PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

PV GAS D: thương hiệu mạnh của ngành khí

Ngày 26/11, 330 triệu cổ phiếu PGD của Công ty CP Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV GAS D) sẽ niêm yết tại sàn Giao dịch chứng khoán Tp. HCM (HOSE) tại mức giá tham chiếu 56.000 đồng/CP, biên độ giao động +/- 20%. Đây là cổ phiếu thứ 16 thuộc ngành Dầu khí niêm yết trên sàn chứng khoán tập trung và đồng thời là cổ phiếu thứ 6 sau DPM, PET, PVT, PVF, PVD được giao dịch tại HOSE.

PV GAS D được thành lập vào 23/5/2007 với vốn điều lệ 330 tỷ đồng, trong đó Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) chiếm 18% vốn điều lệ, Công ty CP Kinh doanh Khí hóa lỏng Miền Nam (PV Gas South) chiếm 17% vốn điều lệ và Công ty CP Kinh doanh Khí hóa lỏng Miền Bắc (PV Gas North) chiếm 15% vốn điều lệ. Đại Hội đồng cổ đông thường niên năm 2009 của Công ty đã thông qua chủ trương PV GAS D là đơn vị thành viên của PV GAS dưới hình thức là công ty liên kết.

Đi đầu trong lĩnh vực cung cấp khí thấp áp
Hiện tại PV GAS D chỉ phân phối một loại khí duy nhất là khí thấp áp. Đây là một loại khí tự nhiên, sản phẩm của quá trình khai thác và chế biến khí khai thác từ mỏ khí hoặc là khí đồng hành từ các mỏ dầu. Công ty tiếp nhận khí thấp áp sau khi khí đã được xử lý và vận chuyển bằng đường ống cung cấp cho các hộ tiêu thụ.

Hệ thống phân phối khí được xây dựng và phát triển với công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại có xuất xứ từ các nước công nghiệp phát triển G7. Toàn bộ hệ thống được thiết kế và lắp đặt đồng bộ với độ linh hoạt cao trên nền tảng của các tiêu chuẩn nước ngoài như ASME B31.8, ASME B 31.3, API RP 520, NFPA 10...

Hệ thống bao gồm hai thành phần chính là đường ống và các trạm khí. Đường ống chính dẫn khí từ nguồn đến các trạm điều khiển trung tâm và từ đó chia thành các nhánh nhỏ cung cấp tới các trạm cấp khí khách hàng. Các đường ống được chôn ngầm sâu dưới đất hoặc được đặt trong các mương bê tông kiên cố nhằm đảm bảo không bị xâm phạm trong quá trình vận hành.

 Với mục tiêu trở thành một công ty đóng vai trò chủ đạo trong lĩnh vực cung cấp khí cho các hộ công nghiệp trên phạm vi cả nước, phát triển theo hướng đảm bảo an toàn, hiệu quả và trở thành nhà cung cấp nhiên liệu chính cho các khu công nghiệp, PV GAS D đã và đang đầu tư mở rộng mạng lưới cung cấp khí tại các khu công nghiệp Phú Mỹ - Mỹ Xuân - Gò Dầu (BR-VT), đang triển khai đầu tư hệ thống phân phối khí cho các khu công nghiệp Nhơn Trạch (Đồng Nai), Hiệp Phước (TP.HCM), đồng thời nghiên cứu đầu tư hệ thống phân phối khí tại các khu công nghiệp ở Cà Mau, Cần Thơ, miền Trung và miền Bắc.

Bên cạnh đó, để phát triển mạng lưới phân phối khí rộng khắp cả nước, phát triển ra thị trường khu vực và thế giới, PV GAS D đã đặt ra kế hoạch giai đoạn 2012 - 2015 sẽ triển khai việc cung cấp khí nhập khẩu bằng đường ống và LNG, xây dựng và phát triển thương hiệu PV GAS D trở thành thương hiệu mạnh và có uy tín  trên thị trường trong nước và quốc tế.

Sau hơn hai năm thành lập và phát triển, PV GAS D đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận: đưa khí thấp áp phát triển chiếm 3% tỷ trọng ngành công nghiệp khí toàn Việt Nam, tăng trưởng liên tục với tốc độ cao, doanh thu dự kiến tăng trưởng trung bình trên 10%/năm, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, thu nộp ngân sách hàng năm đạt từ 90 đến 100 tỷ đồng. Trong năm 2009, công ty dự kiến đạt doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt gần 1.170 tỷ đồng và 170,03 tỷ đồng. Theo đó EPS dự kiến trong năm 2009 của PV GAS D là 5.152 đồng/CP.

Đa dạng hóa sản phẩm
Ngay từ khi thành lập, Công ty đã xây dựng hệ thống quản lý Chất lượng - An toàn - Môi trường đạt yêu cầu 3 tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007, ISO 14001:2004; ISO 9001:2000 và hệ thống này chính thức được Công ty TNHH TÜV Rheinland Việt Nam công nhận ngày 08/08/2008.

Do đó, trong các năm qua, việc vận hành hệ thống cấp khí cho khách hàng của PV GAS D luôn an toàn, ổn định, có sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai bên trong việc chủ động dừng hệ thống để bảo trì, bảo dưỡng theo quy định. Các sự cố xảy ra với hệ thống được xử lý kịp thời, đảm bảo thời gian dừng hệ thống ngắn nhất.

Công ty lấy trọng tâm là kinh doanh vận chuyển khí thấp áp bằng đường ống, chú trọng phát triển dịch vụ cho khách hàng sử dụng khí như: bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, lắp đặt, giám sát đầu tư, tư vấn công nghệ… cho các khách hàng công nghiệp và dân dụng.

Công ty cũng chú trọng phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, đầu tư, tiêu thụ các nhiên liệu trong ngành sản xuất được như CNG, LPG, LNG và các sản phẩm dầu khí khác để tạo ưu thế về tính chủ động trong điều tiết nguồn hàng, dự trữ khi cần thiết cũng như đa dạng trong kinh doanh.

Ngoài ra, hiện nay Công ty cũng đang có khoản đầu tư tài chính dài hạn 3,36 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần CNG Việt Nam tương đương với 5% vốn điều lệ của CNG.

Nguồn khí đầu vào của PV GAS D là do PV GAS cung cấp. Hiện nay PV GAS là nhà cung cấp khí duy nhất tại Việt Nam , tổng sản lượng khí khai thác của PV Gas sẽ ưu tiên cung cấp cho các nhà máy điện, đạm và các hộ công nghiệp - thị phần kinh doanh của PV GAS D. Tuy nhiên sản lượng khí mà PV GAS D phân phối cho các hộ công nghiệp chỉ chiếm khoảng 4% tổng sản lượng khai thác của PV Gas, do đó những biến động về sản lượng khí chưa tác động nhiều đến hoạt động kinh doanh của PV GAS D, tạo sự bình ổn nhất định cho các khách hàng của công ty. 
Với những tiềm năng, lợi thế ưu việt đi kèm với chiến lược phát triển bền vững, công ty PV GAS D được xem là điểm đến đầy hứa hẹn cho nhà đầu tư.

Trạm phân phối khí Gò Dầu

Đường ống cấp khí đầu vào

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên