en-USvi-VN

Close
Phân mục: Tin hoạt động

PV GAS xứng đáng với danh hiệu Anh Hùng Lao Động

Năm 2015 đánh dấu một năm thắng lợi mới của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS): Dẫn đầu danh sách “50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2015” do Forbes bình chọn, nằm trong Top 10 của giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2015; Top 10 của “50 thương hiệu giá trị lớn nhất Việt Nam năm 2015” do Brand Finance (Anh) bình chọn; là đại diện duy nhất của Việt Nam trong Top 50 công ty giá trị nhất, Top 3 doanh nghiệp Khí Đông Nam Á do Tạp chí Nikkei Asian Review bình chọn; tiếp tục là một trong số các đơn vị dẫn đầu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng như trên sàn giao dịch chứng khoán về lợi nhuận; đứng thứ 2 trong Top 1000 Doanh nghiệp nộp thuế thu nhập Doanh nghiệp nhiều nhất Việt Nam. Và đặc biệt, ngày 30/11/2015, Chủ tịch Nước đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong 25 năm xây dựng và trưởng thành. Nhân dịp này, ông Dương Mạnh Sơn, Tổng Giám đốc PV GAS đã có cuộc trao đổi với báo chí. Nội dung như sau:

1. Kính thưa ông Tổng Giám đốc, xin gửi tới Tổng Công ty lời chúc mừng nồng nhiệt, nhân dịp PV GAS nhận phong tặng danh hiệu Anh hùng, đơn vị thứ 6 trong toàn ngành đạt được vinh dự cao quý này. Như vậy năm 2015 là một dấu mốc lịch sử mới của PV GAS mà theo đánh giá của ông, những thành quả ấn tượng nhất PV GAS đã đạt được trong năm là gì?

Danh hiệu Anh hùng Lao động mà PV GAS vinh dự đón nhận chính là sự ghi nhận của Nhà nước đối với những thành quả to lớn mà các thế hệ người lao động PV GAS đã phấn đấu, cống hiến với sự chỉ đạo sâu sát, sự hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và địa phương, các đối tác, cổ đông; đặc biệt là Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Chính vì thế, niềm vui tự hào mà chung tôi có được xin chia sẻ với toàn ngành Dầu khí, Những Người đi tìm Lửa vinh quang. PV GAS cũng xin tri ân 25 năm sáng tạo, linh hoạt, chịu đựng gian khổ của các thế hệ lãnh đạo và người lao động PV GAS. Họ chính là những minh chứng của trí tuệ và ý chí Việt Nam, phấn đấu làm chủ một công nghệ phức tạp hàng đầu và luôn đòi hỏi hoàn thiện, tạo nên những mối liên hệ phát triển vững chắc với các bạn hàng, đối tác, các quốc gia khí và những Tập đoàn Dầu khí đa quốc gia lớn nhất trên thế giới. 

Năm 2015, PV GAS đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng với vị thế mới với những con số, sự kiện nổi bật:

 Vận hành an toàn toàn bộ các công trình khí;

 Kỷ niệm 20 năm dòng khí đầu tiên vào bờ và 25 năm thành lập PV GAS;

 Đạt mốc sản lượng m3 khí thứ 100 tỷ cung cấp cho các khách hàng (các nhà máy điện, đạm, khách hàng tiêu thụ khí thấp áp và JVPC) vào tháng 10/2015; đáp ứng nguồn nguyên, nhiên liệu để sản xuất khoảng 35% sản lượng điện, 70% nhu cầu phân đạm cả nước;

 Chiếm xấp xỉ 70% thị phần LPG cả nước, giữ vững vị trí là nhà sản xuất và kinh doanh LPG hàng đầu tại Việt Nam;

 Hoàn thành và đưa vào vận hành các dự án quan trọng, mang tính chiến lược như Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và Thái Bình, Đường ống khí Nam Côn Sơn 2 - giai đoạn 1, Nâng cấp kho LPG Đình Vũ, … đồng thời tiến hành công tác chuẩn bị đầu tư và thực hiện đầu tư các dự án lớn như Nhà máy xử lý khí Cà Mau, Nhà máy sản xuất Polypropylene, Đường ống khí Lô B – Ô Môn, Đường ống khí Nam Côn Sơn 2 - giai đoạn 2, Sư Tử Trắng, Kho chứa LNG 1 triệu tấn/năm, Cấp bù khí ẩm Nam Côn Sơn cho GPP Dinh Cố, Nâng cao hệ số thu hồi LPG của GPP Dinh Cố,… Các dự án này giúp bổ sung thêm nguồn khí và tăng cường hệ thống cơ sở vật chất của PV GAS phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh hiện tại và trong tương lai;

 Tiếp nhận và đưa vào bờ thành công khí từ hai mỏ mới: mỏ Thái Bình và mỏ Đại Hùng. Khí từ mỏ Thái Bình vào bờ đã đánh dấu một cột mốc quan trọng mới trong quá trình hình thành và phát triển của PV GAS, bắt đầu cấp khí và mở rộng thị trường tiêu thụ khí ra phía Bắc. Khí từ mỏ Đại Hùng vào bờ đã góp phần bổ sung thêm nguồn khí cho khu vực Đông Nam Bộ.

 Đạt doanh thu 62.300 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 10.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 8.200 tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước 4.300 tỷ đồng (số liệu ước thực hiện năm 2015; số liệu chính xác sẽ được công bố sau khi có BCTC năm 2015 đã được kiểm toán).  PV GAS đã góp phần cùng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam ổn định kinh tế vĩ mô của cả nước;

 Hoàn thành tốt mục tiêu “Chiến lược phát triển đến năm 2015-định hướng đến năm 2025” và Kế hoạch 5 năm 2011-2015; đồng thời, xây dựng “Chiến lược phát triển đến năm 2025-định hướng đến năm 2035” và Kế hoạch 5 năm 2016-2020; tiếp tục là một trong số các đơn vị dẫn đầu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng như trên sàn giao dịch chứng khoán về lợi nhuận; đạt được hang loạt các danh hiệu bình chọn cao trong các cuộc bình chọn Doanh nghiệp lớn hoạt động hiệu quả trong nước và trong khu vực.

 Không chỉ làm tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh được giao, PV GAS còn tích cực hưởng ứng, tham gia các chương trình an sinh xã hội trên khắp các địa bàn cả nước. Trong năm 2015, PV GAS đã ủng hộ 140 tỷ đồng để thực hiện 50 chương trình an sinh xã hội tại 30 tỉnh thành trong cả nước, trong đó tập trung nhiều cho các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo. Tính từ năm 2009 đến nay, PV GAS đã tài trợ cho công tác an sinh xã hội trên 680 tỷ đồng. Những hoạt động an sinh xã hội thiết thực của PV GAS trong thời gian qua mang ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước. 

2. Sang năm Bính Thân 2016, với những vận hội mới nhưng cũng có không ít khó khăn, thách thức, ông có thể chia sẻ về những kế hoạch của PV GAS cho năm 2016?

Trong giai đoạn hiện nay, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung, Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) nói riêng phải đối mặt với nhiều thách thức từ bên ngoài, như kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp và khó lường, đặc biệt giá dầu tiếp tục sụt giảm và chưa có dấu hiệu phục hồi, hiện tượng phá giá đồng tiền của một số nước, rủi ro tỷ giá đã và đang tạo áp lực ngày càng tăng đến hoạt động SXKD của các doanh nghiệp trong nước cũng như của PV GAS. Tuy nhiên, những trở ngại đó đã được tập thể Ban lãnh đạo và toàn thể CBCNV PV GAS chủ động nhìn nhận, đánh giá; được Chính phủ, các bộ ngành và Tập đoàn chỉ đạo sâu sát, hỗ trợ giải quyết kịp thời. Từ đó, PV GAS luôn xây dựng những giải pháp phù hợp trong quản lý, điều hành; tận tâm, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh; phát huy sức mạnh nội lực kết hợp với tận dụng cơ hội, sự ủng hộ của các khách hàng, đối tác, cổ đông … để vượt qua và biến những khó khăn, thách thức thành động lực để phát triển. PV GAS xác định những mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu trong năm 2016 là: 

 Tiếp tục vận hành an toàn, hiệu quả và đảm bảo công tác an ninh an toàn các công trình khí; 

 Đảm bảo hiệu quả trong sản xuất, tiêu thụ và cung cấp tối đa khí, các sản phẩm khí cho các hộ tiêu thụ; cùng với các đơn vị thành viên đáp ứng trên 70% nhu cầu LPG của cả nước;

 Kiểm soát và đảm bảo tiến độ các dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt là các dự án trọng điểm như GPP Cà Mau, Lô B-Ô Môn, Đường ống khí Nam Côn Sơn 2- giai đoạn 2, Sư Tử Trắng, Cá Rồng Đỏ, Nhà máy sản xuất Polypropylene ; hoàn thành đấu nối Thiên Ưng vào dự án Nam Côn Sơn 2-giai đoạn 1; đưa vào vận hành dự án cấp bù khí ẩm Nam Côn Sơn cho GPP Dinh Cố, ERP - giai đoạn cơ sở (hoàn thành Module 1,2),… Đẩy mạnh công tác quyết toán các dự án hoàn thành đảm bảo các qui định hiện hành;

 Quản lý/khai thác có hiệu quả các hợp đồng mua bán vận chuyển khí; phát triển thị trường tiêu thụ khí, từng bước giảm dần tỷ trọng sử dụng khí cho điện và chất đốt, tăng cường chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm. Đẩy mạnh hoạt động kinh doanh bán lẻ LPG, tăng thị phần;

 Tăng cường công tác nghiên cứu trong thu gom khí, tìm kiếm, phát triển các nguồn khí khác trong và ngoài nước; tham gia đầu tư thượng nguồn khi có điều kiện;

 Thực hiện tái cấu trúc, rà soát, sắp xếp nhân sự phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh của PV GAS và đảm bảo hiệu quả. Nâng cao công tác quản trị; đẩy mạnh công tác tiết kiệm, tiết giảm chi phí trong mọi hoạt động.

 Tiếp tục tích cực hưởng ứng, tham gia công tác an sinh xã hội; dự kiến năm 2016 PV GAS sẽ tài trợ khoảng 130 tỷ đồng.

Với tiềm lực của PV GAS, với mô hình kinh doanh ổn định, PV GAS đã chuẩn bị tâm thế vững vàng và có những lợi thế nhất định để bước vào giai đoạn mới. PV GAS đã xây dựng cho mình định hướng và chiến lược phát triển rõ ràng, theo từng lộ trình cụ thể. Đó là chiến lược dài hạn, không chỉ cho năm 2016 mà còn cho cả giai đoạn phát triển tiếp theo đến năm 2025. Theo đó, mục tiêu tổng quát là: “Phát triển PV GAS thành Doanh nghiệp khí mạnh, hiệu quả, có sức cạnh tranh cao, hoạt động hoàn chỉnh trong tất cả các khâu thu gom - xuất nhập khẩu - vận chuyển - chế biến/chế biến sâu - tàng trữ - dịch vụ - kinh doanh khí và sản phẩm khí, tham gia hoạt động đầu tư thượng nguồn; đóng vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí trên toàn quốc và tham gia tích cực thị trường quốc tế; phấn đấu đến năm 2025 vươn lên hàng thứ 4 khu vực ASEAN về sản lượng khí kinh doanh hành năm và có tên trong các Doanh nghiệp Khí mạnh của châu Á”.

3. Nhân dịp Xuân mới, Lãnh đạo PV GAS có nhắn nhủ gì với những người lao động PV GAS? 

Bước vào năm mở đầu cho quá trình thực hiện Chiến lược phát triển TCT giai đoạn 2016 – 2020, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 25 năm PV GAS và Danh hiệu cao quý : Anh hùng Lao động mà Nhà nước vừa trao tặng, PV GAS đang đứng trước những nhiệm vụ và thử thách mới, đảm bảo cho nền công nghiệp Khí Việt Nam tiếp tục thay đổi, mở rộng và từng bước phát triển vững chắc. Tương lai của PV GAS vẫn luôn xứng đáng với sự tin tưởng của Chính Phủ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, thể hiện rất nhiều ước vọng và nỗ lực của mỗi CBCNV, sự đồng hành tin tưởng của các cổ đông trong mỗi bước đường đi tới. Đây chính là thời điểm cần đề cao thương hiệu PV GAS, qua đó, tiếp tục khơi dậy lòng tự hào, ý chí tiến lên vì nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Thay mặt Ban lãnh đạo PV GAS, tôi kêu gọi toàn thể anh chị em lao động trong toàn Tổng Công ty cùng cố gắng hơn nữa, kế thừa truyền thống tốt đẹp, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược đã đề ra. Mỗi đơn vị, mỗi CBCNV hãy phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng khối sức mạnh nhất trí cao trong toàn Tổng Công ty với tinh thần “Đồng tâm hiệp lực, phát triển bền vững ngành Công nghiệp Khí Việt Nam, góp phần tích cực vào sự nghiệp Công nghiệp hóa, hiện đại hóa Đất nước”

Xin kính chúc toàn thể anh chị em CBCNV ngành Dầu khí và PV GAS cùng gia đình sức khỏe, hạnh phúc và đón mừng Xuân mới với một khí thế mới, hào hứng, thi đua và quyết thắng. 

Xin trân trọng cảm ơn Tổng Giám đốc!

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên