PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

PV GAS lần thứ 10 lọt vào bình chọn của Forbes “DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2022”

Forbes Việt Nam vừa công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2022. Theo đó, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) vinh dự đứng trong Danh sách 9 công ty hàng đầu, 10 năm liên tiếp được Forbes vinh danh.

Công bố Danh sách vinh danh 2022, Forbes Việt Nam nhận định: Đại dịch COVID-19 ghi dấu trong Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam lần thứ 10. Các công ty trong danh sách đang niêm yết tại sở Giao dịch TP.HCM (HSX) và sở Giao dịch Hà Nội (HNX) có kết quả kinh doanh và tăng trưởng tốt nhất trong năm 2021 và giai đoạn 2016-2020. Phần lớn các công ty trong danh sách là các công ty đầu ngành hoặc đã xác lập được lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực hoạt động. Trong Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, bên cạnh PV GAS còn có 2 đơn vị được Forbes tôn vinh là: Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau và Tổng Công ty CP Phân bón và Hóa chất Dầu khí.

Công bố của Forbes về Top các doanh nghiệp đạt kết quả ấn tượng về Doanh thu và Lợi nhuận

 

Theo thống kê của Forbes Việt Nam, tổng lợi nhuận sau thuế của các công ty trong danh sách đạt 193.183 tỉ đồng, tăng 10,7% so với danh sách năm ngoái. Tổng doanh thu các công ty trong danh sách đạt 1.192.754 tỉ đồng. PV GAS đứng trong Top5 các công ty có doanh thu và lợi nhuận ấn tượng nhất.

10 năm là khoảng thời gian tương đối dài để đánh giá những sự thay đổi. Vào năm 2013, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất. Trải qua một thập niên, có 138 doanh nghiệp được vinh danh nhưng chỉ có chín công ty có mặt đầy đủ tất cả 10 lần gồm: Bảo Việt, Dược Hậu Giang, FPT, Hòa Phát, Masan Group, REE, PV GAS, Vinamilk và Vietcombank .

Cơ cấu doanh nghiệp trong danh sách cũng phần nào phản ánh cơ cấu nền kinh tế Việt Nam đang dịch chuyển từ những ngành khai thác tài nguyên thô và thâm dụng lao động sang lĩnh vực dịch vụ, sản xuất có hàm lượng chất xám và kỹ thuật cao hơn.

PV GAS nhận vinh danh tại Lễ trao giải Forbes 2021

 

Một lát cắt khác cho thấy những sự thay đổi, sự lớn mạnh của các công ty niêm yết và cả nền kinh tế Việt Nam sau một thập niên. Trong Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất đầu tiên của Forbes Việt Nam, “CLB các công ty tỉ đô” chỉ có sáu cái tên nhưng trong danh sách năm 2022 có 22 công ty vốn hóa trên một tỉ đô la Mỹ. Tổng doanh thu của các công ty trong danh sách năm 2022 gấp ba lần tổng doanh thu của danh sách năm 2013.

Để thực hiện danh sách này, Forbes Việt Nam sử dụng phương pháp xếp hạng công ty của Forbes (US), có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính đã kiểm toán của năm năm liên tiếp giai đoạn 2016 - 2021 (trong trường hợp các công ty có niên độ tài chính kết thúc giữa năm Forbes Việt Nam sử dụng số liệu của niên độ kế toán gần nhất). Vốn hóa các công ty trong danh sách được chốt vào ngày 30.5.2022.

Forbes Việt Nam xem xét tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX, HNX và sắp xếp theo từng nhóm ngành. Ở vòng sơ loại, những công ty đang thua lỗ, hay trong quá trình hủy niêm yết, có quy mô giá trị vốn hóa và doanh thu dưới 500 tỉ đồng, các công ty con có hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào công ty mẹ (đã được xem xét) đều bị loại. Ở vòng tính toán định lượng, các công ty được chấm điểm theo các tiêu chí: tỉ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỉ lệ sinh lời ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2016 - 2021. Phần tính toán định lượng theo phương pháp của Forbes Việt Nam được sự hỗ trợ của công ty chứng khoán SSI.

Tiếp theo, vòng định tính, Forbes Việt Nam xem xét độc lập mức độ phát triển bền vững của doanh nghiệp: thương hiệu, chất lượng quản trị doanh nghiệp, nguồn gốc lợi nhuận trong quá khứ và triển vọng phát triển bền vững. Các công ty nhiều lần vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin của hai sở giao dịch chứng khoán, có nghi vấn thao túng giá cổ phiếu hoặc có dấu hiệu kém minh bạch sẽ bị loại.

Forbes Media LLC, nhà xuất bản tạp chí Forbes và website Forbes.com, là nguồn tin tức và thông tin uy tín hàng đầu về kinh doanh, đầu tư, công nghệ, khởi sự kinh doanh, nghệ thuật lãnh đạo và lối sống cao cấp.

Forbes là nhà tổ chức các sự kiện kinh doanh, hội nghị hàng đầu trên thế giới và tại Mỹ. Hội nghị quốc tế lớn nhất thường niên mang tên Forbes Global CEO Conference hội tụ các tỉ phú, lãnh đạo chính phủ, học giả và giới lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

 

DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2022

 

Ngành

Tên công ty

Bán lẻ

CTCP Đầu tư Thế giới Di Động 

MWG

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận    

PNJ

Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí

PET

CTCP Thế Giới Số

DGW

Bất động sản/ Dân dụng

CTCP Đầu tư Nam Long

NLG

CTCP Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền

KDH

CTCP Tập đoàn Hà Đô

HDG

Bất động sản/ Công nghiệp

Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc – CTCP

BCM

Tài chính (Bảo hiểm)

Tập đoàn Bảo Việt

BVH

Tài chính (Chứng khoán)

CTCP Chứng khoán Bản Việt

VCI

CTCP Chứng khoán SSI

SSI

CTCP Chứng khoán TP.HCM

HCM

CTCP Chứng khoán VNDIRECT

VND

Tài chính (Ngân hàng)

Ngân hàng TMCP Á Châu

ACB

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

TPB

Ngân hàng TMCP Quân đội

MBB

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

VCB

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam

VIB

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

CTG

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

BID

Công nghệ và Viễn thông

CTCP FPT

FPT

CTCP Công trình Viettel

CTR

F&B

CTCP Sữa Việt Nam

VNM

Dược phẩm

CTCP Dược Hậu Giang

DHG

CTCP Traphaco

TRA

Hoá chất, phân bón

CTCP Tập đoàn Hóa Chất Đức Giang

DGC

CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau

DCM

Tổng CTCP Phân bón và Hoá chất Dầu khí

DPM

Logistics

CTCP Gemadept

GMD

CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An

HAH

CTCP Transimex

TMS

CTCP Dịch vụ Hàng hoá Sài Gòn

SCS

Hàng tiêu dùng

CTCP Sợi Thế Kỷ

STK

CTCP May Sông Hồng

MSH

CTCP Tập đoàn Thiên Long 

TLG

CTCP Đông Hải Bến Tre

DHC

Nông nghiệp

CTCP Tập đoàn PAN

PAN

CTCP Vĩnh Hoàn

VHC

Tiện ích (Điện)

CTCP Tập đoàn PC1

PC1

CTCP Thuỷ điện Thác Mơ 

TMP

Tiện ích (Nước)

CTCP Nước- Môi trường Bình Dương

BWE

Tiện ích (Nhiên liệu)

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

PLX

Tổng công ty Khí Việt Nam

GAS

Vật liệu xây dựng

CTCP Tập đoàn Hòa Phát

HPG

CTCP Nhựa Bình Minh

BMP

CTCP Thép Nam Kim

NKG

CTCP Vicostone

VCS

Đa ngành

CTCP Cơ Điện Lạnh 

REE

CTCP Phú Tài 

PTB

CTCP Tập đoàn Masan

MSN

 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên