với hiệu quả công việc của từng người và tuân thủ các quy định hiện hành của nhà nước. Người lao động còn được tặng quà trong các ngày lễ, ngày sinh nhật, các sự kiện của Tổng Công ty, được trợ cấp nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe, hỗ trợ kinh phí du lịch, trang phục, tàu xe đi phép, cho phí xăng xe... 

Với người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, Công đoàn PV GAS luôn quan tâm hỗ trợ kịp thời. Trong năm 2014, Công đoàn PV GAS đã thăm hỏi 76 cán bộ, công nhân viên hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ số tiền 152 triệu đồng, hỗ trợ 5 trường hợp người lao động bị bệnh hiểm nghèo, qua đời với mức 15-30 triệu đồng/người, hỗ trợ 20 cháu là con cán bộ, công nhân viên không may qua đời với số tiền 120 triệu đồng.

PV: Ông có thể cho biết về vai trò lãnh đạo của Đảng ủy đối với công tác Công đoàn ở Tổng Công ty?

Ông Nguyễn Văn Hùng: Hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức – người lao động Tổng Công ty luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy Tổng Công ty . Đảng ủy Tổng Công ty đã lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động Công đoàn, phong trào công nhân viên chức lao động  thông qua Ban quần chúng để tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân viên chức, người lao động gương mẫu chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Tổng Công ty xây dựng và triển khai sớm, quyết liệt chương trình công tác hàng năm; chỉ đạo kiện toàn công tác cán bộ công đoàn nhằm xây dựng hệ thống chính trị của Tổng Công ty ngày càng vững mạnh. Tại PV GAS, tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị, vướng mắc của người lao động được các cấp ủy Đảng chú trọng, tận trung chỉ đạo giải quyết ngay từ cơ sở, kịp thời ngăn ngừa các dấu hiệu vi phạm, hoặc biểu hiện mất đoàn kết nôi bộ. 

 

PV: Xin cảm ơn ông!

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên