en-USvi-VN

Close
Phân mục: Tin hoạt động

PVN đồng tâm, hiệp lực, đoàn kết vượt qua khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu được Chính phủ giao

Sáng 9/1, tại Hà Nội, phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2015, triển khai kế hoạch năm 2016 của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu toàn ngành cần đồng tâm, hiệp lực, đoàn kết vượt qua khó khăn và hoàn thành các chỉ tiêu được Chính phủ giao.

Nhiều khó khăn chồng lấn

Theo phân tích tại Hội nghị, năm 2016, tình hình kinh tế thế giới tuy dự báo sẽ có sự phục hồi nhưng tốc độ chậm, ẩn chứa nhiều rủi ro thách thức, đặc biệt là rủi ro và biến động khó lường về chính trị, về thị trường tài chính và giá dầu. Ở trong nước, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và của doanh nghiệp còn hạn chế. Việc hình thành cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015 và việc ký kết triển khai thực hiện các hiệp định thương mại tư do TPP, FTA, ngoài lợi ích có thể đem lại cho xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam nhưng cũng tạo ra những thách thức rất lớn, nhất là trong việc phát triển thị trường, tăng khả năng canh tranh ở cả thị trường quốc tế và trong nước, đặc biệt là việc chênh lệch thuế nhập khẩu... dự báo sẽ gây khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Giá dầu thô dự báo sẽ duy trì ở mức thấp và khó đạt mức như trung bình của những năm 2014, 2015 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và dự kiến cả giai đoạn 2016- 2020, giá dầu khó đạt như mức thực tế 5 năm 2011- 2015 (101 USD/thùng).

Tình hình biển Đông dự báo tiếp tục có những diễn biến khó lường, ảnh hưởng đến hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí của Tập đoàn, cũng như ảnh hưởng đến việc kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư tìm kiếm thăm dò dầu khí ở các lô còn mở của Tập đoàn.

Cùng với đó, nguồn thu của Tập đoàn suy giảm; nhiều dự án lớn của Tập đoàn có mức đầu tư cao phải thúc đẩy tiến độ nên sức ép về thu xếp vốn là rất lớn; việc vay vốn từ các tổ chức tín dụng nước ngoài gặp nhiều khó khăn do các quy định hiện hành chưa đồng bộ và thống nhất…

Điều kiện triển khai các dự án dầu khí ở trong nước ngày càng khó khăn, do phải triển khai ở vùng sâu và xa bờ trên biển Đông; việc tìm kiếm, triển khai các dự án tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí ở nước ngoài ngày càng khó khăn do phải canh tranh trực tiếp với các Tập đoàn/Công ty dầu khí trên thế giới…

Làm rõ thêm về những khó khăn, lãnh đạo Vietsovpetro cho biết, khó khăn lớn nhất của Xí nghiệp là tình hình mất cân đối tài chính do giá dầu giảm mạnh. Vietsovpetro đã cắt giảm tối đa chi phí sản xuất bao gồm cả việc giảm lương và thưởng. Tuy nhiên, hiện nay giá dầu đang xoay quanh mức 38 USD/thùng và dự báo sẽ còn tiếp tục giảm. 

Do vậy để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ năm 2016 và ổn định sản xuất, Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro sẽ phát động các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, lao động an toàn trong CBCNV, phát huy nhiều sáng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất và tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong mọi lĩnh vực hoạt động. Tiếp tục rà soát và tối ưu chi phí, tăng cường tự thực hiện và giảm thuê ngoài...

Trong khi đó, lãnh đạo Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí  (PVEP), ông Ngô Hữu Hải, Tổng Giám đốc cho biết, sự biến động khó dự đoán của giá dầu gây khó khăn cho công tác đầu tư, tài chính và việc hoàn thành các chỉ tiêu sản lượng khai thác dầu khí và gia tăng trữ lượng của PVEP, đặc biệt là các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận. Bên cạnh đó, một số văn bản luật mới được ban hành và có hiệu lực áp dụng về Đầu tư và Tài chính cũng gây nhiều vướng mắc, khó khăn cho một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đặc thù như PVEP. Những khó khăn từ nội tại: rủi ro thăm dò tăng cao, sự sụt giảm tự nhiên về sản lượng, nguồn tài nguyên dầu khí ngày càng hạn chế và cạnh tranh ngày càng khốc liệt đặc biệt tại các thị trường hấp dẫn gây thách thức cho công tác tìm kiếm dự án mới. 

Với những khó khăn như vậy, PVEP đã đề ra các giải pháp: Tiếp tục rà soát và đề xuất xây dựng kịch bản đầu tư cho lĩnh vực tìm kiếm thăm dò, phát triển mỏ ứng với từng kịch bản giá dầu. Tăng cường chất lượng nghiên cứu, tối ưu vị trí giếng khoan, giảm thiểu rủi ro trong thăm dò. Chủ động xây dựng kịch bản điều hành giếng khoan thăm dò/thẩm lượng do PVEP trực tiếp điều hành trước khi bắt đầu thi công, đảm bảo an toàn và tối ưu chi phí. 

Vững vàng vượt qua thách thức

Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, quyền Bí thư Đảng ủy, quyền Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc Tập đoàn PVN cho biết, năm 2016, Tập đoàn phấn đấu tiếp tục phát huy các ưu điểm, hạn chế tối đa các khó khăn để tổ chức thực hiện thành công các mục tiêu, kế hoạch được giao. 

Tập đoàn phấn đấu thực hiện vượt mức và về đích trước tất cả các chỉ tiêu kế hoạch được Chính phủ giao. Phấn đấu gia tăng trữ lượng 16-20 triệu tấn dầu quy đổi; khai thác 25,64 triệu tấn dầu quy đổi, trong đó dầu thô 16,03 triệu tấn, khai thác 9,61 tỷ m3 khí; sản xuất 20,27 tỷ kWh điện, 1.582 nghìn tấn đạm, 5.690 nghìn tấn xăng dầu các loại.      

Để thực hiện thành công các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2016, PVN sẽ bám sát diễn biến giá dầu năm 2016 để chỉ đạo và có các giải pháp kịp thời ứng phó với những biến động của giá dầu từng thời điểm trong năm 2016 với nhiều kịch bản khác nhau, trong đó tập trung chỉ đạo rà soát tiết giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm; áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ mới, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; tăng cường công tác quản trị rủi ro; tiếp tục củng cố và tăng cường công tác dự báo thị trường để luôn chủ động cân đối hợp lý sản lượng khai thác của từng mỏ so với giá thành; điều phối hợp lý giữa sản lượng khai thác, xuất khẩu và chế biến để đảm bảo hiệu quả giữa: chỉ tiêu tăng GDP, thu ngân sách nhà nước của Chính phủ, đảm bảo an ninh năng lượng và hiệu quả của PVN và thực hiện đồng bộ các giải pháp tài chính từ cân đối nguồn vốn, dòng tiền cho nhu cầu đầu tư phát triển, sản xuất kinh doanh để ứng phó kịp thời với những biến động của giá dầu thô trong năm 2016… 

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả và quyết liệt của tập thể lãnh đạo, cũnh như sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ công nhân viên người lao động Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong năm 2015 và những năm qua. 

Phó Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao sự quyết tâm của Tập đoàn và các đơn vị thành viên trong việc lãnh đạo, chỉ đạo với những giải pháp được đặt ra để thực hiện nhiệm vụ năm 2016.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, “càng khó khăn, càng phải quyết tâm, Tập đoàn cần bám sát các diễn biến và chủ động dự báo giá dầu cho năm 2016 để thường xuyên xem xét và điều chỉnh kịp thời kế hoạch, giảm thấp nhất sự tác động; tiếp tục xây dựng chương trình cắt giảm chi phí; tích cực áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ mới; tiếp tục điều phối sản lượng khai thác, xuất khẩu, chế biến để bảo đảm hiệu quả kinh tế”. 

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn cùng với Bộ Công Thương hoàn thiện quy hoạch phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến 2025, định hướng đến 2035; tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với cơ quan, đặc biệt là Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao trong việc triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, phù hợp với kế hoạch bảo vệ an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của nước ta trên Biển Đông. 

Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn cần đề xuất cơ chế để khuyến khích khâu tìm kiếm thăm dò. Nếu cắt giảm hoạt động, đầu tư ở khâu này thì sẽ ảnh hưởng đến an ninh năng lượng, tác động rất lớn đến việc khẳng định chủ quyền của chúng ta trên Biển Đông. Tập đoàn phải xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và sử dụng hợp lý để phát huy trí tuệ của tập thể những người lao động trong toàn ngành.

Phó Thủ tướng ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của Tập đoàn và đề nghị Tập đoàn cùng Bộ Công Thương và Bộ Tài Chính xem xét cụ thể để trình Thủ tướng Chính phủ giải quyết.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương và Tập đoàn đã trao tặng nhiều phần thưởng cao qúy cho các tập thể và cá nhân có những thành tích xuất sắc năm 2015 như Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 1 cho Liên danh Việt - Nga Vietsovpetro; Cờ thi đua của Chính phủ cho 13 đơn vị; Cờ thi đua của Bộ Công Thương cho 39 ban, đơn vị, Danh hiệu Doanh nhân – Nhà quản lý Dầu khí tiêu biểu cho 20 cá nhân, Danh hiệu Doanh nhân – Nhà quản lý Dầu khí trẻ tiêu biểu cho 9 cá nhân, Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Dầu khí Việt Nam lần thứ nhất cho 14 công trình, cụm công trình và Giấy chứng nhận Sáng kiến cấp Tập đoàn cho 11 công trình.

(Theo Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam).

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên