PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Lễ Khánh thành Công trình “Hệ thống thu gom khí & phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình lô 102&106 giai đoạn 1”

Ngày 28/9/2015, chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, tại Khu công nghiệp Tiền Hải, xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106, giai đoạn 1.

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình trọng điểm về Dầu khí đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Cùng tham dự còn có đồng chí Bùi Văn Cường, Bí Thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương,; Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Lãnh đạo các Bộ: Công Thương, Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Giao thông Vận tải; Lãnh đạo Khối Doanh nghiệp Trung ương. Về phía Tỉnh Thái Bình có đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh; đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND Tỉnh; Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và các sở ban ngành đoàn thể, các huyện thị thành phố, các xã trong vùng dự án, đại biểu các cơ quan doanh nghiệp, hiệp hội tỉnh Thái Bình. Về phía Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có các đồng chí thành viên HĐTV Đinh Văn Sơn và Phan Ngọc Trung, các đồng chí Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn,Nguyễn Sinh Khang và Nguyễn Hùng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Nghiêm Thùy Lan; đồng chí Dương Mạnh Sơn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (Chủ đầu tư dự án) và đồng chí Phan Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (Tổng thầu dự án); Lãnh đạo các đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; các khách hàng, đối tác; Ban lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên và CBCNV PV GAS. Đến dự còn có đông đảo nhà báo, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Từ năm 1981, dòng khí công nghiệp đã được khai thác và sử dụng tại Khu công nghiệp (KCN) Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Hiện tại, mỏ khí Tiền Hải đã vào giai đoạn suy giảm về sản lượng, không đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao để phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. 

Dự án Hệ thống thu gom khí & phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình lô 102&106 giai đoạn 1 là bước tiếp theo đáng ghi nhận của TCT Khí VN trong việc mở rộng lĩnh vực hoạt động từ Nam ra Bắc, đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp Khí trên phạm vi cả nước. 

Dự án này là dấu mốc quan trọng, không chỉ tiếp tục duy trì, gia tăng lượng khí cung cấp cho tỉnh Thái Bình mà còn các tỉnh lân cận, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Chuỗi dự án có tổng mức đầu tư 153,81 triệu USD, tương đương 3.236 tỷ đồng, bao gồm: Dự án trung nguồn “Hệ thống thu gom khí và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106, giai đoạn 1” do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao cho Tổng Công ty Khí Việt Nam làm chủ đầu tư, với mức đầu tư  trong giai đoạn 1 là 91,7 triệu USD tương đương 1.925 tỷ đồng. Dự án hạ nguồn “Hệ thống phân phối khí thấp áp cho KCN Tiền Hải – Thái Bình” do TCT ủy quyền cho Công ty CP Phân phối Khí Thấp Áp Dầu khí Việt Nam (PVGas D) làm chủ đầu tư với mức đầu tư là 62,11 Triệu USD tương đương 1.311 tỷ đồng. 

Công trình được chính thức triển khai san lấp mặt bằng từ tháng 5/2014, đến tháng 8/2014 bắt đầu xây dựng các hạng mục công trình. Tháng 5/2015, các công việc liên quan đến lắp đặt thiết bị cơ bản hoàn thành. Và đến ngày 4/8/2015, công trình được các cơ quan đăng kiểm quốc tế DNV và Cục PCCC – Bộ Công An cấp phép cho hoạt động chạy thử. Công việc chạy thử 72 giờ bắt đầu vào ngày 7/8/2015 đã được thực hiện thành công, ấn định thời điểm đưa dòng khí đầu tiên từ ngoài khơi bể Sông Hồng vào đất liền. 

Cơ sở vật chất của chuỗi dự án hiện hữu bao gồm: Phần trung nguồn với hệ thống tiếp nhận khí trên giàn Thái Bình, hệ thống đường ống dẫn khí từ giàn khí Thái Bình (Lô 102) về Trung tâm phân phối khí Tiền Hải (nằm trong KCN Tiền Hải –  xã Đông Cơ –  huyện Tiền Hải) với tổng chiều dài khoảng 24 km đi qua địa phận 3 xã Đông Cơ, Đông Minh và xã Nam Thịnh – huyện Tiền Hải – tỉnh Thái Bình. Khí thiên nhiên được chuyển qua phần hạ nguồn gồm hệ thống phân phối khí thấp áp cho Khu Công nghiệp Tiền Hải và Hệ thống nén khí cao áp (CNG) để vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến các hộ công nghiệp xa khu công nghiệp Tiền Hải – Thái Bình.

Với lợi thế này, KCN Tiền Hải đang trở thành KCN sử dụng khí đầu tiên tại miền Bắc, làm cơ sở để phát triển và thu hút thêm các nhà đầu tư, tăng sản lượng tiêu thụ khí trong tương lai. 

Phát biểu tại Lễ Khánh thành, đồng chí Dương Mạnh Sơn, TGĐ PV GAS đã khẳng định: “Tập thể người lao động TCT Khí Việt Nam hết sức vui mừng khi được đón tiếp đồng chí Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và quý vị đại biểu cùng đến đây, chia vui với Tỉnh Thái Bình, chứng kiến buổi lễ Khánh thành công trình quan trọng này. Có được công trình và những kết quả tươi đẹp ngày hôm nay, Tổng công ty Khí Việt Nam xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính Phủ và đặc biệt là sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của đồng chí Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, và đặc biệt Đảng ủy – Chính quyền và nhân dân Tỉnh Thái Bình, Huyện Tiền Hải đã luôn ủng hộ, hỗ trợ, chỉ đạo kịp thời, hiệu quả. Xin cảm ơn các đối tác trong và ngoài nước đã luôn đồng hành cùng PV GAS vượt qua mọi khó khăn để xây dựng và triển khai chuỗi dự án đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả. Chúc công trình tiếp tục được vận hành an toàn và ổn định, sẽ luôn mang đến những thành công mới tốt đẹp hơn trên quê hương Thái Bình!”

Phát biểu chúc mừng công trình đi vào hoạt động, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng gửi lời chúc mừng và niềm tin tưởng của Chính phủ đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP và các đơn vị trong ngành đã xây dựng và phát triển nền công nghiệp khí ngày càng nâng tầm chất lượng và hiệu quả, tham gia phát triển kinh tế xã hội cả nước, trong đó có tỉnh Thái Bình – cái nôi của ngành khí Việt Nam. 

Đồng chí Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải va các vị đại biểu đã tham gia và chứng kiến nghi thức cắt băng khánh thành công trình, trao tặng các trang thiết bị Văn phòng của PV GAS cho sở Công Thương Tỉnh Thái Bình, đi thăm công trình khí. Đồng chí Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã thân mật hỏi thăm anh em CBCNV PV GAS đang trong ca trực và trao tặng bức tranh lưu niệm cho Trung tâm phân phối khí Tiền Hải.

Việc triển khai thành công Hệ thống khí Hàm Rồng – Thái Bình đã khẳng định vị thế và uy tín của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tổng Công ty Khí Việt Nam trong ngành công nghiệp năng lượng của Việt Nam. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Khí Việt Nam cam kết sẽ quản lý và vận hành công trình an toàn, ổn định và có hiệu quả kinh tế cao đóng góp thiết thực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và khu vực trong trước mắt cũng như về lâu dài.

Đơn vị Chủ đầu tư:

Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam, với nhiệm vụ quan trọng là xây dựng và phát triển ngành công nghiệp Khí Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Chính phủ và Tập đoàn DKVN, TCT Khí VN đã tạo nên diện mạo một ngành năng lượng trẻ trung của Việt Nam, phát triển mạnh, vững vàng theo mô hình hoàn chỉnh ở tất cả các khâu: thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, kinh doanh khí và các sản phẩm khí. TCT Khí VN và Tập đoàn DKQGVN đã xây dựng và đang vận hành hầu hết các các công trình khí của Việt Nam, bao gồm 3 hệ thống khí Bạch Hổ, Nam Côn Sơn và PM3 – Cà Mau, và nay là Hệ thống khí Hàm Rồng – Thái Bình. Các công trình Khí của PV GAS đều đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn và vận hành liên tục. 

Nhiều năm liền, PV GAS luôn vượt mức kế hoạch được giao; là một trong những đơn vị dẫn đầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng như trên sàn giao dịch chứng khoán về lợi nhuận, đóng góp đáng kể vào ngân sách Quốc gia. PV GAS liên tục nằm trong Top 10 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất Việt Nam, Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam do VNR bình chọn. PV GAS được tạp chí Nikkei Asia Review công bố lọt vào danh sách 50 công ty giá trị nhất Đông Nam Á; nằm trong Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới năm 2014 và dẫn đầu danh sách “50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2015”do Forbes bình chọn. PV GAS cũng được ghi nhận là một trong những điển hình đột phá đầu tư, đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào hoạt động sản xuất kinh doanh, cải tiến kỹ thuật và bảo vệ môi trường sinh thái.

Tổng Công ty Khí Việt Nam đã khẳng định được vị trí tiên phong của mình trong ngành công nghiệp Khí, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Các bên chính tham gia dự án bao gồm:

- Nhà thầu lập thiết kế cơ sở (“Basic Design”) và lập dự án đầu tư: Công ty Quản lý dự án Khí thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam;

- Đơn vị thay mặt chủ đầu tư quản lý dự án : Công ty Quản lý dự án Khí  (thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam).

- Tổng thầu EPC: Tổng Công ty CP dịch vụ kỹ thuật Dầu Khí (PTSC);

- Nhà thầu đăng kiểm quốc tế: Det Norske Veritas (DNV);

- Nhà thầu giám định hang hải: Công ty TNHH Braemar Technical Services (Offshore) Việt Nam

- Nhà thầu Bảo hiểm xây dựng, lắp đặt công trình: Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu Khí Việt Nam (PVI).

- Nhà thầu nghiên cứu đánh giá tác động môi trường và công tác hậu kiểm : Trung Tâm nghiên cứu và phát triển An toàn và môi trường Dầu Khí (thuộc Viện Dầu Khí Việt Nam)

- Nhà thầu thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công: 

+ Hạng mục xây dựng: Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (Bộ Xây dựng);

+ Các hạng mục còn lại: Công ty Quản lý dự án Khí 

Các thông tin về tiêu thụ khí tính đến tháng 9/2015 

- Sau thời điểm Gas-in thành công, các khách hàng KTA đã bắt đầu nhận khí theo đúng tiến độ đăng ký. Hiện đã có 11 khách hàng KTA nhận khí với tổng sản lượng tiêu thụ đạt 21,2 triệu feet khối (tương đương 600 ngàn Sm3).

- Bên cạnh nhóm khách hàng KTA, các khách hàng CNG cũng đã bắt đầu nhận khí từ ngày 17/8 sau khi cụm máy nén CNG đi vào hoạt động. Hiện đã có 6 khách hàng CNG nhận khí với tổng sản lượng tiêu thụ đạt 26,8 triệu feet khối (tương đương 759 ngàn Sm3).

- Tổng sản lượng tiêu thụ khí đến nay đạt khoảng 48 triệu feet khối (tương đương 1,3 triệu Sm3) và cung cấp cho tổng cộng 17 khách hàng KTA/CNG.

- Dự kiến đến cuối năm 2015, có thêm khoảng 5 khách hàng KTA và 13 khách hàng CNG sẽ tiếp tục nhận khí theo đúng tiến độ đã đăng ký. Dự kiến tổng sản lượng khí tiêu thụ trong năm 2015 đạt khoảng 26 triệu Sm3, trong đó khách hàng KTA đạt khoảng 8,5 triệu Sm3 còn khách hàng CNG đạt khoảng 17,5 triệu Sm3. 

- Công tác phát triển khách hàng cũng đang được các đơn vị kinh doanh KTA/CNG của Tổng Công ty Khí Việt Nam đẩy mạnh. Song song với việc duy trì cung cấp khí cho nhóm khách hàng hiện hữu, các đơn vị kinh doanh cũng đã đang và sẽ tiếp tục đàm phán với các khách hàng mới nhận khí trong năm 2016. Dự kiến trong năm 2016 sẽ cấp được cho tổng cộng là 54 khách hàng và cụm công nghiệp với tổng sản lượng đạt khoảng 170 triệu Sm3 (KTA khoảng 37 triệu Sm3 và CNG khoảng 133 triệu Sm3).

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên