PVGAS

Once Upon a Time...

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Những điển hình thanh niên Dầu khí "Học tập và làm theo Bác Hồ"

Là những người luôn xung kích, đi đầu, năng động, sáng tạo trong mọi công việc, giúp đơn vị tiết kiệm chi phí hàng tỷ đồng; sức trẻ, lòng đam mê và trách nhiệm đối với công việc đã tạo nên sức mạnh tổng hợp giúp họ không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong sản xuất kinh doanh mà còn thực hiện tốt Cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo Bác Hồ".

Với dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, Nguyễn Minh Tâm đã làm những người đối diện phải ngạc nhiên vì những nỗ lực không mệt mỏi và sức sáng tạo của một người thợ trẻ. Tâm hiện là Đội phó đội bảo dưỡng hiện trường Nhà máy đạm Phú Mỹ. Tâm nói với tôi: "Trước một vĩ nhân như Bác Hồ thì mọi công dân, nhất là thế hệ con cháu như chúng tôi- được sinh ra và lớn lên trong độc lập tự do, hòa bình, hạnh phúc thì không chỉ khi có Cuộc vận động thì mới học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác". Quả thật, sau khi nghe những bộc bạch và những việc làm thiết thực của Tâm hưởng ứng Cuộc vận động mới thấy đó là cả niềm say mê. Tâm luôn toàn tâm toàn ý, trách nhiệm cao trong công việc, lao động siêng năng với nhiệt huyết công việc, tích cực thực hiện các sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả công việc. Từ khi vào nhà máy, Tâm đã đề xuất và thực hiện 10 sáng kiến cải tiến và hợp lý hóa sản xuất được công nhận, trong đó riêng hai năm 2007 và 2008, Tâm có 3 sáng kiến nổi bật làm lợi gần 1 tỉ 300 triệu đồng cho nhà máy.


Nguyễn Minh Tâm - Nhà máy đạm Phú Mỹ

Sáng kiến “Thiết kế lại chức năng vận hành, bổ sung trend và alarm cho HIS0159” giúp chuyển đổi chức năng vận hành của máy trạm HIS0159 từ xưởng Ammonia sang xưởng Urea. Sáng kiến này có hiệu quả rất lớn, tiết kiệm tiền thuê nhà thầu với chi phí 260 triệu đồng. Sáng kiến được xét thưởng 19 triệu đồng. 
Sáng kiến “Thiết kế hệ thống điều khiển của trạm bơm nước ngoài hàng rào 30-P-3010A/B”. Sáng kiến có quy mô của một dự án, do tác giả tự thiết kế, Xưởng thi công lắp đặt nên tiết kiệm cho nhà máy khoản tiền thuê nhà thầu bên ngoài thực hiện là 530 triệu đồng. Sáng kiến này đã được thực hiện, được đánh giá rất cao về độ tin cậy cũng như độ ổn định, được phê duyệt và khen thưởng gần 32 triệu đồng.
Sáng kiến “Đồng bộ thời gian các hệ thống điều khiển, hệ thống thông tin trong Nhà máy” giúp cho các hệ thống trên có thể tự động đồng bộ thời gian với máy chủ là hệ thống DCS độ chính xác của phương pháp đồng bộ này đạt được là mili giây. Phạm vi áp dụng cho toàn bộ hệ thống điều khiển quan trọng trong dây chuyền công nghệ của nhà máy và các hệ thống thông tin phục vụ công tác quản lý, bảo dưỡng. Giá trị làm lợi của sáng kiến là 477 triệu 865 ngàn đồng, được khen thưởng 30 triệu 884 ngàn đồng. 
Ngoài ra, Tâm đang đề xuất thực hiện và là tác giả đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tổng công ty: “Tối ưu hiệu suất lò hơi 10B8001 bằng phương pháp mạng noron trong khai phá dữ liệu”. Đây là phương pháp tối ưu tiên tiến bằng tính toán mềm, đang rất phổ biến hiện nay. Đề tài đang trong giai đoạn nghiên cứu triển khai.
Luôn có tinh thần học tập, nghiên cứu tài liệu chuyên ngành, phát triển trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hơn nữa, để nâng cao trình độ, hiện Tâm đang là học viên cao học năm cuối, khoa Khoa học máy tính, thuộc trường đại học Công Nghệ Thông Tin, Đại học quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh.
Sự say mê tìm tòi sáng tạo ấy đã mang lại cho Tâm nhiều giải thưởng do Tập đoàn trao tặng và là chiến sỹ thi đua từ cấp cơ sở đến Bộ Công thương, được Tổng Liên đoàn Lao động tặng Bằng khen và Bằng khen "Thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2009" do Trung ương đoàn trao tặng.


Nguyễn Văn Bé Ba - Công Ty Khí Cà Mau

Nguyễn Văn Bé Ba, Bí thư Chi đoàn, Phó Phòng Kỹ thuật sản xuất, Công ty Khí Cà Mau. Với vai trò là Bí thư Chi đoàn của một đơn vị mới thành lập, lại tiếp nhận quản lý vận hành Công trình trọng điểm quốc gia với bề bộn công việc, vừa học vừa làm, bản thân Bé Ba đã nhận thức được phải đi đầu trong việc học tập và làm theo tấm gương Bác, có như thế mới có thể vận động quần chúng cùng tham gia. Bé Ba đã phấn đấu không ngừng, đảm bảo công tác chuyên môn với tiêu chí là “Nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất và tiết kiệm nhất”, đồng thời vận động quần chúng cùng tham gia qua việc thực hiện tốt công tác Đoàn thể tại đơn vị. Vì thế, sau 2 năm thực hiện, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã lan tỏa đến tất cả CB-CNV, ĐVTN Công ty Khí Cà Mau và đạt được những chuyển biến quan trọng cả về nhận thức lẫn việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 
Cụ thể, Chi đoàn luôn đi đầu trong phong trào thi đua lao động sản xuất, đảm bảo quản lý vận hành an toàn công trình đường ống dẫn khí PM3-Cà Mau, góp phần vào thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh hàng năm của Công ty. Điển hình là Chi đoàn đã vận động ĐVTN hưởng ứng phong trào thi đua "4 nhất" do TW Đoàn phát động và đã góp phần vào việc cấp khí nhanh và an toàn cho các nhà máy Điện Cà Mau đáp ứng nhu cầu điện cho nước nhà trong mùa khô năm 2007. ĐVTN Công ty có rất nhiều sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa sản xuất đem lại lợi ích thiết thực, làm lợi hàng trăm triệu đồng như sáng kiến sử dụng heater tạm, tối ưu hóa vận hành để tăng sản lượng khí cấp, sử dụng bộ điều khiển Local PID để hạn chế shutdown, lập trình lại hệ thống điều khiển Water Bath Heater...
Nhằm giáo dục ĐVTN tinh thần lấy dân làm gốc, uống nước nhớ nguồn, Chi đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động an sinh xã hội như: Tổ chức viếng thăm các bà mẹ Việt Nam anh hùng; tổ chức thăm và tặng quà cho Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau...
Chi đoàn thường xuyên tham gia và tổ chức các phong trào giao lưu TDTT, VHVN với các đơn vị trên địa bàn Cà Mau, các đơn vị trong và ngoài ngành dầu khí xây dựng tinh thần đoàn kết, hợp tác, hỗ trợ nhau trong công việc và các hoạt động.
Bé Ba cũng là người luôn đi đầu trong các phong trào thi đua và đã được TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng danh hiệu Đoàn viên xuất sắc phong trào thi đua "4 nhất", được Đảng ủy Tập đoàn tặng danh hiệu Cán bộ Đoàn giỏi. Và ngày 10/04/2009, Bé Ba đã được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Tập thể Chi đoàn được Tổng Công ty Khí, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đánh giá là Chi đoàn mạnh, đã tặng nhiều bằng khen cho những thành tích hoạt động. 


Quang Thu Hương - Trường Cao Đẳng Nghề Dầu Khí
Là một giảng viên, Bí thư Chi đoàn nên Quang Thu Hương, Trường Cao đẳng nghề Dầu khí luôn tâm nguyện phải nói đi đôi với làm. Trong 2 năm qua, Đảng bộ nhà trường đã tổ chức các phong trào thi đua sôi nổi gắn với những việc làm, hành động cụ thể. 3 phong trào mà Đảng bộ đã phát động là phong trào tiết kiệm, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; phong trào xây dựng văn hóa dầu khí và phong trào cải tiến lề lối làm việc đã góp phần thiết thực trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của trường. Đối với cá nhân Hương, ngay từ khi được Đảng ủy Trường Cao đẳng Nghề Dầu khí quán triệt nội dung Cuộc vận động, Hương đã xác định đúng vị trí, tầm quan trọng của Cuộc vận động, cũng như những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng đạo đức và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Từ nhận thức đó, Hương đã tham gia học tập đầy đủ các chuyên đề về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đồng thời tự tìm hiểu, tự đọc các bài nói chuyện, bài viết và những câu chuyện về Bác. Những buổi học tập, tìm hiểu ấy đã tạo cho Hương nhận thức sâu sắc hơn về ý thức chính trị, đạo đức cách mạng để không ngừng hoàn thiện mình trong tình hình mới, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ Đảng, nâng cao kỷ luật trong công tác, không ngại khó, ngại khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, luôn tìm tòi, đề xuất những cách làm hay mang lại hiệu quả cao trong công tác. 
Phát huy tinh thần năng động sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hương đã có 02 sáng kiến mang lại hiệu quả thiết thực. Hương đã cải tiến phương pháp giảng dạy truyền thống bằng phương pháp mới cho môn Công nghệ chế biến dầu mỏ. Kết quả là chất lượng giảng dạy môn học nâng cao, 40% học sinh đạt khá giỏi môn học này, được lãnh đạo nhà trường công nhận sáng kiến, đến nay được nhiều giáo viên trong tổ áp dụng. Là giáo viên chủ nhiệm, Hương đã có sáng kiến trong việc quản lý và giáo dục sinh viên, nhờ đó, lớp do cô Hương chủ nhiệm đã giảm đáng kể số học sinh vi phạm nội quy, quy định của nhà trường, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao.
Là một Bí thư Đoàn, Hương đã cùng BCH đoàn trường bàn bạc, trao đổi, tham mưu cho cấp uỷ Đảng và lãnh đạo đơn vị về việc tổ chức triển khai Cuộc vận động phù hợp với tổ chức đoàn, từ đó xác định cho đoàn viên thanh niên tầm quan trọng của Cuộc vận động. Sau đó, tổ chức cho đoàn viên, thanh niên đăng ký rèn luyện từ nhận thức đến hành động trong việc học tập, rèn luyện theo Bác Hồ. Đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động như: về nguồn, thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa, trẻ em tàn tật. Phát động nhiều phong trào thi đua học tập giỏi; rèn luyện tốt; tích cực hành động vì cộng đồng … Cụ thể là : 
Cùng với đoàn viên trong trường thực hiện 2 công trình thanh niên là soạn giáo trình giảng dạy cho dự án Điện (trị giá 80 triệu đồng) và làm vườn hoa khu ký túc xá (trị giá 8 triệu đồng); tổ chức khám và phát thuốc miễn phí cho gần 100 lượt người nghèo tại huyện Châu Đức với tổng trị giá 15 triệu đồng; xây dựng 2 ngôi nhà tình thương tại huyện Xuyên Mộc trị giá 16 triệu đồng; thăm tặng quà cho 20 gia đình chính sách, người nghèo trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trị giá 4 triệu đồng, ủng hộ các chiến sĩ Trường Sa 14 triệu đồng. Giới thiệu 19 Đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, đến nay 9 đồng chí đã được kết nạp vào Đảng.
Từ năm 2007 đến nay Hương đã vận động đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo với kết quả thu được 60 cơ số máu. Riêng bản thân Hương đã 3 lần tham gia hiến máu. Từ những hoạt động thiết thực, cụ thể và mang lại hiệu quả, Hương và chi đoàn trường đã được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen. Đó là minh chứng cụ thể từ việc nhận thức đến tổ chức triển khai thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của một bí thư và đoàn trường Cao đẳng nghề Dầu khí. 


Phạm Diệu Linh - Công ty Dầu khí Algiêri

Phạm Diệu Linh sinh năm 1982, từng 2 năm công tác tại Angiêri. Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, Linh đã năng động, sáng tạo trong công việc và chững chạc trong chuyên môn. Cô đã hoàn thành khoá cao học và nhận bằng Thạc sỹ Môi trường. Vốn kiến thức đó đủ để cô có thể phát huy tốt ở Phòng Sức khỏe – An Toàn – Môi trường, Công ty Dầu khí Algiêri - Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí.
Công ty DK Algiêri (PVEP-Algeria) trực thuộc Tổng Công ty thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) là đơn vị được thành lập và đang triển khai hoạt động tại Algieria trong khuôn khổ của hợp đồng lô 433a & 416b, Algieria, đồng thời là dự án đầu tiên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đầu tư ở nước ngoài với tư cách nhà điều hành. 
Bảy năm hoạt động tại Algieria là 7 năm đánh dấu những nỗ lực của tập thể Công ty, vượt qua vô vàn những khó khăn, bỡ ngỡ trong quá trình điều hành thi công, giai đoạn thăm dò, khai thác, cũng như quá trình chuyển giao sang giai đoạn phát triển mỏ hiện nay. Trong hoàn cảnh còn nhiều thiếu hụt về mặt nhân lực, các kỹ sư, chuyên viên của Công ty với sức trẻ, lòng yêu nghề, ý thức cầu thị và ham học hỏi đã dần tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm cọ xát và khả năng ngoại ngữ, hiện đã đảm nhiệm các vị trí chủ chốt mà trước đây phải thuê người nước ngoài. 
Tập thể Công ty đã cùng nhau thực hiện lời dạy của Bác “cần” và “kiệm”, xác định rõ rằng “lao động siêng năng, gắn lời nói với hành động” chính là biện pháp tiết kiệm thiết thực nhất. 
Sống và làm việc xa Tổ quốc, tập thể Công ty luôn ý thức được mình là đại diện cho đất nước Việt Nam, thể hiện những đức tính của con người Việt Nam đối với các bạn bè quốc tế. Trong nội bộ, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau luôn là một truyền thống quý báu của Công ty, làm giảm bớt phần nào những khó khăn của cuộc sống xa nhà, phát huy và gìn giữ khối đoàn kết nhất trí trong toàn Công ty. 
Là một trong những cán bộ trẻ của Công ty, Linh đã luôn cố gắng hết sức mình nhằm hoàn thành nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Về mặt chuyên môn, bản thân Linh luôn tuyệt đối nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp hiện hành, tuân thủ các quy định, quy chế của Tập đoàn, Tổng công ty và của đơn vị nơi công tác, nhằm hạn chế và giảm thiểu các thiệt hại về người, về của và nhằm bảo vệ môi trường, đồng thời coi việc tham gia học hỏi, đào tạo và tập huấn, rèn luyện trau dồi kiến thức là nhiệm vụ hàng đầu đối với bản thân. 
Linh đã chủ động tham gia góp ý kiến và đóng vai trò quan trọng trong việc đề ra phương hướng hoạt động cụ thể của Phòng. Cũng chính Linh là một trong những người tiên phong thực hiện tốt những phương hướng, kế hoạch ấy để các bạn trong phòng cùng làm theo. Liên tục từ năm 2007, Phòng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch hàng năm và được Tập đoàn khen thưởng. Linh đã có những đóng góp nhất định cho công tác chăm sóc sức khỏe của CBNV công ty. Trong khi tham gia quản lý, giám sát các hoạt động sức khoẻ, an toàn môi trường trong thi công và đối với các nhà thầu, Linh đã tìm cách đổi mới về cách kiểm tra, phân công, đánh giá lao động, nhờ vậy mà đã nâng cao hiệu quả công tác. Bản thân Linh đã góp phần đưa ra những giải pháp và áp dụng trong thực tế nhằm đạt được hiệu quả công việc mà vẫn tiết kiệm chi phí và thời gian như: quản lý phân phát trang thiết bị bảo hộ lao động, sử dụng hệ thống T-cards và ứng dụng công nghệ để quản lý sự di chuyển của cán bộ nhân viên trong khuôn khổ chương trình ứng phó khẩn cấp, thực hiện khôi phục hiện trạng môi trường của giếng khoan với chi phí thấp…. 
Các giải pháp mà Linh đưa ra có thể mang tính sử dụng lâu dài, đặc biệt là bổ sung, xây dựng mới hệ thống và tiến tới hoàn thiện các quy định, quy trình về sức khoẻ, an toàn, bảo vệ môi trường. Đây là một bước quan trọng nhằm chuyên nghiệp hóa trong lao động, tiết kiệm thời gian và chi phí, là một bước không thể thiếu trong quá trình hội nhập và làm việc với các đối tác quốc tế, đặc biệt là các dự án đầu tư nước ngoài. 
Là một người sống xa Tổ quốc, Linh luôn tâm niệm chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chế độ, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bởi Linh là người Việt Nam và làm việc, cống hiến cho đất nước. Linh đã từng đạt nhiều bằng khen, của Tập đoàn và đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.


Nguyễn Thị Thu Hiền - Tổng Công Ty Tài Chính Dầu Khí

Đối với Nguyễn Thị Thu Hiền, một cán bộ làm tài chính thì việc chính xác, tỷ mỷ là cần thiết trong quá trình công tác. Tuy nhiên Hiền cũng không quên thái độ niềm nở đối với khách hàng mỗi lúc giao tiếp. Thực hiện Cuộc vận động, bản thân Hiền đã làm tốt việc cải cách thủ tục hành chính, hướng dẫn tận tình khách hàng khi họ có việc tìm đến. Tổng công ty Tài chính Dầu khí nơi Hiền làm việc cũng đã triển khai Cuộc vận động ở mọi nơi, mọi lúc. Hiền và bạn bè đồng nghiệp luôn xác định hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Tổng công ty giao cho cũng là cách để thực hiện tốt việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Là cán bộ tiếp xúc trực tiếp với đồng tiền nên hơn ai hết, họ đã học được ở Bác Hồ đức tính "cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư". Đơn vị của Hiền đã tiết kiệm từ những việc làm nhỏ nhất như dùng giấy in hai mặt, sửa đổi lối làm việc, tận dụng hết thời gian để nâng cao hiệu quả công việc.
Là một đoàn viên trẻ, Hiền đã có những đề xuất trong việc xây dựng cách thức kiểm soát hồ sơ và dòng tiền của các đơn vị đảm bảo tuân thủ đúng những quy định của Tổng công ty. Nhờ đó đã hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình thực hiện. Hiền đã thường xuyên có những cải tiến giảm thiểu các bước trong công việc nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí. Hiền cũng đã xây dựng những giải pháp cân đối nguồn vốn của Tổng công ty đảm bảo an toàn thanh khoản và đạt được hiệu quả tối ưu, có những đề xuất, kiến nghị kịp thời với lãnh đạo về các vấn đề lãi suất, nguồn vốn nhằm đảm bảo hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh và vị thế của Tổng công ty trên thị trường tiền tệ.
Học tập Bác, Hiền luôn có ý thức học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu công tác. Chữ "liêm, chính" luôn được Hiền tự dặn lòng để hoàn thành tốt công việc và giữ gìn phẩm chất đạo đức của mình.
Hiền đã nhận được Bằng khen của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; Điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ được giao; Công đoàn viên xuất sắc, cán bộ đoàn xuất sắc thực hiện "Tiêu chuẩn đạo đức cán bộ PVFC" trong phong trào thi đua "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".
Những tấm gương điển hình trên đã đại diện cho thanh niên Dầu khí nói riêng và toàn Tập đoàn nói chung trong việc thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" tại Tập đoàn. Đó là những minh chứng thiết thực về ý nghĩa, tác động của Cuộc vận động trong mọi tầng lớp nhân dân.

(Báo Điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam)
 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Quang – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên