PVGAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close

Kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống ngành dầu khí Việt Nam- Petrovietnam: Đầu tàu an ninh năng lượng

Nửa thế kỷ hoạt động, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) ngày càng khẳng định vị thế trụ cột, vai trò đầu tàu về nhiều mặt, đặc biệt là đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Nỗ lực gia tăng trữ lượng dầu khí
Với mục tiêu góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, gia tăng trữ lượng dầu khí, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, Petrovietnam đã tích cực triển khai và thực hiện có hiệu quả hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí cả ở Việt Nam và nước ngoài.
Ở trong nước, đến nay Petrovietnam đã ký trên 76 hợp đồng dầu khí (53 hợp đồng đang có hiệu lực) với các tập đoàn và công ty dầu khí quốc tế dưới nhiều hình thức, như: Hợp đồng phân chia sản phẩm (PSC), Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC), Hợp đồng điều hành chung (JOC), Liên doanh (JV)… với tổng vốn đầu tư trên 10 tỷ USD. Tiến hành khảo sát trên 400.000 km tuyến địa chấn 2D, gần 60.000 km2 địa chấn 3D, thực hiện hơn 990 giếng khoan tìm kiếm, thăm dò, thẩm lượng và khai thác với tổng số trên 2,3 triệu mét khoan. Một số giếng khoan đạt kết quả tốt, có thể đảm bảo gia tăng trữ lượng 35-40 triệu tấn quy dầu/năm...
Đối với ngoài nước, Petrovietnam hiện tham gia đầu tư vào 23 dự án thăm dò khai thác dầu khí. Trong đó, tập trung ở Liên Bang Nga, Algeria, Malaysia, Indonesia, Venezuela, Cuba… Tại Liên Bang Nga, đã thành lập Công ty liên doanh Rusvietpetro; ký thỏa thuận đối tác chiến lược Petrovietnam - Gazprom và hợp đồng thành lập Công ty liên doanh Gazpromviet. Đặc biệt, dự án khu vực Nhenhexky đang mang lại hiệu quả lớn.
Công nghiệp khí - 3 giải pháp đột phá
Chủ tịch Hội đồng thành viên Petrovietnam Phùng Đình Thực - cho biết: mục tiêu đến năm 2015, sản lượng công nghiệp khí khai thác trong nước của Việt Nam phấn đấu đạt mức 14 tỷ m3/năm, đến năm 2025 đạt mức 19-20 tỷ m3/năm. Cùng với đẩy mạnh sản xuất trong nước, Việt Nam sẽ tiến tới nhập khẩu khí, hội nhập mạnh mẽ thị trường khí khu vực và thế giới”.
Để công nghiệp khí trở thành ngành kinh tế kỹ thuật quan trọng, những năm tới, Petrovietnam đầu tư phát triển vào ngành này theo hướng tăng tốc, đột phá. Hiện Petrovietnam đã xây dựng xong quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp khí Việt Nam. Theo đó, đến năm 2015 sẽ hoàn thành hạ tầng công nghiệp khí khu vực miền Nam; hình thành và phát triển hạ tầng công nghiệp khí khu vực miền Bắc và miền Trung, từng bước triển khai hệ thống nối mạng liên vùng và đẩy mạnh đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý khí.
Bên cạnh đó, Petrovietnam đang tích cực triển khai đồng bộ các dự án từ thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn tại khu vực Nam bộ. Dự án xây dựng hệ thống đường ống chính Nam Côn Sơn 2 và Lô B - Ô Môn, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng khí khu vực Nam bộ, góp phần bảo đảm nguồn cung cấp khí cho nhu cầu trong nước và sẵn sàng cho kết nối mạng đường ống trong nước và khu vực.
Theo Tổng giám đốc Petrovietnam Đỗ Văn Hậu, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hiện đại hóa khoa học - công nghệ và đạt tiêu chuẩn quốc tế về trình độ, khả năng quản lý là 3 giải pháp đột phá của công nghiệp khí Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2025. Trong đó, việc hiện đại hóa được thực hiện theo quy trình đổi mới, đồng bộ trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, khai thác hiệu quả các mỏ có tính chất khó khăn, phức tạp, thực hiện chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm khí, nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm.
Với công nghệ xử lý khí đồng hành tương đối đồng bộ ở 3 hệ thống đường ống khí thuộc các dự án Bạch Hổ, Nam Côn Sơn, Cà Mau, Petrovietnam đã tạo ra nguồn nguyên, nhiên liệu để sản xuất 36 tỷ kwh điện/năm - tương ứng 40% tổng sản lượng điện quốc gia; 100.000 tấn xăng/năm - tương ứng 5% sản lượng xăng sản xuất trong nước và cung cấp khoảng 250.000 tấn LPG/ năm - đáp ứng gần 30% nhu cầu LPG cả nước.
Camkết cung cấp 25-30% tổng công suất điện
Tổng giám đốc Đỗ Văn Hậu khẳng định: “Là tập đoàn kinh tế nhà nước hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, có trách nhiệm rất lớn trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Mục tiêu của Petrovietam là bảo đảm thực hiện đúng cam kết trước Chính phủ, xây dựng công suất phát điện chiếm 25- 30% tổng công suất điện của toàn hệ thống. Dù khó thế nào, Petrovietnam cũng không thay đổi mục tiêu về phát triển điện và sẽ tích cực thực hiện bằng được”.
Theo đó, các dự án điện khí (bao gồm 4 nhà máy: Cà Mau 1 và 2, Nhơn Trạch 1 và 2) đã đi vào hoạt động. Giai đoạn 2 của điện Nhơn Trạch 2 đã hoàn thiện toàn bộ và chính thức khánh thành ngày 12/11/2011. Với công suất phát điện hơn 750MW, cung cấp khoảng 4,5 tỉ kWh/năm, Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2 sẽ góp phần giải quyết căn bản tình trạng thiếu điện hiện nay ở các tỉnh, thành phía Nam…
Đối với nhiệt điện than, PV Power, cùng các đơn vị thành viên đang đầu tư 5 dự án lớn và tập đoàn vẫn tiếp tục thúc đẩy việc hoàn thành các dự án này theo đúng kế hoạch, phù hợp với Tổng sơ đồ điện VI. Các dự án thủy điện, điện gió, điện mặt trời, năng lượng tái tạo… Petrovietnam cũng đang tích cực triển khai .
Tiên phong sản xuất nhiên liệu sinh học
Đề án “Phát triển Nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025”, của Chính phủ với mục tiêu, đến năm 2015, sản phẩm nhiên liệu sinh học sẽ đáp ứng được 1% nhu cầu xăng dầu cả nước; năm 2025, công nghệ sản xuất nhiên liệu sinh học đạt trình độ tiên tiến trên thế giới. Sản lượng ethanol và dầu thực vật đạt 1,8 triệu tấn, đáp ứng khoảng 5% nhu cầu xăng dầu của cả nước.
Tiên phong trong việc phát triển nhiên liệu sinh học ở Việt Nam, Petrovietnam đã khởi công 3 nhà máy sản xuất ethanol sinh học ở: Phú Thọ, Dung Quất và Bình Phước, mỗi nhà máy công suất 100 triệu lít/năm, tổng mức đầu tư 3 nhà máy là 270 triệu USD. Dự kiến, cuối năm 2011, đầu năm 2012, 3 nhà máy trên sẽ đi vào hoạt động.
Cùng với đó, hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho việc kinh doanh xăng E5 cũng được các đơn vị thành viên của Petrovietnam không ngừng mở rộng. Năm 2011, Petrovietnam và tỉnh Quảng Ngãi đã ký thỏa thuận hợp tác nhiên liệu sinh học. Theo đó, hai bên đồng ý hợp tác đầu tư phát triển vùng nguyên liệu bền vững phục vụ sản xuất nhiên liệu sinh học và hợp tác đầu tư hệ thống phân phối xăng sinh học (E5, E10)... (Công Thương 24/11, tr1+6, Tác giả Huy Hoàng - Phạm Tiệp)
Vì sao dầu khí Việt rơi vào “tầm ngắm” của TNK-BP?
Hôm 21/11, tập đoàn TNK-BP đã công bố nhận giấy phép đầu tư tại Việt Nam, chính thức hóa thương vụ mua lại tài sản của tập đoàn dầu khí BP (Anh) trị giá 1,8 tỷ USD, bao gồm cả một số tài sản của BP tại Venezuela.
"Đánh bật" các đối thủ như Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ (ONGC) hay Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) ra khỏi thương vụ này, TNK-BP hẳn đã rất quyết tâm giành phần thắng.
Nhưng ở một góc nhìn khác, sự thế chân BP tại Việt Nam của TNK-BP đem đến câu hỏi, động cơ nào khiến họ quan tâm đến khối tài sản khá nhỏ bé so “người khổng lồ” dầu khí này?
Hơn nữa, những tài sản tại Việt Nam mà TNK-BP “quyết mua” chủ yếu nằm trên biển, rất khác biệt so với những hoạt động hiện nay của TNK-BP khi đa số là trên đất liền; thêm nữa, sản phẩm lại chủ yếu là khí?
Theo những phân tích từ quan điểm của giới lãnh đạo cấp cao của TNK-BP mà VnEconomy ghi nhận được, lý do tập đoàn “quyết” mua lại tài sản của BP nằm trong chiến lược phát triển ra ngoài các hoạt động và thị trường truyền thống.
TNK-BP là ai?
Theo lời giới thiệu chính thức trong buổi họp báo gần đây tại Việt Nam, TNK-BP là tập đoàn dầu khí lớn thứ 3 tại Nga, và là một trong 10 công ty dầu khí tư nhân lớn nhất trên thế giới về dầu thô.
Tập đoàn được thành lập năm 2003, sau khi sáp nhập tài sản dầu khí của BP ở Nga với tài sản của tập đoàn AAR Consortium (Alfa Group, Access Industries, and Renova). BP và AAR nắm giữ giá trị sở hữu ngang nhau tại TNK-BP.
Theo thông tin từ website của doanh nghiệp, TNK-BP là một tổ hợp các công ty dầu khí tích hợp với danh mục đầu tư của một số các doanh nghiệp sản xuất, tinh chế và tiếp thị tại Nga và Ukraina, khai thác tài sản được đặt chủ yếu ở Tây, Đông Siberia và khu vực Volga-Ural.
Kết quả kiểm toán độc lập của công ty DeGolyer và MacNaughton xác nhận, tính đến cuối năm 2010, tổng dự trữ dầu của TNK-BP lên tới 13,1 tỷ thùng, tính theo hệ thống quản lý trữ lượng PRMS. Trong năm 2010, sản lượng khai thác của TNK-BP lên đến 1,74 triệu thùng dầu/ngày.
Ngoài ra, tập đoàn còn sở hữu một mạng lưới bán lẻ 1.490 cây xăng ở Nga và Ukraina.
Theo thỏa thuận mà TNK-BP đạt được vào tháng 10 năm nay, BP sẽ chuyển giao cho tập đoàn này các tài sản tại Việt Nam, bao gồm giá trị sở hữu tại các mỏ, đường ống dẫn khí, nhà máy điện.
Cụ thể, TNK-BP sẽ sở hữu 35% cổ phần và là nhà điều hành tại các mỏ khí tự nhiên ngoài khơi ở lô 06.1, bao gồm mỏ Lan Tây và Lan Đỏ; 32,67% cổ phần đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn và trạm xử lý khí Dinh Cố; 33,3% cổ phần tại nhà máy điện Phú Mỹ 3.
Vì sao là Việt Nam?
TNK-BP hiện hoạt động tại Việt Nam qua công ty TNK Việt Nam. Theo thông tin từ TNK Việt Nam, sau khi tiếp nhận tài sản của BP tại Việt Nam, sản lượng của doanh nghiệp này hiện vào khoảng 17 nghìn thùng/ngày (tính trên cơ sở thu hồi vốn và phân chia lợi nhuận).
Dù chỉ chiếm khoảng 1% so với tổng sản lượng hiện nay của TNK-BP, có lẽ quy mô nhỏ là một sự khởi đầu hợp lý cho “chiến lược” mở rộng hoạt động ra ngoài lãnh thổ Nga và Ukraina của tập đoàn này.
Một điểm cần xem xét khác là về lợi thế kinh doanh. Các tài sản chuyển giao từ BP khá khép kín thành một chuỗi từ khai thác, vận chuyển khí tự nhiên đến sản xuất điện. Hiện nay, nhà máy điện Phú Mỹ 3 có thể cung cấp khoảng 6% sản lượng điện cả nước.
Khoản đầu tư khoảng 300 triệu USD cho mỏ khí Lan Đỏ cũng được kỳ vọng sẽ đóng góp 2 tỷ m3 khí mỗi năm để duy trì sản lượng khoảng 5 tỷ m3 khí đang khai thác từ lô 06.1. TNK-BP dự kiến sẽ nâng mức cung cấp lên khoảng 10% sản lượng điện cả nước.
Trong khi đó, một lợi thế nữa là toàn bộ sản lượng này đều nằm trong một hợp đồng dài hạn cung cấp khí nên TNK-BP có thể yên tâm về đầu ra. “Lan Đỏ nằm trong lô 06.1 mà chúng tôi có hợp đồng bán khí dài hạn cho lô này. Khí khai thác tại Lan Đỏ sẽ kết hợp với khí tại Lan Tây để đưa vào bờ”, ông Hugh McIntosh, Tổng giám đốc TNK Việt Nam cho biết.
Dẫu sao, mức sản lượng tương đương với khoảng 1% giá trị sản lượng toàn tập đoàn mà TNK-BP thu về trong thương vụ này vẫn đem đến những lưu ý rằng, vì sao TNK-BP phải cất công đến thế để mở đường cho thương vụ, cho dù ông Chris Einchcomb, Phó chủ tịch phụ trách các dự án quốc tế và thượng nguồn của TNK-BP khẳng định với báo giới Việt Nam: “Mức sản lượng 17 thùng mỗi ngày không phải là nhỏ”.
Tuy nhiên, điểm đáng chú ý hơn là với việc thâu tóm này, TNK-BP đã đi từ khu vực kinh doanh quen thuộc sang địa hạt có nhiều khác biệt, đó là chuyển từ thế mạnh trong thăm dò, khai thác trên đất liền với tỷ lệ thành công 72% ra biển; từ sản phẩm chính là dầu khô sang dạng khí.
Trong một thông điệp từ Hội đồng Quản trị, Chủ tịch TNK-BP Michael Friedman cho hay: “Trong năm 2010, tập đoàn đã cập nhật chiến lược khí đốt với mục tiêu gia tăng đáng kể sản xuất khí đốt trong 5 năm tới. Để đạt được mục tiêu này, tập đoàn dự kiến sẽ phát triển chuyên sâu các nguồn dự trữ khí đốt lớn ở Nga hiện có, cũng như tham gia vào dự án mới, cả ở Nga và ở nước ngoài”.
Trong việc dịch chuyển hoạt động từ chủ yếu trên đất liền ra thềm lục địa, TNK-BP cũng nhìn nhận Việt Nam như là một khởi đầu quan trọng.
Báo cáo tài chính ấn bản năm 2010 của TNK-BP đánh giá về cái được lớn từ thương vụ: “Chúng ta sẽ có được những kinh nghiệm quan trọng trên thềm lục địa, giúp TNK-BP có đủ khả năng áp dụng ra các nơi khác”.
Giám đốc điều hành của TNK-BP, ông Bill Schrader, trong lần trả lời hãng tin Interfax (Nga) vào tháng 3 năm nay cũng nhìn nhận, trong năm 2011, sự đóng góp của các tài sản của Việt Nam và Venezuela trong tổng sản lượng của TNK-BP sẽ được khoảng 40.000-45.000 thùng dầu mỗi ngày tương đương. So với tổng sản lượng của TNK-BP không phải là nhiều.
“Nhưng, sẽ là rất nhiều vì Việt Nam và Venezuela có thể đem lại cho chúng tôi sự phát triển và kinh nghiệm. Tại Việt Nam, đó là một dự án lớn trên thềm lục địa với vốn đầu tư 300 triệu USD, với Venezuela là công nghệ mới để chiết xuất dầu nặng”, ông Bill Schrader nói.
Cũng vị này cho biết: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng trong cả hai quốc gia, TNK-BP mua lại doanh nghiệp với đầy đủ chức năng, bộ máy nhân viên...”.
Quan điểm của Chủ tịch TNK-BP về lợi ích đầu tư tại Việt Nam cũng khá rõ. Ông nói với báo Kommersant (Nga): “Điều quan trọng là giữ được nhân viên có tay nghề hiện có…”.
Bản thông cáo báo chí phát đi từ TNK Việt Nam cho biết thêm: “Chiến lược phát triển tại Việt Nam bao gồm việc vận hành hiệu quả và an toàn hoạt động khai thác khí tự nhiên ngoài khơi để đưa TNK Việt Nam trở thành trung tâm chuyên môn về kỹ thuật vận hành ngoài khơi trong phạm vi tập đoàn TNK-BP, đồng thời chủ động nắm bắt các cơ hội phát triển mới tại quốc gia Đông Nam Á này”.
Dự định lớn hơn được đặt trong tay TNK Việt Nam bao gồm cả việc mở rộng hoạt động tại Việt Nam, hay cùng với Petro Vietnam “khai phá” thêm các thị trường khu vực và thế giới.
Trước mắt, trong tháng tới TNK Việt Nam sẽ bắt đầu khoan hai giếng dưới biển trong khuôn khổ dự án phát triển mỏ Lan Đỏ. Công ty cũng có kế hoạch sẽ tham dự đấu thầu cho các lô ngoài khơi hiện đang được Petro Vietnam mở thầu, ông Hugh McIntosh cho biết. (Thời Báo Kinh Tế Việt Nam 23/11, Mục Doanh nhân, Tác giả Anh Quân)

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Quang – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên