PVGAS

Once Upon a Time...

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Tình trạng gian lận sang chiết gas trái phép ngày càng tinh vi

Đó là chia sẻ của Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gas Việt Nam Trần Trọng Hữu tại Hội thảo “Thách thức và triển vọng thị trường gas” do Tạp chí Kinh tế và Dự báo (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh tổ chức ngày 14/11.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gas Việt Nam Trần Trọng Hữu chia sẻ: Đặc điểm lớn nhất của mặt hàng gas là sản phẩm có nguy cơ cháy nổ cao. Bình chứa gas là một loại bao bì đặc biệt chịu áp lực, có liên quan mật thiết đến quá trình tồn trữ, sang chiết, nạp, vận chuyển và sử dụng, vì vậy có yêu cầu rất nghiêm ngặt trong thiết kế, chế tạo, kiểm định về an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, an toàn trong chiết nạp, vận chuyển, sử dụng gas.

Bình gas là phương tiện không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh và sử dụng gas. Thương nhân phải đầu tư rất lớn hàng trăm tỉ đồng vào bình gas. Chủ sở hữu bình gas phải đăng kí nhãn hiệu, bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm định định kì theo quy định và phải chịu trách nhiệm về an toàn khi bình gas đi vào từng hộ người tiêu dùng. Với hàng trăm ngàn bình nên chủ sở hữu rất khó khăn trong công tác quản lý.


Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gas Việt Nam Trần Trọng Hữu phát biểu tại hội thảo

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gas Việt Nam Trần Trọng Hữu đã cho biết, hiện nay tình trạng gian lận sang chiết, nạp gas trái phép cực kì tinh vi. Vấn đề nổi cộm trong suốt thời gian qua là tình trạng thu gom, chiếm dụng bình gas của nhau, thậm chí có những đơn vị, cá nhân đã mài chữ nổi trên vỏ của các hãng khác, cắt tai, thay đổi kết cấu, logo để biến thành bình gas của mình, tung ra thị trường gây thiệt hại cho nhà kinh doanh gas chân chính.

Điều đó gây nên tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng, nhà nước thất thu thuế và đặc biệt đó là những mầm mống gây ra những vụ tai nạn cháy nổ gây bất bình trong dư luận xã hội.


 

Công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh gas, nhất là hành vi chiếm dụng, sang chiết trái pháp luật, giả nhãn hiệu, vi phạm về sở hữu trí tuệ, chiếm đoạt, hoán cải vỏ bình gas... của các cơ quan chức năng thời gian qua đã đạt nhiều kết quả, góp phần quan trọng ổn định thị trường, nhiều vụ vi phạm lớn đã được các cơ quan chức năng phát hiện, kiểm tra, thu giữ hàng nghìn bình gas trái phép và xử lý theo quy định của pháp luật.Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gas Việt Nam Trần Trọng Hữu cho hay, chính các hành vi trên đã ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển lành mạnh của thị trường gas, làm giảm lòng tin của người tiêu dùng và nghiêm trọng hơn là gây bất ổn an ninh, trật tự trong xã hội. Các hình thức gian lận thương mại này đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường kinh doanh gas của Việt Nam. Điển hình là các thương hiệu nổi tiếng như Shell, Total, BP, Thăng Long phải thu gọn hoạt động hoặc phải rút khỏi Việt Nam do tình trạng gian lận thương mại.

Tuy nhiên, việc xử lý các vỏ bình gas bị tịch thu, xử lý của mỗi lực lượng, mỗi địa phương khác nhau, nên phần nào đã hạn chế hiệu quả trong hoạt động kinh doanh gas.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gas Việt Nam Trần Trọng Hữu đã đưa ra một số kiến nghị để thị trường gas hoạt động lành mạnh, đó là: Cơ quan quản lý Nhà nước xem xét sửa đổi, bỏ quy định về việc các doanh nghiệp được quyền thuê và cho thuê bình gas; xem xét bỏ quy định doanh nghiệp phải có sổ theo dõi bình gas về số lượng, số seri, ngày tháng cung cấp bình cho khách hàng... việc này gây khó khăn cho doanh nghiệp, tốn kém về nhân lực và khó khả thi.

Đề nghị bổ sung quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu bình gas, đặc biệt là quyền được trả lại bình gas khi bị chiếm đoạt, chiếm dụng trái pháp luật và quyền được yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Cần phải kiểm soát chặt chẽ nơi chiết nạp, kênh phân phối, bám sát thị trường, tố cáo với các cơ quan chức năng những doanh nghiệp có hành vi gian lận thương mại, vi phạm pháp luật; đề nghị xây dựng và ban hành thông tư về xử lý trách nhiệm hình sự về một số hành vi vi phạm trong kinh doanh gas…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp trong Hiệp hội Gas Việt Nam trước hết tự bảo vệ chính doanh nghiệp của mình thông qua việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, sử dụng niêm phong, tem chống hàng giả, các biện pháp khác để quản lý nhằm hạn chế mức thấp nhất hành vi vi phạm.

 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Quang – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên