PVGAS

Once Upon a Time...

Close

PVFI khởi kiện chứng khoán phố Wall

Thông tin từ Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI) cho biết, ngày 15/10/2011, PVFI có đơn khởi kiện Công ty Cổ phần Chứng khoán phố Wall (WSS) gửi Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Ngày 11/11/2011, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định thụ lý đơn kiện của PVFI và có công văn triệu tập các bên có liên quan.
Trong nội dung đơn kiện, PVFI cho biết, từ giữa tháng 5/2009, PVFI và WSS ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết. Theo hợp đồng này, PVFI và WSS cùng hợp tác để cung cấp dịch vụ đầu tư chứng khoán niêm yết cho nhà đầu tư. Phương pháp hợp tác của PVFI là đầu tư cho khách hàng mua chứng khoán trên cơ sở hồ sơ do WSS đề nghị, để được hưởng lợi nhuận cố định mà không chia sẻ rủi ro. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, WSS đã không thực hiện nghiêm tục các cam kết theo nội dung hợp tác (bao gồm quá trình cung cấp thông tin, giao kết hợp đồng với khách hàng, bán thanh lý tài khoản của khách hàng và trả tiền cho PVFI khi đến hạn), dẫn đến việc PVFI không thu hồi hết được số tiền đã giải ngân thông qua WSS. Chính vì vậy, thông qua Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, PVFI yêu cầu WSS phải hoàn trả toàn bộ số tiện nợ gốc còn lại cũng như nợ lãi và nợ quá hạn, tổng số tiền lên tới gần 100 tỷ đồng.
Xung quanh mối quan hệ tàu chính giữa Công ty Cổ phần Chứng khoán phố Wall và PVFI, ông Phạm Đức Long – Phó Tổng Giám đốc WSS từng có cuộc trả lời phỏng vấn báo Đầu Tư Chứng Khoán trong số ra tháng 8 vừa qua. Theo ông Long, WSS hoàn toàn không có nghĩa vụ tài chính liên quan đến vấn đề này, bởi Công ty chỉ đóng vài trò trung gian trong việc hợp tác giữa PVFI và các nhà đầu tư. Ông Long cũng cho biết, WSS đã thực hiện phong tỏa và chuyển khoản chứng khoán của khách hàng sang tài khoản của PVFI nên phải chờ khi thanh lý tài khoản mới xác định được mức độ thu hồi.
Theo tìm hiểu của Đầu Tư Chứng Khoán, trong thời gian vừa qua, nhiều Công ty chứng khoán phải đối mặt với khó khăn chồng chất, nguyên nhân chính là từ việc quản lý rủi ro kém khi triển khai các hợp đồng hợp tác đầu tư hỗ trợ khách hàng. Trên thực tế, kể cả khi đơn kiện đã được thụ lý bởi cơ quan chức năng thì việc thu hồi khaorn tiền đã vay cũng rất khó khăn đối với các nguyên đơn. Đầu Tư Chứng Khoán tiếp tục theo dõi thông tin vụ việc này và thông tin tới bạn đọc. (Đầu Tư Chứng Khoán 23/11, tr17, Tác giả Thiên Hương)

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Quang – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên