PV GAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close

Nợ xấu ngân hàng tăng đột biến

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước công bố, hệ thống ngân hàng đã cho vay các tổ chức kinh tế và dân cư khoảng 2,5 triệu tỷ đồng, trong đó nợ xấu chiếm 3,39%, tương đương 85.300 tỷ đồng. So với mức 2,19% năm 2010, nợ xấu tăng 1,2% tương đương 35.000 tỷ đồng - được coi là đột biến. 
So với thông lệ quốc tế, nợ được coi là vẫn an toàn khi nợ xấu chiếm không quá 5% tổng dư nợ, thế nhưng nợ của các ngân hàng hiện nay lại tiềm ẩn đầy rủi ro. Tại hội nghị ngành ngân hàng cuối tuần trước, ông Trần Minh Tuấn - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước thừa nhận, con số trên phản ánh chưa đúng thực chất rủi ro tín dụng của các ngân hàng do tiêu chuẩn phân loại nợ hiện nay còn bất cập và các tổ chức tín dụng thường không phân loại đúng theo quy định. 
Cụ thể, kể từ năm 2008, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tất cả các ngân hàng thương mại phải phân loại và trích lập dự phòng theo chuẩn mới. Tuy nhiên, cho tới nay, mới chỉ có BIDV, Vietcombank, Techcombank thực hiện, số còn lại vẫn dùng chuẩn cũ mà thế giới đã bỏ hàng chục năm nay. 
Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, nếu phân theo chuẩn mới, nợ của ngân hàng chắc chắn sẽ cao hơn. Trước kia, BIDV đi tiên phong, nợ lên tới hơn 30%, nhưng đến năm 2011 giảm xuống chỉ còn 2,8% tổng dư nợ. Ông Hà kiến nghị, việc quan trọng nhất là phải đưa tiêu chuẩn nợ xấu về mặt bằng chung, có tiêu chí rõ ràng và kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu tất cả các ngân hàng phải thực hiện theo chuẩn chung đó. 
Ngân hàng Nhà nước chưa khẳng định rõ lộ trình yêu cầu các ngân hàng phân loại theo chuẩn nợ mới, thế nhưng vấn đề này cũng được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không dưới 2 lần nhắc lại phải chấn chỉnh, xử lý dứt điểm nợ xấu và các ngân hàng yếu kém. “Suốt từ năm 2008 đến nay, Chính phủ nơm nớp lo một số ngân hàng hoạt động yếu kém, thanh khoản thấp bị đổ vỡ. Thời gian tới phải giải quyết dứt điểm, không được để tình trạng này tồn tại”, Thủ tướng chỉ đạo. (Đầu Tư Chứng Khoán 22/12) 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên