PV GAS

Vui lòng chờ trong giây lát

Close
Phân mục: Tin hoạt động

Khí công dưỡng sinh Nam Huỳnh Đạo đồng hành với phong trào rèn luyệt sức khỏe của PV Gas

Môn phái Nam Huỳnh Đạo có nguồn gốc gia truyền nhiều đời trong sự đúc kết tinh hoa của dân tộc Việt, dung hợp các học thuật Đông Phương. Đây có thể coi là môn võ rất riêng của Việt Nam, dung hòa toàn bộ di sản võ đạo – võ công Việt Nam như Nội công – Tâm pháp – Khí công – Mật dưỡng – Quyền pháp.

Môn sinh Nam Huỳnh Đạo tu dưỡng nội dung cụ thể mang tính đặc trưng võ công pháp thuật gồm: Võ đức, Võ đạo, Võ thiền, Võ y, Chánh võ. Sư phụ chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt là hậu duệ đời thứ 7 của Võ tướng Tổng trấn Bắc thành Nguyễn Huỳnh Đức (cụ Huỳnh Tường Đức) đời nhà Nguyễn (1748-1819) – một biểu tượng tài đức, văn võ kiêm toàn, có công mở mang và phát triển miền Nam Gia Định, và ông chính là tiên sư của dòng võ Huỳnh gia.

Với nguồn gốc Y – VÕ dân tộc, các bài tập dưỡng sinh khí công của Nam Huỳnh Đạo rất hiệu quả trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe mà lại dễ tập vì khá đơn giản và thân thuộc với người Việt Nam. Rất nhiều chứng bệnh có thể cải thiện được qua tập luyện thực tiễn như huyết áp, tim mạch, mất ngủ, đau khớp, các bệnh liên quan đến thận… Đây là một phương pháp y học cổ truyền đúc kết từ nhiều đời, có điểm đặc biệt nhất là không dùng thuốc, mà thông qua hệ thống đạo dẫn khí công, nội công, phép vận dưỡng để tác động vào hệ sinh lực của mạch huyệt, thần kinh, khí quan, hỗ trợ thanh lọc cơ thể và phát huy tối đa năng lực, sức khỏe. Nam Huỳnh Đạo không chỉ giáo dục tinh thần, ý chí vượt qua khó khăn mà còn khuyến khích tinh thần đoàn kết, ứng xử có đạo đức, không khuyến khích đối kháng và bạo lực.

Mặc dù nguyên tắc là như vậy, nhưng không phải ai cũng có thể tham gia đến cùng vì tham gia tập luyện đòi hỏi phải có sự kiên trì, niềm tin và tập luyện cho đúng. Với cường độ và áp lực công việc, mật độ sống trong đô thị, biến đổi khí hậu, thực phẩm và không khí ô nhiễm nghiêm trọng thì việc duy trì tập luyện để khỏe về thể chất, mạnh về tinh thần là hoàn toàn có ích trong cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội.

 Việc tiếp cận với môn phái Nam Huỳnh Đạo ở PV GAS diễn ra khá tình cờ xuất phát từ nhận thức của một người đang đi tìm con đường vượt qua bệnh tật – anh Lê Phước Khôi, Phó Giám đốc Công ty Quản lý Dự án Khí (DAK) – đơn vị trực thuộc PV GAS. Vào khoảng cuối năm 2010, anh Khôi phát hiện sức khỏe của chính mình đang đi vào bế tắc, với bệnh xơ gan bắt nguồn từ viêm gan siêu vi B mãn tính nặng; các chỉ số chức năng gan, acid uric, chỉ số đường huyết,… đã vượt ngưỡng cho phép nhiều lần. Cùng thời điểm đó, một người bạn đồng nghiệp của anh cũng được phát hiện bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Họ đã cùng động viên nhau kiên trì uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, đồng thời có chế độ tập luyện và ăn uống phù hợp. Sau một năm, dù kết quả xét nghiệm có tốt hơn nhưng nó cũng không đem đến niềm lạc quan nào ngoài sự tự động viên.

Trong một thoáng suy nghĩ, anh Khôi đã nhận định: thắng bệnh tật cũng như đánh thắng kẻ thù, phải có “nội công và ngoại kích”. Bởi việc uống thuốc hoặc tiêm thuốc chỉ là phần “ngoại kích” nên cần phải có tập luyện bộ môn vận động nào đó để làm thế “nội công”. Sau nhiều lần tham khảo các bộ môn bơi lội, đi bộ, yoga, thiền,…anh  đã tiếp cận một cách tình cờ với môn phái Nam Huỳnh Đạo, đặc biệt là phương pháp tập luyện các động tác dưỡng sinh khí công cơ bản. Sau một năm tập luyện cầm chừng, dù kết quả cho thấy mình có đỡ hơn nhưng cũng chưa cảm nhận được sự tinh tế trong môn khí công này. Đến thời điểm tháng 10/2012, sau khi gặp sự cố đứt dây chằng trước chân trái, anh Khôi mới tăng cường tập luyện khí công. Chỉ sau vài tháng, sự phục hồi của chân trái nhanh hơn và khỏe hơn. Theo đó, bệnh giãn tĩnh mạch 2 chân cũng thuyên giảm và đặc biệt là các chỉ số liên quan đến thận và gan đều phục hồi rất tốt. Kết quả thật bất ngờ. 

 

Từ hiệu quả của bản thân, anh Lê Phước Khôi đã có sáng kiến đóng góp cho phong trào thể dục thể thao của Tổng Công ty bằng việc phối hợp với Ban An tòan – Sức khỏe – Môi trường (ATSKMT) đề xuất thành lập Câu lạc bộ dưỡng sinh PV GAS – Nam Huỳnh Đạo, nhằm chia sẻ kinh nghiệm phục hồi sức khỏe, nâng cao sinh lực thể chất và tinh thần cho CBCNV của Công ty Quản lý DAK nói riêng cũng như của Tổng Công ty nói chung.

Được sự đồng thuận của lãnh đạo TCT, đồng thời được sự động viên của các thành viên đệ tử trong môn phái Nam Hùynh Đạo, anh Khôi đã quyết tâm tổ chức lớp, hướng dẫn cho những người bạn đồng nghiệp trong PV GAS tập luyện.

Từ ngày 15/7/2013, nhóm tập luyện đầu tiên với 15 thành viên đã âm thầm duy trì tập luyện 2 ngày trong tuần với sự hỗ trợ chuyên môn của một người đồng nghiệp và cũng là sư huynh đồng môn trong môn phái Nam Huỳnh Đạo, hiện là Phó Chánh Văn phòng TCT. Sau một thời gian luyện tập, lớp học được nâng cấp lên thành CLB với mức chuyên nghiệp và có quy củ hơn. CLB đã mời anh Nguyễn Chí Hiếu - sư huynh phụ trách Đạo đường Rạch Miễu - Quận Phú Nhuận hướng dẫn cho các thành viên CLB. Thông qua anh Hiếu, sư phụ chưởng môn cũng đã tạo điều kiện để xây dựng CLB dưỡng sinh Nam Huỳnh Đạo tại PV GAS như một lớp học trong hệ thống Nam Huỳnh Đạo.

Đến nay, danh sách thành viên đã vượt hơn con số 30 người do chị Nguyễn Thị Hồng Lam, bác sĩ Trưởng phòng Y tế - Ban ATSKMT của PV GAS là Chủ nhiệm và anh Nguyễn Thanh Bình, cán bộ Công ty DAK làm Phó Chủ nhiệm. Các thành viên đến từ Cơ quan Điều hành PV GAS, Công ty Quản lý Dự án Khí, Công ty Kinh doanh Khí, PV Pipe… Trung bình mỗi buổi tập có từ 15 đến 25 thành viên chuyên tâm luyện tập. Một buổi tập kéo dài khoảng 40 phút, với chương trình tập luyện từ cơ bản đến nâng cao, linh hoạt thay đổi phù hợp với nhiều đối tượng học viên. Các học viên đều mặc trang phục của môn phái, giữ kỷ luật luyện tập nghiêm ngặt, được hướng dẫn tỉ mỉ để điều chỉnh luyện tập tại nhà.

Từ tháng 4/2014, CLB dưỡng sinh PV GAS – Nam Huỳnh Đạo đã được Công đoàn Tổng Công ty Khí chính thức công nhận và hỗ trợ một phần kinh hí để tổ chức tập luyện. Đây là kết quả của quá trình quyết tâm và đoàn kết phấn đấu của nhiều thành viên trong CLB quyết tâm và đoàn kết trong thời gian qua.

Trong thời gian tới, CLB định hướng duy trì luyện tập và thu hút các thành viên mới. Rất có thể sẽ thêm một số các buổi giao lưu… để các học viên thêm khẳng định quyết tâm: sống khỏe, sống vui, sống có ích.

© Bản quyền thuộc về TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.
Điện thoại: +84.28. 3781 6777 Fax: +84.28. 3781 5666 Email: pvgas@pvgas.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc
Giấy phép xuất bản số 131 GP/BC do cục Báo Chí- Bộ VHTT cấp ngày 10/04/2007

Lên trên