PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Tâm sự của một người trẻ đi làm dự án khí

Bài viết tự sự của một nữ đoàn viên thanh niên PV GAS, hưởng ứng cuộc thi sáng tác chào mừng sự kiện “PV GAS đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động” đã ghi lại những cảm nhận chân thật của một người lao động trẻ về nhịp sống Dầu khí. Xin trân trọng giới thiệu!

Vậy là tròn hai năm bước chân vào ngành Dầu khí và làm công tác dự án, lòng tôi không khỏi xôn xao khi nhớ lại những gì mình đã trải qua, niềm vui cũng có mà nỗi buồn cũng không hề vắng mặt trong suốt bảy trăm ngày gắn bó.

Đầu tiên phải kể đến cái ngày tôi vác cả gia tài khiêm tốn thẳng tiến miền Nam, đôi chân run run, mò mẫm tới văn phòng xa lạ để xin phỏng vấn với tinh thần: sẽ được đi du lịch Vũng Tàu dài hơi mấy ngày, tự tin với một số kinh nghiệm đã làm cho các công ty tư nhân và những tò mò mà thiên hạ vẫn đồn thổi về ngành Dầu khí….Thế nhưng, mọi thứ đã thay đổi kể từ giây phút đầu tiên bước chân vào Ban Quản lý dự án Khí Đông Nam Bộ (Ban ĐNB) - một thành viên của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam: không khí thật trầm lặng mà khẩn trương, một tốc độ làm việc nghiêm túc và vất vả. Tôi lập tức hiểu rằng cần phải tận tâm, tận lực và lao ngay vào cuộc dù ở bất cứ vị trí nào.

Hai năm theo bước những con người đã giành trọn cả cuộc đời cho các dự án xây lắp Dầu khí đủ để tôi phần nào thấm thía nghề làm dự án thực sự gian nan, vất vả; thấu hiểu nỗ lực và trách nhiệm khi phải trực tiếp đứng ra quản lý từng đồng vốn Nhà nước cho các dự án khí tại khu vực Đông Nam Bộ, trong đó có một dự án trọng điểm quốc gia với tổng mức đầu tư hơn 1,3 tỷ USD – Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2, với mục tiêu vận chuyển khí từ các bể Nam Côn Sơn và Cửu Long về bờ cung cấp khí cho các hộ tiêu thụ khu vực Đông Nam Bộ. Sự khó khăn phức tạp đang hiện hữu ở đây không chỉ là khối lượng công việc đồ sộ, mà còn là sự thay đổi điều chỉnh các hạng mục công việc/giai đoạn thực hiện để phù hợp với thực tế, đảm bảo hiệu quả kinh tế về sau nhưng vẫn phải tuân thủ theo đúng quy định pháp luật. 

Tập thể đội ngũ Ban ĐNB đã hăng hái bắt tay vào công việc, triển khai những gói thầu cơ bản phục vụ giai đoạn chuẩn bị đầu tư như lập Dự án Đầu tư xây dựng công trình, Rà phá bom mìn,... Anh em cùng chung sức bước vào chiến dịch mới, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của người lao động Dầu khí. Người ở công trường giám sát nhà thầu sản xuất từng mét ống bọc bê tông. Người trên văn phòng theo dõi, miệt mài với những bản vẽ kỹ thuật để đảm bảo không có sai sót dù chỉ 1cm ống. Rồi những tháng ngày cả Ban cùng hồi hộp thấp thỏm theo dõi những người anh em ngoài khơi xa trực tiếp rải ống, thử thủy lực cho hơn 150 km đường ống biển. Còn nhớ trong suốt thời gian rải ống vào cuối năm 2014, tôi đã thấy rõ những vầng trán nhăn, những khuôn mặt mệt mỏi, lo lắng… Sự hy sinh, nỗ lực thầm lặng của cả một tập thể được ẩn chứa bên trong những công trình. Biết bao những khó khăn và nỗi vất vả đã lần lượt bị đẩy lùi để lại những kết quả đáng tự hào, tạo dấu ấn khó phai cho cả tập thể quản lý dự án, cũng như đánh dấu sự trưởng thành của mỗi cá nhân, trong đó có tôi. 

Lúc còn cắp sách tới giảng đường, ai mà chẳng ước ao khi ra trường sẽ được làm đúng chuyên ngành mà mình theo học. Mãi về sau, bản thân mới nhận ra còn một con đường khác, cũng chông gai nhưng cũng không hề buồn tẻ, đó là con đường của “nghề chọn người” mà với tôi, là con đường của một “dân dự án bán chuyên”. Cuộc đời làm dự án còn nhiều vất vả, với nhiều thay đổi, tương lai không cố định nhưng luôn dạy tôi nhiều điều mới mẻ, có thêm nhiều kinh nghiệm. Cao cả hơn là tôi được góp phần thật bé nhỏ tạo dựng nên những công trình lớn lao có ích cho nước nhà, điều đó làm tôi cảm thấy thật tự hào.

Trong quãng thời gian công tác của tôi, hoạt động Đoàn thanh niên của Khối dự án Dầu khí nói chung và thanh niên PV GAS nói riêng cũng là một ấn tượng tuyệt vời, được nhân lên bởi lòng yêu nghề, nhiệt huyết tuổi trẻ. Trở thành thành viên trẻ trong ngôi nhà chung PV GAS không chỉ là niềm tự hào mà còn là niềm vui và nguồn động viên tinh thần cho những thành viên mới. Cho dù bận bịu đến mấy, việc tuân thủ quy định mặc áo đồng phục Đoàn vào thứ Hai hàng tuần và duy trì sinh hoạt Đoàn hàng tháng là một trong số các nội dung quan trọng của Chi đoàn Thanh niên Ban Quản lý dự án Khí Đông Nam Bộ. Công việc này đồng nghĩa với việc các đoàn viên chúng tôi phải bỏ công sức chuẩn bị các báo cáo và slide thuyết trình trước ngày sinh hoạt. Mặc dù phải làm ngoài giờ và “thêm việc” nhưng ai cũng hăng hái tham dự đầy đủ, mỗi buổi gặp mặt là mỗi lần trao đổi sôi nổi đầy hào hứng. Ngoài ra, Chi đoàn cũng tổ chức các cuộc thi như PVSEG Idol thu hút sự chú ý của lãnh đạo Ban và các đơn vị bạn; trực tiếp tham gia vào các hoạt động tập thể tại cơ quan; tham gia công tác xã hội... 

Đối với Đoàn Thanh niên PV GAS, ngay từ những ngày đầu, bạn sẽ được tham dự những chương trình về kỹ năng sống, về nguồn, hoạt động ngoại khóa chào mừng những ngày lễ lớn… Mỗi nội dung tập hợp đều hay, đặc sắc và hiệu quả thiết thực. Thật khó có thể quên được bài học về kỹ năng quản trị thời gian mà sau khi trở về từ khóa học, tôi đã mua ngay cho mình cuốn “sổ nhắc việc”, bỏ túi bất ly thân. Tôi cũng luôn hào hứng với những buổi thảo luận cùng các đơn vị bạn trong Tổng công ty về vai trò của thanh niên PV GAS trong việc vận hành và bảo dưỡng sửa chữa các công trình khí…Đặc biệt ấn tượng là những chuyến dã ngoại về miền quê xa xôi để thăm hỏi và động viên các mẹ Việt Nam Anh hùng, giao lưu cùng các chiến sĩ biên phòng tại cảng Cam Ranh – Khánh Hòa, những buổi sinh hoạt trẻ trung bên ánh lửa trại bập bùng hay những đêm dài hì hụi nặn bánh, chuẩn bị nguyên liệu để ngày mai lên thành phố tham dự cuộc thi chào mừng ngày Hạnh phúc Gia đình; những buổi tập văn nghệ quên cả đói mệt sau giờ làm…

Tôi không muốn đưa ra những luận cứ hóc búa đầy học thuật về nghề nghiệp của mình, cũng không muốn tuyên thệ rằng tôi sẽ sống, cống hiến đến trọn đời mình cho nghề nghiệp hiện tại, bởi cuộc sống còn nhiều điều chưa thể nói trước. Nhưng tôi đã và đang cảm nhận rằng: được sống dưới mái ấm gia đình PV GAS, được tham gia vào các dự án phát triển ngành Dầu khí nước nhà – Đó thật sự là một hạnh phúc mà tôi và các bạn mình sẵn sang nỗ lực mỗi ngày, mỗi giờ!

  Trần Thị Ngọc Phượng

Chi Đoàn Ban QLDA Khí Đông Nam Bộ

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên