PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Ban Nữ công PV GAS tích cực tham gia “Quỹ Phụ nữ nghèo” ngành Dầu khí

 “Quỹ phụ nữ nghèo” ngành Dầu khí là một trong những minh chứng cho sự quan tâm, chăm lo đời sống công nhân viên chức lao động (CBCNV) nói chung, nữ lao động nói riêng của Tập đoàn và Công đoàn Dầu khí. Ban Nữ công PV GAS cũng luôn chủ động và tích cực tham gia vào các chương trình của Quỹ.

Một thực tế cho thấy, tuy ngành Dầu khí là một trong những Tập đoàn chủ lực của cả nước, nhưng vẫn còn không ít người lao động của ngành phải đối mặt với những khó khăn, tai nạn bất ngờ, những rủi ro không lường trước trong cuộc sống. Những cảnh đời khó khăn ấy sẽ càng khó khăn, nếu đó là những người phụ nữ. Nghĩa cử cao đẹp và thân ái vì phụ nữ được phát động từ nhiều năm qua và được Công đoàn Dầu khí hiện thực hóa bằng việc thành lập “Quỹ Phụ nữ nghèo”. Đây là nguồn đóng góp tự nguyện của chị em nữ trong toàn ngành, nhằm giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn, éo le, bệnh hiểm nghèo. Điều đáng nói là việc hỗ trợ chị em không chỉ được thực hiện từng đợt trong năm, mà còn có việc hỗ trợ đột xuất nhanh và ngay khi có chị em gặp cảnh khó khăn bất ngờ. 

 “Quỹ Phụ nữ nghèo” của Công đoàn Dầu khí luôn tìm đến những cuộc đời chịu nhiều thiệt thòi để động viên, thăm hỏi, hỗ trợ, chia sẻ, lắng nghe tâm tư của chị em. Để món quà thêm phần ý nghĩa, vào những ngày kỷ niệm gắn với nữ giới cũng như ngày tết lễ, chị em Ban Nữ công đã đến từng nhà để trao quà tận tay chị em. Có dịp, các chị trong BNC Tập đoàn đã phối hợp cùng các BNC các đơn vị, tổ chức đoàn đi gần 10 ngày để đến tận nhà hàng chục chị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ Bà Rịa - Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Thái Bình rồi về Hà Nội. Riêng ở Quảng Ngãi, để đến được gia đình các đoàn viên, các chị rất vất vả, phải đi xe ôm, thậm chí phải đi bộ, bởi các đoàn viên nhà ở rất xa, địa hình hiểm trở. Có dịp Tết Nguyên đán, bên cạnh những món quà của Công đoàn Dầu khí hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, còn có hàng trăm suất quà, mỗi suất 2 triệu đồng của “Quỹ Phụ nữ nghèo” hỗ trợ cho nữ công nhân lao động nghèo, hỗ trợ gia đình chị em ăn tết yên vui.

Mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi người mang nỗi đau riêng, cuộc sống thật khó khăn vất vả. Chia sẻ và thấu hiểu những nỗi đau đó, các chị đã đem tình yêu thương của những người đồng nghiệp để động viên chia sẻ, bởi hơn ai hết, các chị hiểu rằng: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Xúc động đến nghẹn ngào mỗi khi chị em nhận được những tình cảm mà cán bộ công đoàn dành cho mình - đó là lời tâm sự của rất nhiều chị em khi nói về sự quan tâm chăm lo của Công đoàn Dầu khí Việt Nam, đặc biệt là các chị làm công tác nữ công. Các chị còn thật bất ngờ vì chính các lãnh đạo Công đoàn ngành đến tận nơi chia sẻ, động viên toàn gia đình. Tình cảm đó khó có thể diễn đạt bằng lời. Giá trị vật chất chưa thật lớn như ý nghĩa lại rất lớn lao, thể thiện tinh thần tương thân, tương ái, là lành đùm lá rách của người phụ nữ Việt Nam.

Nói về mục đích hoạt động của “Quỹ Phụ nữ nghèo”, chị Nghiêm Thùy Lan Chủ tịch Công đoàn Dầu khí, nguyên Trưởng Ban Nữ công Dầu khí ở chặng đầu thành lập Quỹ cho biết: Quỹ đã được thành lập và hoạt động hơn 10 năm rồi. Nguồn của Quỹ là do sự đóng góp của nữ công nhân viên chức lao động trong toàn ngành. Với ý nghĩa nhân văn, “Quỹ Phụ nữ nghèo” ngày càng nhận được sự đóng góp nhiệt tình của không chỉ chị em nữ công mà còn thu hút sự tham gia rất đông của các anh em nữa. Mỗi năm, Quỹ đã chi hơn 1 tỷ đồng, hỗ trợ cho hàng trăm chị em ở mọi vùng đất nước. Có không ít Ban Nữ công Công đoàn các đơn vị trực thuộc Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã có những cách làm hay, sáng tạo nhằm quyên góp ủng hộ cho chị em vượt qua khó khăn.

Tại PV GAS, việc đóng góp cho Quỹ cũng được Ban Nữ công hết sức lưu tâm, vận động chị em CBCNV nhiệt tình đóng góp, đồng thời cũng nhận được sự ủng hộ của không ít anh em đồng nghiệp. Đặc biệt, Quỹ nhận được sự ủng hộ của Ban Lãnh đạo và Công đoàn PV GAS nên các chương trình của Ban Nữ công được thông suốt và thường xuyên. Hàng năm, chị em trong toàn PV GAS đã đóng khoảng 80 triệu cho Quỹ của Công đoàn DKVN. Ngoài ra, Công đoàn PV GAS cũng đã cho phép Ban Nữ công điều hành một Quỹ cấp TCT với lượng tiền không lớn, nhưng nhằm hỗ trợ khẩn những trường hợp khó khăn bất ngờ của chị em trong PV GAS. Trong những năm qua, Ban Nữ công PV GAS đã tuân thủ cách điều hành Quỹ, kêu gọi vận động CBCNV đóng góp, đồng thời thu thập thông tin từ các đơn vị, đề xuất danh sách chị em khó khăn cần hỗ trợ lên cấp Tập đoàn, tham gia đoàn đi thăm và tặng quà chị em…

Từ nguồn Quỹ chung toàn ngành, Công đoàn DKVN đã thực hiện chi đột xuất cho các hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo mức thấp nhất 3 triệu, cao nhất 10 triệu/trường hợp; ngoài ra chi hỗ trợ, thăm hỏi nhân dịp Tết nguyên đán, Tháng Công nhân, Quốc khánh trung bình 1 triệu đồng/người. Công đoàn PV GAS chi hỗ trợ thêm cho các trường hợp PV GAS tùy theo hoàn cảnh. Chỉ tính riêng từ nguồn Quỹ này, mỗi năm PV GAS cũng đã có hàng chục chị em được thăm hỏi, động viên vượt qua hoàn cảnh. Bên cạnh các chị em mắc bệnh, gia cảnh khó khăn, nhiều trường hợp gia đình nghèo, thu nhập thấp cũng nhận được sự động viên kịp thời. Đặc biệt đáng nhớ là 4 trường hợp ung thư hoặc bệnh nặng từ các đơn vị của PV GAS đã có đoàn cán bộ nữ đến thăm hỏi, tặng quà. Hoàn cảnh bệnh tật khiến thêm cảm giác cô đơn, các chị còn phải chịu những đợt hóa trị, xạ trị. Có những trường hợp đơn thân nuôi con, nuôi cha mẹ già, chồng bệnh nan y, con nhỏ bị bệnh…. cũng đều có sự thăm hỏi của những tấm lòng yêu thương. Hầu hết các Ban Nữ công cơ sở trong PV GAS còn hỗ trợ, giúp đỡ các chị thường xuyên và gần gũi.

Việc thành lập và duy trì “Quỹ Phụ nữ nghèo” của Công đoàn Dầu khí đã thể hiện được tính nhân văn của những người làm công tác công đoàn. Trong bộn bề công việc, những tấm lòng nữ công ngành Dầu khí vẫn sáng trong dịu dàng, quan tâm giúp đỡ, động viên, chia sẻ với nhau tất cả niềm vui, nỗi buồn, làm cho tổ chức Công đoàn, Ban Nữ công thực sự trở thành “tổ ấm thứ hai” của người lao động.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Quang – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên