PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Lãnh đạo Công ty Gazprom International (Nga) thăm và làm việc tại các tỉnh phía Nam

Nhân dịp đến Việt Nam tham dự Hội nghị và Triển lãm “Petrovietnam – 40 năm hội nhập và phát triển” vào những ngày giữa tháng 10/2015, đoàn lãnh đạo Tập đoàn Gazprom (Nga) do ông Markelov V.A. – Phó Chủ tịch Gazprom và ông Valery Gulev, Giám đốc Điều hành Công ty Gazprom International dẫn đầu đã có các buổi gặp và làm việc với lãnh đạo UBND các tỉnh miền Đông Nam bộ. Đi cùng đoàn, có đại diện lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam, Công ty TNHH Khí nhiên liệu Giao thông vận tải PVGAZPROM, và các đơn vị liên quan trong ngành Dầu khí.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã có buổi tiếp đoàn tại trụ sở UBND Thành phố. Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết, hợp tác giữa TPHCM và Nga đạt kim ngạch thương mại 9 tháng năm 2015 là 180 triệu USD; lượng khách du lịch Nga đến TPHCM đạt hơn 600.000 người. Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nêu rõ, việc triển khai dự án khí hóa lỏng là phù hợp với xu thế phát triển hiện nay. TPHCM hiện mong muốn các nhà đầu tư các dự án xe buýt nhanh tại TPHCM, nhằm góp phần giải quyết bài toán giao thông của TP.

Được biết, Công ty Gazprom International đã thành lập Công ty TNHH Khí nhiên liệu Giao thông vận tải PVGAZPROM – là liên doanh với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, có tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD, nhằm sản xuất động cơ chạy bằng nhiên liệu khí tại Việt Nam. Mới đây, Gazprom International đã mở văn phòng đại diện tại TP.HCM.

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước cũng đã có buổi làm việc với đoàn, bàn về hợp tác đầu tư, kinh doanh khí hóa lỏng. Ông Andray KovTun, Phó Giám đốc điều hành Gazprom International Sevices B.V, cho biết công ty đang lựa chọn 8 tỉnh, thành của Việt Nam làm cơ sở đầu mối, trạm trung chuyển, trạm nạp nhiên liệu khí hóa lỏng, trong đó có Bình Phước.

Ông Trần Ngọc Trai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, hoan nghênh Gazprom International Sevices B.V chọn đầu tư tại tỉnh, đồng thời cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để công ty mở rộng đầu tư. Ông Trần Ngọc Trai yêu cầu các sở, ngành liên quan tích cực hỗ trợ, phối hợp cung cấp cơ sở dữ liệu, thông tin cho Gazprom International Sevices B.V nghiên cứu, xây dựng đề án và sớm có phương án đầu tư vào Bình Phước

Trong buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai nhằm tăng cường hợp tác 2 bên, lãnh đạo Gazprom đã thể hiện mong muốn xây dựng các trạm cung cấp nguồn khí hóa lỏng phục vụ ngành vận tải trên địa bàn Đồng Nai và các tỉnh phía Nam. 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trần Văn Vĩnh hoan nghênh Tập đoàn Gazprom đã quan tâm hợp tác đầu tư vào Đồng Nai, đặc biệt là lĩnh vực cung ứng nguồn khí hóa lỏng. Ông Vĩnh cho biết, hiện mỗi ngày có khoảng 100.000 phương tiện ôtô lưu thông qua các tuyến quốc lộ ở Đồng Nai.

Đây cũng là địa phương có 30 khu công nghiệp đi vào hoạt động với hàng nghìn doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và trực tiếp xuất nhập khẩu hàng hóa thông qua hệ thống các cảng biển, cảng sông. Không chỉ vậy, khi cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng tại Đồng Nai sẽ mở ra cơ hội lớn cho các nhà cung cấp nguồn nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường. Do đó, việc Gazprom đầu tư vào Đồng Nai sẽ có nhiều lợi thế.

Theo ông Trần Văn Vĩnh, tỉnh Đồng Nai cũng đã và đang thực hiện phát triển nền kinh tế xanh, thân thiện với môi trường. Đồng Nai đang xây dựng đề án thay đổi phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sử dụng nhiên liệu xăng dầu sang sử dụng xe buýt sử dụng khí tự nhiên CNG (một dạng khí hóa lỏng). Theo đó, tỉnh sẽ đầu tư thay mới 500 chiếc xe buýt chạy bằng khí CNG phục vụ các tuyến trên địa bàn Đồng Nai. 

Ông Kramarenko, đại diện Gazprom cho hay, Tập đoàn Gazprom đang triển khai dự án sản xuất và cung cấp khí tự nhiên cho ngành giao thông vận tải trên lãnh thổ Việt Nam. 

Gazprom sẽ xây dựng nhà máy khí hóa lỏng với công suất 250.000 tấn/năm tại khu vực phía Nam để cung cấp nguồn khí tự nhiên cho phương tiện giao thông vận tải và công nghiệp, đồng thời Gazprom cũng sẽ xây dựng hệ thống các trạm sang chiết và cung cấp nguồn khí hóa lỏng tại các tỉnh thành phía Nam. 

Đánh giá cao tiềm năng hợp tác với tỉnh Đồng Nai, ông Kramarenko khẳng định, với vị trí địa lý cũng như tầm quan trọng của địa phương này đối với các tỉnh, thành phía Nam là rất quan trọng. Do đó Gazprom mong muốn tỉnh tạo điều kiện để Tập đoàn xây dựng và cung cấp nguồn khí tự nhiên cho hệ thống vận tải và công nghiệp trên địa bàn. 

Trước mắt, phía Gazprom đề nghị tỉnh Đồng Nai tạo điều kiện để Gazprom cung cấp thử nghiệm nguồn khí hóa lỏng cho đề án thay mới 500 xe buýt chạy bằng khí CNG trong thời gian tới. 

Trước đề xuất của Gazprom, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị các sở, ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ với Gazprom để khảo sát, đánh giá và có phương án thảo luận cặn kẽ hơn trong quá trình hợp tác về vấn đề cung cấp nguồn khí sạch thân thiện với môi trường cho tỉnh.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên