PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Kỹ sư Đỗ Ngọc Tân: Tự hào là người lao động Dầu khí

Năm năm gắn bó với ngành dầu khí không phải là một quãng thời gian quá dài nhưng cũng đủ ghi nhận những nỗ lực cống hiến của người kỹ sư trẻ Đỗ Ngọc Tân với công việc. Nhắc đến anh, người ta nhớ đến một người năng động, hết lòng vì công việc, nhiệt tình trong các phong trào đoàn thể và chân thành trong đời sống thường ngày. 

Anh Đỗ Ngọc Tân, sinh năm 1984, sau khi tốt nghiệp ngành cơ khí chế tạo máy Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, đến năm 2010 anh vào làm việc tại Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Bằng sự tận tâm với nghề, chịu khó học hỏi và không ngại dấn thân vào những nhiệm vụ khó khăn, anh Tân đã ghi được dấu ấn của mình trong nghề và có những đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của công ty cũng như ngành dầu khí. Anh vừa được tuyên dương là “Người lao động Dầu khí tiêu biểu” năm 2015.

Trong quá trình công tác, anh Đỗ Ngọc Tân được giao đảm trách nhiều nhiệm vụ khác nhau như: chủ trì kiểm tra, xử lý công việc bảo dưỡng, sửa chữa, hoán cải, đại tu, mua sắm vật tư thay thế, dự phòng cho các công trình biển như: Giàn nén khí trung tâm CCP, Riser block RB – CPP Bạch Hổ, giàn nén khí mỏ Rồng (DGCP); đảm bảo công tác phối hợp vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, xử lý sự cố trên các công trình biển với các đơn vị: Vietsovpetro, Hoàng Long JOC, Cửu Long JOC, JVPC; tối ưu hoá việc vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa trên các công trình biển, gia tăng sản lượng khí thu về bờ, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia… Hiện nay, anh đang phụ trách quản lý, triển khai các đầu việc trên công trình biển thuộc hệ thống khí Cửu Long, đảm bảo cho hệ thống luôn vận hành an toàn, ổn định, liên tục cấp khí về bờ cho các hộ tiêu thụ. Ở vị trí nào anh cũng nỗ lực vượt khó để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với chất lượng và hiệu quả cao nhất.

Thường xuyên làm việc trên các công trình biển (giàn khoan, tàu sửa chữa, tàu khai thác FPSO) với nhiều khó khăn, thách thức, áp lực về thời gian, tiến độ và điều kiện thời tiết khắc nghiệt (sóng, gió, mưa bão…); đặc biệt ở những giàn khoan trên công trình biển thuộc mỏ Bạch Hổ, bể Cửu Long nơi anh Tân làm việc thì sau hơn 20 năm đưa vào vận hành hầu hết các hạng mục, thiết bị đã cũ nên điều kiện ăn ở và làm việc còn nhiều khó khăn, nguy hiểm nếu không có lòng yêu nghề thì khó có thể gắn bó lâu dài và làm một cách tận tâm. Chính lòng yêu nghề và được sự quan tâm, đãi ngộ xứng đáng của công ty, giúp cho anh có động lực để không chùn bước trước khó khăn, hoàn thành tốt công việc. 

Kể về kỷ niệm trong nghề, anh Tân vẫn còn nhớ nguyên cảm giác đầy tự hào, xúc động khi vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ vào cuối năm 2012. Lúc đó, Tết Nguyên đán đang cận kề, ngoài biển trời mưa bão, gió to, sóng lên cao hơn 10m nên cụm van ngầm SSIV tại Riser Block, giàn CCP Bạch Hổ bị sóng đánh rung lắc, bung các clamp đường ống J-tube có khả năng gây sự cố đóng van, dừng cấp khí Cửu Long về bờ. Anh Tân cùng một số cán bộ được lãnh đạo đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ sửa chữa, khắc phục hư hỏng này. Không khỏi lo lắng trong điều kiện thời tiết hết sức khắc nghiệt nhưng để kịp thời khắc phục sự cố, ngay trong đêm, đoàn công tác đã lên tàu ra Bạch Hổ. Dù quen làm việc trên các công trình biển nhưng sóng quá lớn khiến các thành viên trong đoàn công tác cũng bị say sóng. Với trách nhiệm công việc, mọi người đã vượt qua, tận dụng một số thời điểm thời tiết tốt trong ngày để lặn xuống độ sâu 50m sửa chữa, gia cố kịp thời và khắc phục các hư hỏng, đảm bảo cung cấp khí an toàn, liên tục về bờ, góp phần đem đến một cái Tết vui vẻ, trọn vẹn hơn cho mọi người. 

Không ngại đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn, đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu nên anh Tân cũng không ngừng nỗ lực tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu những cách làm mới để cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động. Vì vậy, anh tham gia vào nhiều sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần duy trì hệ thống thu gom, nén và vận chuyển khí từ bể Cửu Long về bờ an toàn, liên tục như: Khắc phục sự cố hỏng motor 15 KW tại Cooler giàn nén khí mỏ Rồng (DGCP); Thay thế cụm AC Driver từ giàn MSP4 sang lắp đặt tại giàn MSP9 vào thời điểm MSP9 bị sự cố hỏng tại bo mạch cụm AC Diver máy biến tần; Giải pháp cải hoán, nâng áp cho cụm máy nén thấp áp (LP) Vòm Bắc để vận hành lại hệ thống sau nhiều tháng dừng hoạt động do áp tuyến ống đầu ra cao hơn áp đầu ra của máy nén LP; Giải pháp đại tu máy nén cao áp giàn nén Rồng (DGCP) để rút ngắn thời gian bảo dưỡng, sửa chữa; Giảp pháp tiếp nhận sớm khí STV trong quá trình dừng khí thực hiện dự án EOR tại JVPC, Gia công chế tạo các chi tiết máy để khắc phục sự cố các máy nén khí… 

Chia sẻ về bí quyết thành công trong công việc, anh Tân cho rằng: Ngoài nỗ lực của bản thân, thì được làm việc trong một môi trường thuận lợi, chuyên nghiệp với những người lao động dầu khí giỏi nghề và chân thành, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm… đã giúp cho anh có điều kiện để thực hiện được công việc với chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, được các cấp lãnh đạo công ty, tổng công ty, Đảng uỷ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, luôn quan tâm, động viên, hỗ trợ đã tạo động lực thôi thúc anh không được nản chí mà phải luôn cố gắng để không phụ sự tin tưởng đó. 

Năng động, có khả năng tư duy độc lập nhưng anh Tân luôn xác định rằng, sự ủng hộ, hỗ trợ của đồng nghiệp là điều rất quan trọng để làm tốt công việc. Chính vì thế, anh luôn xem đồng nghiệp chính là những người bạn, người thân trong gia đình để sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng hoàn thiện bản thân và hình thành nên một tập thể mạnh, mọi người đồng lòng, phấn đấu cho mục tiêu chung. Trên tinh thần đó, anh cũng không nề hà giúp đỡ, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm giúp những người mới vào nghề bắt nhịp nhanh với công việc, nhanh chóng làm tốt nhiệm vụ được giao.

Ngoài công việc chuyên môn, là một người cởi mở, năng động anh Tân còn làm tốt vai trò Uỷ viên Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Công ty. Anh đã phối hợp với các đồng chí trong Ban chấp hành tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa, thiết thực cho đoàn viên thanh niên, góp phần nâng cao tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong lao động sản xuất và đời sống xã hội. Cá nhân anh luôn tham gia tích cực vào các phong trào đoàn thể, tình nguyện vì cộng đồng và đạt được nhiều thành tích trong các phong trào văn nghệ, thể thao của công ty và của ngành dầu khí.

Nhờ tinh thần trách nhiệm, tích cực trong công tác chuyên môn cũng như trong phong trào đoàn thể, nhiều năm liền anh Đỗ Ngọc Tân được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở; được nhận Bằng khen của Bộ Công Thương, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Bằng khen toàn diện của Công đoàn Dầu khí Việt Nam;...

Năng động, vui vẻ, chân thành là cảm nhận của tôi khi trò chuyện cùng anh Đỗ Ngọc Tân. Với anh, được làm việc trong ngành Dầu Khí, được nghe những chia sẻ, trăn trở của các thế hệ đi trước khiến ngọn lửa cống hiến trong anh luôn rực cháy. Anh tự hào là người dầu khí và quyết tâm nỗ lực đem kiến thức, nhiệt huyết của tuổi trẻ để góp một phần nhỏ đưa ngành Dầu khí Việt Nam ngày càng phát triển lớn mạnh và cùng thanh niên Việt Nam góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

 

Mai Phương

 

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Quang – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên