PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close

Nhà đầu tư thực thụ ở đâu?

Dù cơ hội đầu tư vào Việt Nam không phải là kém hấp dẫn, nhưng người có tiền vẫn chờ một cơ hội hấp dẫn khác, đó là khi chứng khoán tại Việt Nam tiếp tục rẻ hơn. 
Nhà đầu tư thực thụ đang ở đâu là một câu hỏi quá khó lúc này. Dù cơ hội đầu tư vào Việt Nam không phải là kém hấp dẫn, nhưng người có tiền vẫn chờ một cơ hội hấp dẫn khác, đó là khi chứng khoán tại Việt Nam tiếp tục rẻ hơn. 
Không chỉ có Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là doanh nghiệp Nhà nước lớn sắp cổ phần hóa, theo định hướng của Chính phủ, 27 tập đoàn, tổng công ty sẽ tiếp tục được cổ phần hóa trong các năm tiếp theo. 
Những doanh nghiệp tên tuổi như Tập đoàn Than - Khoáng sản, Tập đoàn Dầu khí, VNPT, Vinalines, Cao su…sẽ dần dần thực hiện việc bán vốn. 
Với lượng cổ phiếu khổng lồ sẽ được chào bán ra thị trường như thế, ai sẽ là nhà đầu tư thực thụ hấp thụ hết nguồn cung này? Một câu hỏi không dễ trả lời trong bối cảnh kinh tế trong nước và quốc tế còn nhiều khó khăn hiện nay. 
Một số nhà đầu tư đến từ châu Âu cho biết, mối quan tâm lớn nhất của họ lúc này là số phận đồng euro, chứ không phải là tìm một cơ hội đầu tư vào thị trường chứng khoán. 
Trong mắt các nhà đầu tư quốc tế, thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ là một trong số rất nhiều thị trường đang bị định giá thấp, nhưng điều họ băn khoăn là tại sao chứng khoán Việt Nam cứ giảm liên tục trong suốt 4 năm qua, trong khi các thị trường khác, chỉ số chứng khoán diễn biến đan xen, có tăng, có giảm? 
Cơ hội đầu tư vào Việt Nam không phải là kém hấp dẫn, nhưng người có tiền vẫn chờ một cơ hội hấp dẫn khác, đó là khi chứng khoán tại Việt Nam tiếp tục rẻ hơn. 
Ngoài những rủi ro đương nhiên phải đối mặt như tỷ giá, sự bất ổn của kinh tế vĩ mô, thì còn một băn khoăn lớn khác mà nhà đầu tư ngoại đặt ra, đó là tại Việt Nam, hầu như chưa thấy những điển hình thành công của các nhà đầu tư tài chính. 
Do khó khăn, Dragon Capital - công ty quản lý quỹ ngoại gắn bó nhất với thị trường chứng khoán Việt Nam bị bốc hơi tài sản hơn 100 triệu USD trong 11 tháng qua. Tình cảnh tương tự cũng xảy ra với nhiều quỹ khác. 
Nhìn đến khối nhà đầu tư trong nước, một số chuyên gia trong ngành cho rằng, sức cầu nội không được cải thiện, có rất ít hy vọng kéo nhà đầu tư quay lại thị trường chứng khoán trong tương lai gần. 
Chuyên gia Tôn Tích Quý nói, thu thuế chứng khoán mỗi năm vài trăm tỷ đồng trên nền tất cả các nhà đầu tư đều thua lỗ là một sự phi lý của chính sách, bất công với nhà đầu tư. Chính con số biết nói này đã góp phần làm nản lòng những người có tiền tham gia chứng khoán. 
Hơn thế, nền kinh tế vẫn đang phải vật lộn với khó khăn để cố gắng giữ các cân đối vĩ mô như CPI, GDP, lãi suất, tỷ giá, nên dòng tiền nhàn rỗi hiện rất hiếm hoi. 
Khi câu chuyện lớn nhất chưa giải quyết được, thì không thể mong những hoạt động cụ thể trong nền kinh tế như bán vốn nhà nước trong các DN lớn sẽ được xã hội quan tâm và hào hứng góp sức. 
Nhà đầu tư thực thụ đang ở đâu là một câu hỏi quá khó lúc này. Thực tế, cả năm 2011, các doanh nghiệp hầu như không thể huy động được vốn qua thị trường chứng khoán, một số ít doanh nghiệp bán được cổ phần thì hoặc là bán cho chính cổ đông của mình, hoặc là bán cho những nhà đầu tư được "cơ cấu" trước đó. Dù vậy, tổng lượng vốn doanh nghiệp bán được qua phát hành cổ phiếu tính đến hết tháng 11 năm nay cũng chỉ có 15.300 tỷ đồng. 
Đợt bán đấu giá 84,7 triệu cổ phần ra công chúng ngày 28/12 của BIDV có lẽ là đợt phát hành cổ phần cuối cùng của năm 2011. Ai sẽ là nhà đầu tư thực thụ, tham gia mua cổ phần trong đợt đấu giá này? 
Nhiều chủ thể đang dõi theo từng thông tin về các nhà đầu tư sẽ tham gia đấu giá BIDV như một cách để lắng nghe xem có hay không sự chuyển động của dòng tiền nhàn rỗi vào BIDV nói riêng, vào thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung. (CafeF.vn 16/12) 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên