PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

PV GAS ký kết các thoả thuận để triển khai chuỗi dự án khí điện Lô B – Ô Môn

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tham gia Lễ ký kết các thỏa thuận thương mại cho chuỗi dự án khí điện Lô B – Ô Môn. Đây là dự án năng lượng trọng điểm được Chính phủ hết sức quan tâm với vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển kinh tế xã hội của khu vực Nam bộ.

Tham dự buổi lễ, về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có sự tham gia của ông Lê Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Lê Ngọc Sơn - Tổng Giám đốc; cùng lãnh đạo các đối tác gồm Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty MOECO (Nhật Bản), Công ty PTTEP (Thái Lan)… Về phía PV GAS có sự hiện diện của ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Phạm Văn Phong - Tổng Giám đốc, ông Huỳnh Quang Hải – Phó Tổng Giám đốc.

Tại buổi lễ, PV GAS đã cùng Petrovietnam và các bên ký kết các Hợp đồng vận chuyển khí, Hợp đồng đấu nối và dịch vụ vận hành. Trong đó, Hợp đồng vận chuyển khí Lô B là hợp đồng Petrovietnam thuê các Chủ vận chuyển (gồm các Bên: PV GAS, Petrovietnam, MOECO, PTTEP) vận chuyển khí Lô B về bờ, qua trạm tiếp bờ tại Kiên Giang và tuyến đường ống trên đất liền từ Kiên Giang về Ô Môn (Cần Thơ). Hợp đồng đấu nối và dịch vụ vận hành là hợp đồng dịch vụ giữa các Chủ mỏ (gồm các Bên: Petrovietnam, Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí-PVEP, MOECO, PTTEP) và các Chủ vận chuyển (gồm các Bên: PV GAS, Petrovietnam, MOECO, PTTEP) để đấu nối đường ống và các trang thiết bị của các Chủ vận chuyển với giàn khai thác khí Lô B.

 Lãnh đạo PV GAS cùng các đối tác ký hợp đồng vận chuyển khí Lô B 

 

Dự án Đường ống khí Lô B – Ô Môn có tổng mức đầu tư khoảng 1,277 tỷ USD, trong đó PV GAS tham gia góp vốn lên đến 51%, PV GAS và các đối tác sẽ xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí trên biển trên bờ dài khoảng 431 km, cùng với các trạm tiếp bờ, trạm phân phối khí, trạm van, các công trình phụ trợ… để đưa khí từ Lô B&48/95 và 52/97 (gọi tắt là Lô B) về Trung tâm điện lực Ô Môn. Hệ thống đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn sẽ đi qua địa phận các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang và thành phố Cần Thơ, cung cấp khí cho cụm các nhà máy điện tại Ô Môn.
Dự án Đường ống khí Lô B – Ô Môn sẽ đưa vào vận hành trong 23 năm từ năm 2027 và kết thúc vào năm 2049. Dự kiến, dự án sẽ đem về doanh thu gần 10 nghìn tỷ đồng mỗi năm cho PV GAS thông qua hoạt động vận chuyển khí. Trong hai năm triển khai xây dựng và lắp đặt của dự án, hai đơn vị thành viên của PV GAS là Công ty Cổ phần Bọc ống Dầu khí Việt Nam (PV GAS COATING) và Công ty Cổ phần Sản xuất ống thép Dầu khí Việt Nam (PV GAS PIPE) sẽ cùng tham gia sản xuất hệ thống đường ống, dự kiến thu về gần 4.000 tỷ đồng doanh thu mỗi năm và tạo việc làm cho khoảng 400 cán bộ công nhân viên.

Khi dự án đường ống khí Lô B – Ô Môn được triển khai, hoàn thành và đưa khí về trung tâm điện lực Ô Môn để phát điện; sẽ đóng góp nguồn thu bền vững vào ngân sách các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Cần Thơ khoảng gần 1.000 tỷ đồng/năm góp phần giúp các địa phương trên thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng kinh tế, tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương; đồng thời góp phần phát triển cơ sở hạ tầng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

 Các Bên ký kết Hợp đồng đấu nối và dịch vụ vận hành 

 

Tại lễ ký kết, Lãnh đạo Petrovietnam, PV GAS cùng các đối tác trong và ngoài nước đã nhất trí cao về việc phối hợp chặt chẽ trong các công việc cần thiết, triển khai kịp thời Dự án đường ống khí Lô B – Ô Môn thông suốt, an toàn và đảm bảo tiến độ chung cho toàn chuỗi dự án, đảm bảo nguồn cung năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam. 
 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên