PV GAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Kỹ sư Trần Đức Tài: Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niên

“Những thanh niên trẻ như chúng em, khi được nghe những câu chuyện truyền cảm hứng thực sự xúc động dữ lắm; nhất lại là những câu chuyện về Bác Hồ - một nhân cách lớn, một người con ưu tú của dân tộc Việt Nam. Những lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay”, chàng kỹ sư cơ khí Trần Đức Tài, Công ty Khí Cà Mau (KCM) chia sẻ. Với Đức Tài, những tư tưởng, lời dạy của Bác chính là nguồn động lực lớn lao để anh luôn cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân “ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua”. Vừa qua, Đức Tài đã được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023.

Thỏa đam mê sáng tạo

Từ khi có dịp đến thăm người bạn làm việc ở Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, chàng sinh viên Khoa Cơ khí - Trường Đại học Bách khoa Tp. HCM đã nuôi mơ ước được cống hiến trong một môi trường lý tưởng như ở cụm công nghiệp dầu khí hiện đại này. Thực hiện mong ước của mình, năm 2017, sau khi tốt nghiệp cũng đúng vào dịp Công ty Khí Cà Mau có đợt tuyển nhân viên, Đức Tài nộp hồ sơ và trúng tuyển vào KCM. Thời gian này, KCM chuẩn bị cho quá trình tiếp nhận Nhà máy xử lý khí Cà Mau (GPP). Đức Tài đã may mắn được chọn đào tạo và trở thành một trong những kỹ sư đầu tiên của GPP.

Với Đức Tài, những tư tưởng, lời dạy của Bác chính là nguồn động lực lớn lao để cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân

“Vạn sự khởi đầu nan”, chàng kỹ sư trẻ đã nỗ lực cố gắng hết mình, vượt qua những bỡ ngỡ khi lần đầu được tiếp xúc, tìm hiểu máy móc, thiết bị hiện đại, hoàn toàn mới của ngành dầu khí tại GPP. Đức Tài phải vừa học, vừa làm, vừa hoàn thành những nội dung kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt. Nhưng tất cả những khó khăn đó dường như chẳng thấm thía gì khi Tài được thỏa mãn niềm đam mê với máy móc của mình. 

Được làm việc trong một tập thể đoàn kết và nỗ lực, cùng với sự dìu dắt tận tình của các lãnh đạo - đàn anh đi trước, Đức Tài đã có những bước trưởng thành nhanh chóng. Người kỹ sư cơ khí đảm nhận nhiệm vụ vận hành các thiết bị cơ khí của GPP; báo cáo, phân tích nguyên nhân, kịp thời xử lý lỗi thiết bị trong quyền hạn cho phép để đảm bảo vận hành liên tục… Đó là những công việc rất thường nhật của bất cứ một kỹ sư nhà máy nào. Thế nhưng, không chỉ hoàn thành tốt công việc được giao, với ý thức trách nhiệm, luôn tìm tòi, học hỏi, sáng tạo, kỹ sư Trần Đức Tài còn đóng góp nhiều sáng kiến, giải pháp đem lại giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao hiệu quả vận hành của nhà máy, tránh thất thoát, lãng phí.

Một trong những sáng kiến mà Trần Đức Tài cùng với nhóm tác giả thực hiện là thu hồi mẫu condensate sau các lần phân tích tại GPP Cà Mau, tiết kiệm khoảng 1,9 tỷ đồng/năm với giá thành lúc đó. Anh cho biết, trước khi xuất bán condensate thành phẩm cho khách hàng, sản phẩm phải qua một máy phân tích kiểm tra để đảm bảo chất lượng đầu ra. Để phục vụ quá trình phân tích như vậy, một lượng condensate sẽ bị xả bỏ. Mặc dù mỗi ngày lượng xả bỏ không nhiều, nhưng khi cộng dồn, lại trở thành một con số không hề nhỏ. Nhận thấy việc xả bỏ gây lãng phí cho công ty, ảnh hưởng đến môi trường, Đức Tài và các đồng nghiệp đã suy nghĩ đến việc nghiên cứu, tìm cách để đưa lượng xả bỏ này quay lại phục vụ cho GPP. 

Một sáng kiến ấn tượng khác của Tài đã giúp cho KCM tiết kiệm khoảng 5 tỷ đồng chỗ mỗi lần bảo dưỡng bồn LPG. Cụ thể, để bảo dưỡng, sửa chữa bồn chứa LPG lỏng, toàn bộ LPG lỏng bắt buộc phải được rút ra, làm trống hoàn toàn bồn. Tuy nhiên khi rút hết lỏng, một lượng lớn hơi LPG (hơi khí gas) trong các bồn này vẫn sẽ còn, nếu xả bỏ không thu hồi lại thì lượng mất mát lên đến 90 tấn LPG. Trước tình hình đó, Ban lãnh đạo KCM đã đặt đề bài dành cho đội ngũ kỹ thuật trong đó có Đức Tài: “Làm thế nào để bồn vừa trống, vừa an toàn cho đội bảo dưỡng vào làm việc, mà giảm thiểu tối đa lượng khí mất mát”. Sau một thời gian bắt tay vào nghiên cứu, nhóm của Đức Tài đã suy nghĩ và tìm ra phương án đấu nối, cân bằng áp suất, hút hơi LPG từ bồn cần bảo dưỡng sang các bồn khác của GPP. Từ đó, KCM tiết kiệm được 5 tỷ đồng cho mỗi lần bảo dưỡng bồn LPG.

Để nghiên cứu và thực hiện những sáng kiến giá trị như vậy, Đức Tài cho rằng: “Cứ nỗ lực tìm giải pháp, khắc phục khó khăn, ắt cho ra những sáng kiến”. Trong đó, vai trò của người lãnh đạo rất quan trọng, không chỉ ở việc tin tưởng, tạo điều kiện mà còn phải bao quát được vấn đề, có định hướng, đặt hàng để người lao động đưa ra các giải pháp, sáng kiến, giải quyết các vấn đề công ty đang gặp phải. Cùng với đó, bản thân người lao động cũng phải có trách nhiệm, mong muốn đem đến lợi ích tối ưu nhất cho công ty, mới có thể phát hiện ra những bất thường trong những việc tưởng chừng như bình thường. Đơn cử như, việc phát hiện lượng condensate xả bỏ của máy phân tích chất lượng gây lãng phí cho KCM, thế nhưng đây lại là một việc rất thường quy, hằng ngày, dễ dàng bị bỏ qua. 

Với hiệu quả công việc và những thành tích xuất sắc đạt được, Tài nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo, bạn bè đồng nghiệp, đạt được nhiều khen thưởng của các cấp: Chiến sĩ thi đua Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bằng khen của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, vinh danh Người lao động PV GAS tiêu biểu, Chiến sĩ thi đua cơ sở 3 năm liên tiếp, cùng nhiều giấy khen của Công ty, PV GAS... Vừa qua, Tài được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023.

Để bản thân không sống hoài, sống phí

Với Đức Tài, những kết quả có được chính là nhờ có một môi trường làm việc tốt, nhận được sự đào tạo bài bản, có nhiều động lực giúp bản thân nuôi dưỡng khát vọng, nhiệt huyết của tuổi trẻ. “Ở KCM, lãnh đạo rất gần gũi, là tấm gương, truyền động lực rất nhiều cho chúng em, thành ra anh em ai cũng có khát vọng được làm việc, được cống hiến để góp một phần nào đó cho sự phát triển của Công ty”. 

Tại KCM, Đức Tài trưởng thành không chỉ về chuyên môn mà còn trong cả cách sống, cách làm việc nhờ học hỏi, noi theo những tấm gương của lãnh đạo, đàn anh đi trước, cả những bạn bè đồng nghiệp. Trong đó, việc học tập và rèn luyện theo gương Bác là một trong những động lực đã giúp Tài cũng như nhiều CBNV ở công ty tốt hơn từng ngày. Các chuyên đề sinh hoạt của cấp ủy cho các đảng viên về học tập và làm theo gương Bác Hồ, hay các buổi đối thoại chia sẻ của Đảng ủy với thanh niên, talk show, diễn đàn về văn hóa doanh nghiệp,… mà công ty tổ chức đều lồng ghép nội dung học tập và làm theo gương của Bác. 

Đức Tài nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, hiến máu nhân đạo vì sự phát triển của cộng đồng xã hội

 

“Qua đó, bản thân em cũng cảm nhận, suy ngẫm và nhìn lại mình. Em đã ý thức khắc phục những điều chưa tốt và duy trì, rèn luyện những thói quen, đức tính tốt. Em không nghĩ chỉ riêng mình mà nhiều CBNV đều có cảm nhận như vậy”, Tài chân thành bộc bạch.

Đức Tài đã học ở Bác cách tư duy khoa học, phong cách làm việc độc lập, tự chủ, sáng tạo, hài hòa, uyển chuyển trong công việc hằng ngày của mình. Đặc biệt, làm việc gì cũng phải có kế hoạch, từ nhỏ đến lớn, ngắn hạn đến dài hạn, hay cả những điều đơn giản như đúng giờ, lề lối. 

Theo Đức Tài, bản thân mỗi người phải có ước mơ, khát vọng cuộc sống của riêng mình, dù nhỏ, dù lớn, từ đó mới định hướng được mình sẽ không chây ì, không sống hoài, sống phí. Bên cạnh đó, “Tại KCM, CBNV được lãnh đạo quan tâm, chia sẻ, thấu hiểu những trăn trở, lo lắng và luôn được nhắc nhở, khắc ghi lời dạy của Bác với thanh niên: “Phải giữ vững đạo đức cách mạng: phải khiêm tốn, cần cù hăng hái, dũng cảm. Phải tránh tư tưởng kiêu ngạo, công thần, tự tư, tự lợi”. Những lời dạy đó của Bác vẫn luôn bổ ích, đúng đắn cho chúng em ngày hôm nay”, Đức Tài chia sẻ.

Cùng với công việc, Đức Tài cũng tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, đoàn thể và là Tổ phó Tổ Công đoàn vận hành Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau. Qua những hoạt động vì cộng đồng, thăm tặng quà cho hộ nghèo, tổ chức chương trình mổ mắt từ thiện, hiến máu,… Đức Tài và các bạn cảm thấy mình còn sống khỏe mạnh, được đi làm trong môi trường công ty với điều kiện tốt là may mắn hơn rất nhiều người. Và với vai trò trong Tổ công đoàn, Tài tham gia vào hoạt động chăm lo, động viên tinh thần anh em lao động, đặc biệt là trong dịch Covid – 19, làm việc “3 tại chỗ” có khi phải ở trạm 6 tháng liền không được về nhà… Qua những hoạt động đó, Tài nhận thấy mình chững chạc hơn, suy nghĩ thấu đáo hơn về cuộc sống. 

Nói về mục tiêu sắp tới, Tài cho biết, sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đóng góp một phần sức lực của mình cho Công ty và cho ngành Dầu khí để thấy mình làm được điều có giá trị cho cuộc sống này, mang đến niềm vui cho bản thân và làm cho cuộc sống của mình ý nghĩa hơn. Chàng kỹ sư trẻ bày tỏ: “Sinh thời, Bác luôn dành sự yêu mến, đặt niềm tin tưởng và đánh giá cao vai trò của thanh niên. Đó động lực để cho chúng em càng thấy được vai trò, sứ mệnh của mình, để nỗ lực, phấn đấu, cống hiến công ty, cho xã hội, cho đất nước”.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên