PVGAS

Once Upon a Time...

Close

OPEC vẫn sẽ giữ nguyên lượng cung dầu

20/12, Bộ trưởng năng lượng Algeria Chakib Khelil khẳng định Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ đưa ra quyết định giữ nguyên lượng cung cấp không đổi trong cuộc họp tại Angola vào thứ Ba tới. 
Trả lời giới báo chí, ông Khelil cho biết “sẽ không có sự thay đổi về lượng cung dầu thô. OPEC sẽ không giảm mà cũng không tăng lượng cung dầu.” 
Giá dầu thô trên thị trường đang tăng đột biến dù lượng dầu tồn kho vẫn đang ở mức cao. Tuy nhieen người ta dự đóan, vào thứ Ba tới tại Luanda, cuộc gặp của nhóm các nhà sản xuất dầu mỏ sẽ được kết thúc với quyết định giữ nguyên mức cung dầu hiện tại. 
Giá dầu quốc tế trên thị trường tương lai đã tăng tới gần 75USD/thùng, mức giá mà cả nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Ả-rập Saudi và các nhà xuất khẩu khác đều cho rằng hợp lý đối với người tiêu dùng và nhà sản xuất. 
Kể từ lần đưa ra quyết định cắt giảm lượng cung kỷ lục khoảng 4,2 triệu thùng/ngày vào tháng 12 năm trước, Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ đã chính thức giữ nguyên mục tiêu cung dầu ổn định trong suốt thời gian qua. 
Hồi đầu năm, OPEC đã cung cấp khoảng 80% số lượng dầu cắt giảm, tuy nhiên số lượng dầu tuân thủ các cam kết chỉ đạt 60% khi giá dầu trở nên tốt hơn. 
Một vài chuyên gia cho rằng cuộc gặp vào hôm thứ Ba của OPEC có thể sẽ đạt được quy định thắt chặt việc tuân thủ cam kết, trong khi một số khác thì cho rằng OPEC có thể cần phải cắt giảm nguồn cung dầu hiện tại vào đầu năm 2010. 
Trong khi đó, hãng tư vấn PFC Energy cho rằng OPEC có thể sẽ cắt giảm lượng cung vào khoảng 1 triệu thùng/ngày vào đầu năm 2010 dù không đưa ra dự báo quyết định cắt giảm sẽ được nhất trí tại cuộc gặp ở Luana. (Vitinfo 22/12; Theo Reuters; Kinh Tế Việt Nam & Thế Giới 22/12) 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Quang – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên