PVGAS

Once Upon a Time...

Close
Phân mục: Tin hoạt động

"Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm”: PV GAS hưởng ứng bằng những hành động cụ thể

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” được tổ chức từ ngày 15/4 đến 15/5/2009 trong cả nước. Chủ đề tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2009 là: “Cộng đồng trách nhiệm để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm: nhà nước - doanh nghiệp - người tiêu dùng”.

Cả nước hướng đến những mục tiêu vì sức khỏe nhân dân:
Mục tiêu của Tháng hành động là nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP); Huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ quan quản lý tham gia vào việc phổ biến tuyên truyền Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm của Chính phủ, Bộ Y tế, các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các cấp. Bên cạnh đó, cung cấp các kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến, tiêu dùng thực phẩm an toàn nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Tại Lễ phát động "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm" năm 2009 do Bộ Y tế tổ chức, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã khẳng định: Việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Phó Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Y tế chủ động phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các Bộ, ngành liên quan để triển khai có hiệu quả công tác quản lý bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; có kế hoạch đào tạo đội ngũ cán bộ cho lĩnh vực quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm; sớm trình Quốc hội ban hành Luật thực phẩm để đáp ứng với yêu cầu quản lý trong giai đoạn mới; đồng thời xây dựng các mô hình quản lý tiên tiến để nhân rộng. Các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, Ủy ban nhân dân các cấp, các đơn vị kinh doanh sản xuất được yêu cầu tích cực phối hợp với Bộ Y tế triển khai có hiệu quả các hoạt động bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; kiên quyết xử lý các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đủ điều kiện vệ sinh môi trường, trang thiết bị, dụng cụ và người sản xuất; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức xã hội; loại trừ dần những phong tục, tập quán lạc hậu trong ăn uống, sao cho mỗi người dân là một giám sát viên đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
"Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm" năm 2009 được tổ chức trong cả nước với các hoạt động thiết thực: phát động "Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)" tại Trung ương và các địa phương; phát huy chiến dịch truyền thông bảo đảm ATVSTP nhằm tạo diễn đàn trao đổi sâu rộng về sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng; triển khai thanh tra kiểm tra liên ngành phát hiện kịp thời và đề xuất các giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm thực phẩm tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Thực trạng công tác đảm bảo VSATTP tại PV GAS:
Hiện nay, tại các đơn vị của PV GAS đang duy trì 7 bếp ăn tập thể phục vụ trên 300 người: 6 bếp ăn phục vụ các nhà máy, trung tâm phân phối khí và cảng trên địa bàn tỉnh BR-VT; 1 bếp ăn tại Văn phòng điều hành Tổng Công ty. Hàng tháng, Ban YTLĐ phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thường xuyên tổ chức kiểm tra định kỳ các bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp suất ăn, tập trung đặc biệt vào các nội dung: Kiểm tra VSATTP theo tiêu chuẩn quy định của Bộ y tế, lấy mẫu xét nghiệm thực phẩm…
Tại GPP và Kho cảng Thị Vải là nơi có 2 bếp ăn tập thể với số lượng CBCNV ăn tập trung đông nhất, Ban YTLĐ đã cử nhân viên Y tế thường trực, theo dõi kiểm tra VSATTP hàng ngày theo quy định, đảm bảo các vấn đề về vệ sinh nhà bếp, kiểm tra thực phẩm đầu vào, thực đơn, lưu mẫu thức ăn, tổ chức tổng vệ sinh toàn bộ nhà bếp 01 tuần/lần… Trung tâm cũng tổ chức tập huấn về VSATTP cho tất cả các nhân viên bếp ăn và ATVSV. 
Trong nhiều năm qua, PV GAS chưa để xảy ra sự cố thực phẩm gây hại cho CBCNV, tuy nhiên, việc phòng chống vẫn được đẩy mạnh với tinh thần cảnh giác cao. Ban YTLĐ đang hoàn thiện trình phê duyệt Kế hoạch ứng cứu sự cố về y tế, trong đó, việc ứng cứu sự cố ngộ độc thực phẩm là một phần quan trọng. Trên thực tế, các nhân viên y tế đã được tập huấn thường xuyên về xử lý ngộ độc thực phẩm, xây dựng và phối hợp diễn tập phương án ứng cứu sự cố ngộ độc thực phẩm cùng với các đơn vị. Ban YTLĐ phối hợp cùng các công ty còn tổ chức huấn luyện định kỳ hàng năm về sơ cấp cứu ngộ độc thực phẩm cho CBCNV (Nằm trong chương trình huấn luyện sơ cấp cứu ban đầu định kỳ). Khi có sự cố ngộ độc thực phẩm, người lao động sẽ được nhân viên y tế sơ cấp cứu tại chỗ theo phác đồ chuyên môn; trường hợp vượt quá khả năng sẽ được hỗ trợ nhanh nhất của các cơ sở y tế chuyên ngành. Ban YTLĐ đã và đang liên hệ để ký kết thỏa thuận nguyên tắc với các cơ sở y tế trên địa bàn có các công trình khí, đảm bảo hỗ trợ y tế trong các tình huống khẩn cấp.  
PV GAS hưởng ứng Tháng hành động VSATTP:
Hưởng ứng kịp thời Tháng hành động, căn cứ chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt nam về việc tổ chức “Tháng hành động vì chất lượng Vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2009”, Tổng Công ty Khí Việt Nam đã phát động phong trào tại tất cả các đơn vị trực thuộc, yêu cầu triển khai thực hiện Tháng hành động bằng những hành động cụ thể và kịp thời. Đơn vị chủ trì thực hiện các nội dung chính của Tháng hành động là Ban YTLĐ, có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan. 
Ban YTLĐ đã tổ chức, hướng dẫn các đơn vị quản lý bếp ăn tập thể các quy định, yêu cầu luật pháp và cung cấp biểu mẫu hướng dẫn kiểm tra việc thực hiện VSATTP tại các bếp ăn tập thể theo quy định. Trong tháng hành động, Ban YTLĐ lên kế hoạch tuyên truyền mạnh mẽ thông qua các áp phích, tờ rơi đến từng cơ sở và người lao động, Tổ chức tập huấn trực tiếp tại bếp ăn tập thể về VSATTP cho tất cả các nhân viên bếp ăn và ATVSV. Bác sỹ Ban YTLĐ phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường công tác kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm các bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp suất ăn cho đơn vị. Tại các bếp ăn có nhân viên y tế quản lý VSATTP, đặc biệt tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra nâng cao chất lượng VSATTP. Cũng trong Tháng hành động, Ban YTLĐ tổ chức tổng kiểm tra chất lượng nước uống trong TCT, báo cáo công khai và đưa ra các khuyến cáo cần thiết đến người lao động.
Vì sức khỏe của người lao động, an toàn cho các công trình khí – "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm" đã được triển khai và hưởng ứng nhiệt tình, hiệu quả tại PV GAS. 

BAN Y TẾ - VỆ SINH LAO ĐỘNG

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Quang – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên