PVGAS

Once Upon a Time...

Close

Ukraine khẳng định dầu quá cảnh tới EU sẽ an toàn

29/12, Công ty dầu khí quốc gia Naftogaz của Ukraine cho biết những bất đồng với Nga về lệ phí quá cảnh dầu sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung cấp năng lượng từ Nga tới các quốc gia Đông Âu. 
Trước đó, chính phủ Slovakia cho biết Nga, đã cảnh báo Liên minh châu Âu về khả năng chấm dứt việc cung cấp năng lượng cho ba quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu là Slovakia, Cộng hoà Séc và Hungary do những bất đồng với Ukraine về lệ phí quá cảnh. 
Những cảnh báo này đã gợi lại việc Nga đột ngột cắt lượng khí đốt tự nhiên cung cấp cho Liên minh châu Âu trong suốt hai tuần hồi tháng một năm nay, trong bối cảnh những tranh chấp về giá và việc thanh toán nợ giữa hai nước láng giềng Xô Viết cũ diễn ra gay gắt. 
Cố vấn an ninh năng lượng của tổng thống Ukraine, ông Bohdan Sokolovskiy khẳng định: "Ukraine là một quốc gia đáng tin cậy, không có mối đe doạ nào đối với lượng dầu quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine." 
Ông cũng cho biết các cuộc hội đàm "ở cấp độ công ty" liên quan tới việc quá cảnh dầu của Nga qua lãnh thổ Ukraine hiện đang được tiến hành. 
Naftogaz và nhà xuất khẩu dầu độc quyền của Nga Transneft đang đàm phán về khả năng tăng lệ phí quá cảnh theo yêu cầu của Ukraine cũng như về khối lượng dầu được quá cảnh qua lãnh thổ nước này, ông Sokolovskiy nói. 
Trong khi đó, quan chức tham gia đàm phán phía Ukraine, ông Serhiy Zinkevych cho biết các bên đã đạt được "một thỏa hiệp hợp lý" về mức thuế quá cảnh. 
Bà Irina Yesipova, phát ngôn viên báo chí Bộ Năng lượng Nga bày tỏ hy vọng các thỏa thuận cho năm 2010 sẽ đạt được trong hai ngày tới. "Chúng tôi hy vọng thỏa thuận sẽ được điều phối và sớm ký kết, có thể trong một hoặc hai ngày tới." 
Bà cũng cho biết lời cảnh báo của Nga với EU về khả năng tạm ngừng cung cấp năng lượng thực chất là nhằm thực hiện nguyên tắc "cảnh báo sớm" về những rủi ro năng lượng tiềm ẩn. (Vitinfo 30/12; Theo Ria) 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Quang – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên