en-USvi-VN

Close

Tổng Công ty Thăm dò - khai thác dầu khí (PVEP): Vươn xa tìm kiếm nguồn “vàng đen”

8 tháng đầu năm nay, tổng sản lượng khai thác dầu khí của Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) đạt 3,29 triệu tấn, bằng 70% kế hoạch năm; tổng doanh thu (bao gồm cả doanh thu dịch vụ) đạt 39.614 tỉ đồng, bằng 82% kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước 11.995 tỉ đồng, bằng 84% kế hoạch...
Theo Tổng Giám đốc PVEP - ông Đỗ Văn Khạnh: "Đây là những con số báo hiệu một năm tiếp tục gặt hái thành công của PVEP trên bước đường chinh phục vùng biển xa, mang về nguồn “vàng đen” cho tổ quốc".
Nhiều dự án trọng điểm về đúng tiến độ
Tại cuộc làm việc ngày 12.9 giữa Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) với lãnh đạo PVEP và các Công ty điều hành chung (JOC) nhằm kiểm tra tình hình thực hiện các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, triển khai chương trình hành động của tập đoàn và tình hình quản lý vốn của PVEP, Chủ tịch PVN Phùng Đình Thực đánh giá cao kết quả sản xuất kinh doanh của PVEP trong 8 tháng đầu năm. 
Đặc biệt, ông nhấn mạnh việc PVEP tích cực thúc đẩy triển khai các dự án tìm kiếm, thăm dò dầu khí; đưa vào đúng tiến độ các mỏ dầu khí mới là điều kiện cần và đủ để tăng nhanh sản lượng dầu khí, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. 
Trong 8 tháng, PVEP đã ưu tiên tập trung nguồn lực để hoàn thành đúng tiến độ các dự án có dòng dầu/khí đầu tiên trong năm 2013, các dự án trọng điểm đang trong giai đoạn phát triển khai thác ở nước ngoài gồm các lô: Junin 2 - Venezuela, 433a&416b - Algeria; PM304 - Malaysia; lô 67-Peru... 
Bên cạnh đó, Tổng Công ty đã đánh giá cơ cấu đầu tư để có quyết định đầu tư mới, bổ sung một cách hiệu quả; tăng cường rà soát, kiểm tra và giám sát đánh giá thực hiện đầu tư, phân cấp đầu tư các dự án thăm dò khai thác dầu khí trong và ngoài nước; đa dạng hoá các hình thức thu xếp vốn, tận dụng tối đa các nguồn vốn tín dụng của các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, đảm bảo cân đối đủ vốn cho nhu cầu đầu tư, sản xuất, kinh doanh.
Tính tới thời điểm hiện tại, số lượng các dự án PVEP thực hiện và tham gia là 60 dự án dầu khí (trong đó: 43 dự án trong nước và 17 dự án nước ngoài) và 5 dự án điều tra cơ bản. Trong đó, riêng các dự án dầu khí do PVEP giữ vai trò nhà điều hành là 19 dự án, tham gia điều hành chung 15 dự án, tham gia góp vốn 26 dự án.
Về công tác quản lý và sử dụng vốn, PVEP đã tuân thủ theo đúng quy chế tài chính về việc trích lập và sử dụng các quỹ dự phòng tài chính, quỹ đầu tư phát triển, quỹ khen thưởng, phúc lợi theo các quy định hiện hành. 
Ngoài ra, Tổng Công ty cũng thường xuyên rà soát thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng tài sản, tăng cường mức độ an toàn về tài chính như: Ban hành quy định phân bổ chi phí dự án dầu khí không hiệu quả. PVEP hiện đang thực hiện phân bổ chi phí của các dự án không thành công, các dự án phát triển khai thác không hiệu quả tính cho cả đời dự án, đảm bảo phù hợp với các quy định hiện hành. Trong năm 2012, đã phân bổ chi phí này là 6.256 tỉ đồng, nhờ vậy đã giúp giảm thiểu rủi ro đối với lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò dầu khí.
Mục tiêu trở thành Tổng Công ty dầu khí hàng đầu khu vực
Tổng Giám đốc Đỗ Văn Khạnh nhận định: Mặc dù kết quả sản xuất, kinh doanh 2013 và rà soát việc thực hiện kế hoạch 2011-2015 cho thấy PVEP hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh, tài chính trong thời gian qua. Tuy nhiên, trước mắt PVEP còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như khó khăn trong việc huy động đủ vốn để triển khai các dự án, một số dự án trong và ngoài nước có khả năng chậm tiến độ và tiềm ẩn nhiều rủi ro, cạnh tranh ngày càng gay gắt để tìm kiếm những dự án tốt ở những khu vực tiềm năng trên thế giới. 
Chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực kỹ thuật cao còn thiếu, chưa kịp đáp ứng với quy mô và yêu cầu phát triển của Tổng Công ty. Mô hình tổ chức và quản lý điều hành cần tiếp tục hoàn thiện để nâng cao vai trò điều hành trực tiếp của Tổng Công ty.
Thực hiện chiến lược xây dựng và phát triển PVEP trở thành công ty dầu khí quốc tế mạnh đứng trong nhóm 3 công ty dầu khí hàng đầu khu vực vào năm 2015, công tác đầu tư thăm dò khai thác dầu khí trong và ngoài nước sẽ được PVEP tích cực thực hiện trên nguyên tắc hiệu quả kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước. 
Trong giai đoạn 2011-2015, PVEP sẽ tiếp tục đẩy mạnh thăm dò và khai thác dầu khí ở cả trong và ngoài nước; phấn đấu gia tăng trữ lượng đạt 122 triệu tấn quy dầu; tổng sản lượng khai thác đạt 44 triệu tấn quy dầu, trong đó, PVEP sẽ tập trung đẩy nhanh công tác phát triển các mỏ mới vào khai thác đúng tiến độ. Dự kiến nhu cầu đầu tư giai đoạn này vào khoảng 16,5 tỉ USD cho thăm dò khai thác dầu khí, phấn đấu ký kết từ 20-22 hợp đồng dầu khí mới ở cả trong và ngoài nước, tích cực tham gia triển khai hiệu quả các dự án dầu khí. 
Để đạt được mục tiêu đó, lãnh đạo PVEP cho biết sẽ triển khai đa dạng các hình thức đầu tư và lựa chọn các khu vực có tiềm năng dầu khí cao, thuận lợi về quan hệ chính trị tại nước ngoài như Nga và các nước thuộc Liên Xô (cũ), Đông Nam Á, Nam Mỹ, Trung Đông, Châu Phi để ưu tiên đầu tư, đồng thời tích cực thúc đẩy các hoạt động khai thác dầu khí tại nước ngoài. (Lao Động 18/9, tr doanh nghiệp – doanh nhân , tác giả Hồng Quân) 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên